TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí

11-01-2022 - 14:18 PM | Lifestyle

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí
Yasmine El Kotni và René Brink trong chiếc xe tải mà họ đã chuyển đổi thành một ngôi nhà sử dụng vật liệu tái chế. Ảnh: Insider

René Brink và Yasmine El Kotni là một cặp vợ chồng sống ở miền Tây nước Pháp. Họ đã chuyển đổi chiếc xe van Renault Master 2010, mua vào năm 2019 thành một ngôi nhà di động.

Cặp đôi cho biết họ đã trải qua những khoảng thời gian du lịch thế giới trên chiếc xe van của mình và hiện đang dừng chân tại Loire Atlantique, gần Nantes, Pháp. Họ hiện đang điều hành một dự án kinh doanh chuyển đổi xe van mang tên Recycle Inn.

Sau khi đi du lịch vòng quanh New Zealand bằng một chiếc xe van nhỏ hơn, cặp vợ chồng đã quyết định mua lại một chiếc đã qua sử dụng vào tháng 8 năm 2019 với giá 6.700 Euro (tương đương khoảng 7.600 đô la Mỹ). "Khi trở về nhà, chúng tôi đã có ý tưởng điều chỉnh một chiếc xe van lớn hơn một chút, để có thể đứng và làm việc bên trong," El Kotni nói.

Cặp vợ chồng cho biết họ đã chi 3.000 Euro (tương đương khoảng 3.400 đô la Mỹ) cho vật liệu để tự cải tạo không gian dài bốn mét này. Tất cả mất hai tháng để hoàn thiện, bắt đầu vào tháng 9 năm 2019 và hoàn thành vào tháng 11 năm 2019.

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí - Ảnh 1.

Yasmine El Kotni và René Brink đã tự mình cải tạo chiếc xe tải của họ thành một ngôi nhà trong khoảng thời gian hai tháng. Ảnh: Insider

Cặp đôi đã cải tạo xe van từ 90% vật liệu tái chế

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí - Ảnh 2.

Một chiếc bàn làm thủ công bởi chính Yasmine El Kotni và René Brink. Ảnh: Insider

Ở cả New Zealand và Pháp, hai vợ chồng thường xuyên lui tới các cửa hàng nghệ thuật và chợ đồ cũ để đảm bảo rằng chiếc xe sẽ "thân thiện với môi trường" hết mức có thể. Họ cho biết: "Làm việc với các vật liệu tái chế thật sự là một thách thức nhưng chúng tôi thích sự sáng tạo từ nó."

Với mong muốn có những chuyến đi dài hơn và không bị giới hạn bởi nhà cửa, ưu tiên của cặp đôi là thiết kế chiếc xe van thật dễ sống để họ có thể ở lại đó toàn thời gian nếu muốn. El Kotni nói với Insider rằng, họ muốn có một chiếc giường cố định hơn là một chiếc giường sofa để không phải gấp nó mỗi sáng.

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí - Ảnh 3.

Quang cảnh phía sau xe tải của Yasmine El Kotni và René Brink, bao gồm bàn làm việc, bếp nấu ăn và giường. Ảnh: Insider

Xe van có nhà bếp với lò nướng, vòi và máy bơm 80 lít, khu vực tiếp khách và ăn uống, giường ngủ và xưởng sơn với bàn làm việc.

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí - Ảnh 4.

Một góc nội thất xe van của Yasmine El Kotni và René Brink. Ảnh: Insider

El Kotni và Brink đã mang niềm yêu thích nấu nướng của mình đến với chiếc xe van, bên trong có một kệ lớn để dụng cụ nấu ăn và một lò nướng cũ, cho phép họ nướng bánh mì dễ dàng.

Bên cạnh đó, điều quan trọng là phải có vòi và máy bơm có thể chứa đủ nước trong vài ngày để sử dụng thoải mái. Hệ thống vòi hoa sen được thiết kế cơ bản, với một đầu vòi hoa sen nhỏ 12 volt, máy bơm và một xô nước. "Bởi vì chúng tôi đang đi trên đường, chúng tôi có thể dừng lại ở một nhà tắm hoặc trạm dịch vụ công cộng và sử dụng các thiết bị vệ sinh ở đó", Brink nói.

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí - Ảnh 5.

Lối vào ngôi nhà di động của Yasmine El Kotni và René Brink. Ảnh: Insider

Để có nguồn điện, cặp đôi đã sử dụng bảng điều khiển năng lượng mặt trời 100 watt và kết nối với máy phát điện trong xe. Khi đi du lịch, họ dựa vào máy phát điện của ô tô, vì nó có thể tự sạc khi họ đang lái xe. Còn khi ngồi yên trong một hoặc hai ngày, họ sẽ dùng bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí - Ảnh 6.

Xe van của Yasmine El Kotni và René Brink có rất nhiều cửa sổ cho phép ban đêm tự nhiên. Ảnh: Insider

Mặc dù quá trình cải tạo một chiếc xe van rất thú vị, nhưng không phải không có thách thức. Đầu tiên họ bị choáng ngợp bởi các quy định của Pháp về cải tạo xe. 

Blink cho biết : "Có một cuốn sách dày khoảng 200 trang gồm các tiêu chuẩn và quy định khác nhau cần phải tuân thủ, bao gồm một số hạn chế về chiều cao và trọng lượng, cũng như giới hạn tốc độ cụ thể tùy thuộc vào thời tiết và từng dòng xe."

Một thách thức khác là cảm giác lạnh lẽo trong xe tải của họ. El Kotni nói: "Nếu chúng tôi phải thêm thứ gì đó trong xe, đó sẽ là một lò sưởi". Cô nói thêm rằng họ thật may mắn khi mới chỉ đi đến những nơi có thời tiết ấm áp, nhưng nếu có thể trang bị thêm thiết bị sưởi ấm, việc du lịch sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí - Ảnh 7.

Một góc xe bên cạnh nhà bếp trong xe tải của Yasmine El Kotni và René Brink. Ảnh: Insider

Những chuyến đi sau khi chiếc xe hoàn thành

Hành trình đầu tiên của họ là một chuyến đi 3 tháng qua Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Cặp đôi nói rằng thật khó để xác định một điểm đến cụ thể trong chuyến du lịch của họ, vì "mỗi địa điểm đều độc đáo và mọi thứ đều có sức hấp dẫn riêng."

Họ thừa nhận rằng cuộc sống xe van không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó cung cấp cho cộng đồng yêu du lịch rất nhiều tự do. Brink nói: "Nó mang lại cho bạn sự tự do trên con đường rộng mở và bạn không cần phải cam kết có mặt ở bất cứ đâu vào thời điểm nào. Bạn sẽ linh hoạt hơn với các kế hoạch du lịch thay vì gấp rút".

El Kotni cho biết lối sống chậm rãi, thoải mái cho phép họ tiếp xúc với thiên nhiên và "thay đổi quan điểm mỗi giây trong ngày".

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí - Ảnh 8.

Yasmine El Kotni ngồi bên những chậu cây mà cô chăm chút trong ngôi nhà di động của mình.Ảnh: Insider

Cặp đôi đã sử dụng các kỹ năng của mình để cải tạo xe van cho bạn bè của họ và hiện đã bắt đầu dự án kinh doanh có tên là Recycle Inn.

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí - Ảnh 9.

Một bức ảnh về chiếc xe van Recycle Inn được đặt làm riêng cho Vanessa Berthet và Xeno Veiga. Ảnh: Insider

Họ cho biết, việc kinh doanh bắt đầu bằng việc cải tạo cho một người bạn đang sống ở New Zealand và có mong muốn đi du lịch bằng xe van vào năm 2017. Từ năm 2020, người bạn này đã trở thành khách hàng quen thuộc và thuê họ cải tạo một chiếc xe tải lớn hơn. Sau đó mọi thứ tiến triển hơn và họ đã có một vài đơn hàng yêu cầu cải tạo xe.

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí - Ảnh 10.

Khung cảnh từ xe tải của Yasmine El Kotni và René Brink. Ảnh: Insider

Vào năm 2021, cặp đôi này đã cải tạo tổng cộng 5 chiếc xe van, tập trung vào việc sử dụng vật liệu nâng cấp cho các khách hàng khác nhau. Vì các thiết kế là tùy chỉnh và phụ thuộc vào nguồn vật liệu được cung cấp nên không có giá cố định nhưng El Kotni cho biết họ làm việc linh hoạt dựa trên ngân sách và mong muốn của khách hàng.

Vào tháng 11, cặp đôi đã hoàn thành một chiếc xe cho một cặp vợ chồng bắt đầu chuyến đi kéo dài ba năm, khởi hành ở châu Âu với điểm đến cuối cùng là Nhật Bản. Họ cho biết, giúp mọi người đạt được tham vọng du lịch là động lực chính cho Recycle Inn.

Lời khuyên lớn nhất của họ dành cho khách hàng và những người đang cân nhắc việc sống di động là hãy thử thuê trước khi bạn cam kết mua. 

"Tôi nghĩ nếu bạn có thể tìm được một người bạn có một chiếc xe van để đi thử hoặc chỉ thuê để trải nghiệm trong một hoặc hai tuần. Sau đó mới biết được liệu bạn có thích và phù hợp với nó thật sự hay không", cô khuyên.

Cặp vợ chồng thiết kế nhà di động từ một chiếc xe van, dùng tới 90% các vật liệu tái chế, vi vu cả thế giới mà vẫn tiết kiệm chi phí - Ảnh 11.

Quang cảnh bên ngoài của Yasmine El Kotni và chiếc xe tải của René Brink đang lái xe trên đồi. Ảnh: Insider

*Theo: Business Insider

Thùy Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên