MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cất ký ức Thường Châu vào ngăn tủ, hãy đặt niềm tin cho thế hệ mới của U23 Việt Nam

22-03-2019 - 14:07 PM | Sống

Khi vật đổi sao dời, khi mỗi năm qua đi, con người cũng bước sang một tuổi mới. Đội tuyển U23 Việt Nam cũng phải đổi thay sau những tháng ngày bùng cháy trên đất Trung Quốc đầu năm 2018.

U23 Việt Nam hào hứng trong buổi tập cuối cùng trước vòng loại U23 Châu Á khởi tranh. T/H: Ted Trần.

U23 Việt Nam hiện tại chỉ còn 8 cầu thủ nằm trong đội hình giành Huy chương bạc (HCB) U23 châu Á 2018. Bùi Tiến Dũng – Trần Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu – Nguyễn Quang Hải – Hà Đức Chinh là những người tạo nên trục xương sống của đội tuyển kể từ đây. 1 năm trước, họ đứng cạnh những tài năng lớn lứa 1995 – 1996, còn hiện tại, Quang Hải, Tiến Dũng trở thành đầu tàu, là tấm gương để những người cùng lứa noi theo, là chỗ dựa cho những người em sinh sau đẻ muộn của đội tuyển.

U23 Việt Nam chạm trán U23 Brunei tối nay (22/3) chính là thời điểm người hâm mộ nhớ mặt điểm tên những cầu thủ mới ở đội bóng đang mang danh xưng á quân U23 châu Á. Trận đấu tối nay chính xác là khởi đầu cho một thế hệ mới nhưng áp lực thì đè nặng thì đã đè nặng lên đôi vai các tuyển thử từ 2 tuần trước đó.

Cất ký ức Thường Châu vào ngăn tủ, hãy đặt niềm tin cho thế hệ mới của U23 Việt Nam - Ảnh 1.
Cất ký ức Thường Châu vào ngăn tủ, hãy đặt niềm tin cho thế hệ mới của U23 Việt Nam - Ảnh 2.
Cất ký ức Thường Châu vào ngăn tủ, hãy đặt niềm tin cho thế hệ mới của U23 Việt Nam - Ảnh 3.

Nhiều cầu thủ phải cạnh tranh rực lửa để trở thành 1 trong 23 cái tên cuối cùng, phải tập luyện với sơ đồ mới mẻ dưới sự chỉ đạo của HLV đã quá nổi tiếng ở Việt Nam. Những cái tên ấy còn phải trải qua những so sánh với thế hệ đàn anh Công Phượng, Xuân Trường, bị đánh giá thấp và cả những ánh nhìn hoài nghi về năng lực sau những thất bại liên tục ở U19 và U22 Việt Nam trước đó.

Lứa cầu thủ trước lập thành tích chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Không chỉ có ca tụng, thành công ấy còn kéo theo những niềm kỳ vọng rằng thế hệ mới cũng cần làm được điều tương xứng. Áp lực vì thế càng nặng nề hơn với thế hệ hiện tại.

Đấy là những tân binh. Những cầu thủ chủ chốt như Quang Hải, Đức Chinh, Tiến Dũng cũng gặp những vấn đề khác nhau. Người không được thi đấu nhiều, người có phong độ không tốt. Áp lực còn đến với họ ngay cả khi đã thành danh, gắn liền với những thành công của bóng đá Việt Nam suốt 1 năm trước.

Áp lực ấy không phải điềm tốt với các cầu thủ trẻ. HLV Park Hang-seo đã nói lên những tâm tư, nói về những cầu thủ mới 19 đôi mươi nhưng sự kỳ vọng dành cho họ quá lớn. Ông vẫn tiếp tục làm tấm khiên che chắn cho đội trưởng Quang Hải trước những lo lắng của dư luận về phong độ. Thay vì đồng tình, ông gửi lời cảm ơn Hải "con" và chia sẻ về một cầu thủ mới 21 tuổi nhưng cứ 5 ngày phải xỏ giày ra sân trong năm 2018. Khi bạn làm quá nhiều, niềm cảm hứng cũng sẽ phải bay hơi.

Cất ký ức Thường Châu vào ngăn tủ, hãy đặt niềm tin cho thế hệ mới của U23 Việt Nam - Ảnh 4.

HLV Park Hang-seo gửi gắm một điều rất thực tế với những người hâm mộ, những người theo sát từng động thái của đội tuyển như các phóng viên về một cái nhìn nhẹ nhàng hơn với U23 Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Ông cũng thẳng thắn bày tỏ đã quên đi chiến công ở Thường Châu, Trung Quốc. U23 Việt Nam hiện tại là một đội tuyển mới. Danh xưng á quân châu lục chỉ là tấm áo choàng khoác trên vai một cơ thể được kế thừa.

Muốn thành công cao hơn chỉ còn cách xếp quá khứ vào ngăn tủ, quên đi Công Phượng, tạm biệt Thường Châu, U23 Việt Nam giờ là nơi dừng chân của một thế hệ mới. Thay vì tiếp tục lo lắng, hãy dành lời động viên. Dù trình độ có thể không cao nhưng tinh thần là thứ bất kỳ đội tuyển nào qua tay HLV Park Hang-seo cũng khiến đối phương phải ngước nhìn.

Tối nay (22/3), U23 Việt Nam ra quân. Trận đấu với U23 Brunei chưa phải rào cản lớn như Indonesia hay Thái Lan những ngày sau đó. Thời gian này hãy dành để thay đổi tâm thế, nhìn đội tuyển dưới góc độ của một cổ động viên thực thụ, dù thăng trầm cũng không buông ngay lời đắng cay.

Cất ký ức Thường Châu vào ngăn tủ, hãy đặt niềm tin cho thế hệ mới của U23 Việt Nam - Ảnh 5.

Theo Hiếu Lương

Trí thức trẻ

Trở lên trên