MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cặp vợ chồng kiến trúc sư "ở ẩn" trong căn biệt thự 300m2 đẹp như mơ khi bỏ Hà Nội về quê: Sự nghiệp thăng hoa, nhưng "giàu có" đo bằng... tri kỷ!

30-01-2022 - 12:16 PM | Lifestyle

Tuy rời Hà Nội về quê sống, nhưng cặp vợ chồng này vẫn tiếp tục tạo tiếng vang bằng những công trình khiến MXH xôn xao vì vẻ đẹp tối giản trong sự tinh tế.

Cặp vợ chồng kiến trúc sư Nguyễn Minh Thủy và Trịnh Hải Long, hiện đang sinh sống tại Hải Phòng.

Những công trình kiến trúc nổi tiếng: Nhà của gió, Nhà của mẹ, Ngôi nhà cây sự sống...

Cặp vợ chồng "bỏ phố về quê", tạo những ngôi nhà quê mơ ước

Cuộc sống đang ổn định ở Hà Nội nhưng Thủy chọn rời Hà Nội về quê chồng ở Hải Phòng để sinh sống.

Thời điểm đó là lúc cả 2 đang có bé đầu lòng, Thủy tin rằng môi trường trong lành và rộng rãi, thoáng đạt của thành phố biển sẽ tốt cho sự phát triển của em bé. Hơn nữa, vốn sinh ra ở đô thị chật hẹp, Thủy cũng rất thèm được ngắm hoàng hôn trên biển thật dễ dàng, nên khi chồng (anh Long) bàn ý tưởng về quê ở là Thủy đồng ý ngay tắp lự.

Trong nghề nghiệp vì cả 2 là kiến trúc sư, người ta nghĩ rằng sẽ phát triển hơn ở thủ đô, nhưng cặp đôi này quan niệm rằng nếu yêu nghề và tử tế thì ở đâu cũng sẽ sống được nên họ không băn khoăn như mọi người phỏng đoán mà quyết định khá nhanh và dễ dàng. Đến nay gia đình chị Thủy và anh Long đã về Hải Phòng được 4 năm và họ hoàn toàn hài lòng với quyết định này.

"Ngoài việc cả gia đình thường xuyên được kéo nhau ra biển nghịch cát, tắm biển, ngắm mặt trời lặn, thì công việc của bọn mình cũng ổn. Người Hải Phòng hào sảng và phóng khoáng, họ có sự sẵn sàng đón nhận những điều mới lạ, thú vị trong kiến trúc. Và một món quà ngoài dự tính nữa, là nhiều khách hàng của mình đến từ khắp nơi trên đất nước. Thực tế họ cũng chẳng quan trọng cho lắm việc kiến trúc sư đang sống ở đâu nên công việc của bọn mình tương đối ổn", Thủy nói.

Cặp vợ chồng kiến trúc sư ở ẩn trong căn biệt thự 300m2 đẹp như mơ khi bỏ Hà Nội về quê: Sự nghiệp thăng hoa, nhưng giàu có đo bằng... tri kỷ! - Ảnh 2.

Đi lên từ những tháng ngày có những lúc cơ hàn hoặc thất bại, nhưng cặp đôi này đã bên nhau trọn vẹn bởi biết cách vui khi bên nhau: "Ngày xưa khi mới cưới, đã từng có lúc số tiền duy nhất tụi mình còn là 4 triệu, tụi mình mang đi mua chiếc tivi 29 inch về, vừa xem vừa ăn khoai chiên và uống nước ngọt rồi tấm tắc khen "đỉnh".

Trước khi thành lập văn phòng riêng, tụi mình cũng từng có lần vấp ngã, bao nhiêu vốn liếng tích cóp trong mấy năm mất sạch, bọn mình mua 2 cái kem sô cô la, vào công viên ngồi ghế đá ăn kem và nghe nhạc cùng nhau. Vài lần như vậy là vượt qua được thôi.

Cho nên đến giờ bọn mình cũng vẫn chưa thấm ra được điều gì lắm, chỉ thấy biết ơn vì được sống khỏe mạnh, làm việc chăm chỉ, và được bên nhau thôi".

Là người theo đuổi lối kiến trúc xanh với những công trình gần gũi với thiên nhiên, tạo dựng không gian mở, tiết kiệm năng lượng... cặp vợ chồng này đã tạo ra những công trình có vẻ đẹp của sự bình yên, giản dị mà rất đỗi tinh tế. Khi chúng xuất hiện trên MXH ai cũng phải thốt lên nó quá hoàn hảo và lý tưởng để sống. Đó là vẻ đẹp của sự tinh tế trong vẻ khiêm nhường, tính tiện dụng mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Chính vì thế "Nhà của gió", "Nhà của mẹ"... đã toát lên chất nghệ, cái gu của gia chủ rõ rệt.

Thành công trong sự nghiệp dù về quê sinh sống, bí quyết họ chia sẻ không phải là khoe mình giỏi, mình là độc đáo, mà là: "Mình chắc chắn rằng quyết định kết hôn của mình là 1 quyết định đúng đắn, và nó làm cho các quyết định sau đó đều đúng đắn. Cái gì mình không quyết định được thì chồng mình sẽ lo vụ đó êm đẹp thôi".

Nhờ thế mà công việc với đôi họ cũng nhẹ nhàng và ngược lại dù được bên nhau bình yên nhưng sự nghiệp vẫn vô cùng phát triển: "Vợ chồng mình làm việc cùng nhau và chơi cùng nhau suốt. Đôi khi 2 việc đó cũng trộn lẫn vào nhau. Có khi đang chơi thì tụi mình nảy ra một ý tưởng mới trong công việc, và có khi đang làm việc thì tụi mình nảy ra một ý tưởng vui chơi mới. Bọn mình tận hưởng và biết ơn cuộc sống hàng ngày, nên tụi mình khá cân bằng giữa gia đình và công việc, không có bên nào bị bỏ rơi cả".

Cặp vợ chồng kiến trúc sư ở ẩn trong căn biệt thự 300m2 đẹp như mơ khi bỏ Hà Nội về quê: Sự nghiệp thăng hoa, nhưng giàu có đo bằng... tri kỷ! - Ảnh 3.
Cặp vợ chồng kiến trúc sư ở ẩn trong căn biệt thự 300m2 đẹp như mơ khi bỏ Hà Nội về quê: Sự nghiệp thăng hoa, nhưng giàu có đo bằng... tri kỷ! - Ảnh 4.
Cặp vợ chồng kiến trúc sư ở ẩn trong căn biệt thự 300m2 đẹp như mơ khi bỏ Hà Nội về quê: Sự nghiệp thăng hoa, nhưng giàu có đo bằng... tri kỷ! - Ảnh 5.
Cặp vợ chồng kiến trúc sư ở ẩn trong căn biệt thự 300m2 đẹp như mơ khi bỏ Hà Nội về quê: Sự nghiệp thăng hoa, nhưng giàu có đo bằng... tri kỷ! - Ảnh 6.

Căn nhà của 2 vợ chồng hiện đang ở có tên là "Nhà của gió" là 1 căn biệt thự rộng rãi tại Hải Phòng, có góc vườn cho con trẻ lăn lê, có nhiều ánh sáng và gió do chính 2 vợ chồng thiết kế, nó cũng là không gian sống lý tưởng cho gia đình. Dù không để ý về vật chất, dù sở hữu căn biệt thự đẹp như mơ rộng 300m2, nhưng với họ hạnh phúc lại không đo bằng con số.

Dù có nhà, có xe xịn và cả những bất động sản khác khi còn khá trẻ, nhưng cả hai cho rằng tài sản quan trọng nhất họ có được chính là 1 gia đình ấm êm đúng nghĩa, 1 tri kỷ thực sự.

Nơi nào có tình yêu thì nơi đó có hạnh phúc

Thời gian quen và ở bên nhau của cặp đôi này đã là 15 năm, vốn là bạn thân ở lớp đại học, sau cùng nhau chinh chiến trong công việc và yêu đương. Đến giờ vẫn sát cánh cùng nhau, thêm 1 thành viên nhỏ nên họ sống hạnh phúc mỗi ngày, công việc cũng phối hợp ăn ý.

"Đối với tụi mình thì gia đình ở vị trí quan trọng nhất. Bọn mình luôn cố gắng duy trì sự cân bằng giữa các yếu tố trong cuộc sống. Bởi vậy ở Nhà của Gió, không chỉ tụi mình mà các bạn trong văn phòng cũng chẳng được khuyến khích làm ngoài giờ hay ở văn phòng vào ngày nghỉ. Hết giờ làm là mọi người đều trở về với gia đình cả thôi", Long nói.

Trong gia đình để có được sự thoải mái và ăn ý cặp vợ chồng này không gọi là bí quyết nhưng có 1 thói quen là chia sẻ với nhau mọi thứ. Họ luôn nói ra suy nghĩ của mình, không ai phải suy diễn và cũng không nên suy diễn điều gì. Hết giờ làm là họ chỉ chơi với nhau thật vui thôi, bởi "chẳng có gì cần nghĩ cho lắm".

Cặp vợ chồng kiến trúc sư ở ẩn trong căn biệt thự 300m2 đẹp như mơ khi bỏ Hà Nội về quê: Sự nghiệp thăng hoa, nhưng giàu có đo bằng... tri kỷ! - Ảnh 7.
Cặp vợ chồng kiến trúc sư ở ẩn trong căn biệt thự 300m2 đẹp như mơ khi bỏ Hà Nội về quê: Sự nghiệp thăng hoa, nhưng giàu có đo bằng... tri kỷ! - Ảnh 8.
Cặp vợ chồng kiến trúc sư ở ẩn trong căn biệt thự 300m2 đẹp như mơ khi bỏ Hà Nội về quê: Sự nghiệp thăng hoa, nhưng giàu có đo bằng... tri kỷ! - Ảnh 9.
Cặp vợ chồng kiến trúc sư ở ẩn trong căn biệt thự 300m2 đẹp như mơ khi bỏ Hà Nội về quê: Sự nghiệp thăng hoa, nhưng giàu có đo bằng... tri kỷ! - Ảnh 10.

Một cặp vợ chồng có gu như Thủy - Long thì cách ăn Tết theo hướng truyền thống hay hiện đại là điều nhiều người tò mò. Cặp đôi này không ngần ngại trả lời rằng họ ăn Tết theo cách truyền thống.

Cả gia đình sẽ ăn Tết cùng ông bà nội con mình theo kiểu truyền thống, đó là những bữa cơm thân mật, cùng nhau ngồi xem tivi, có thắp hương, lì xì,... Sau đó cả gia đình sẽ cùng nhau đi du lịch nghỉ ngơi cho đến hết Tết.

Từ ngày còn nhỏ thì gia đình Thủy chưa bao giờ có cảm giác "Tết ăn mình". Họ không có áp lực Tết là phải thế này hay thế kia, nhìn xem hàng xóm sắm những gì để chạy theo cho kịp.

Sáng mùng 1 mẹ thường để cả nhà ngủ nướng đến trưa, hoặc chơi gì thì tùy thích, đôi khi đi lễ chùa, đôi khi đi uống cà phê... Nếu ăn Tết cùng ông bà nội thì ông bà cũng lo hết mọi việc, cặp vợ chồng này nhận mình chỉ "có tác dụng" lăng xăng giúp đỡ một phần như trang trí nhà cửa, vừa xem Tết vừa reo hò cho nhà cửa rộn ràng lên. Vì thế, nếu không quan tâm lắm đến những nhận xét của nhà khác hoặc tự tạo áp lực cho mình thì Tết với họ luôn là một trải nghiệm rất thú vị!

Cặp vợ chồng kiến trúc sư ở ẩn trong căn biệt thự 300m2 đẹp như mơ khi bỏ Hà Nội về quê: Sự nghiệp thăng hoa, nhưng giàu có đo bằng... tri kỷ! - Ảnh 11.

Hình ảnh của vợ chồng kiến trúc sư này có lẽ sẽ khiến nhiều người ngưỡng mộ, 1 cặp vợ chồng trẻ thành đạt trong sự nghiệp, sống có phong cách với căn nhà mơ ước... Đó là điều người ta nhìn thấy, còn người trong cuộc thì cũng tự tin mà khẳng định mình hạnh phúc: "Từ hồi còn là 2 tay kiến trúc sư nghèo rớt mồng tơi, tụi mình đã thấy hạnh phúc rồi. Và mình nghĩ là hạnh phúc thì không phụ thuộc vào sự nghiệp, phong cách, hay là tài sản mà mình có. Nơi nào có tình yêu thì nơi đó có hạnh phúc thôi".

https://afamily.vn/cap-vo-chong-kien-truc-su-o-an-trong-can-biet-thu-13-ty-dep-nhu-mo-khi-bo-ha-noi-ve-que-su-nghiep-thang-hoa-nhung-giau-co-do-bang-tri-ky-20220129142209519.chn

Theo ĐX

Nhịp sống Việt

Trở lên trên