MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cắt ngọn nhà 8B Lê Trực: Lý do xin dừng phá tiếp

17-01-2017 - 11:19 AM | Bất động sản

Vụ vi phạm ở nhà 8B Lê Trực lại chậm tiến độ thi công phá dỡ vì chưa có phương án an toàn.

Liên quan đến tiến độ thi công phá dỡ diện tích vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội), Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc, đơn vị được giao nhiệm vụ thi công phá dỡ phần vi phạm của tòa nhà vừa có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội đề xuất dừng thi công phá dỡ giai đoạn 2 và tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng tại công trình này.

Lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc cho biết, đơn vị đã hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) công trình 8B Lê Trực đúng tiến độ và đảm bảo tuyệt đối an toàn vào ngày 27/10/2016. Theo quan điểm của Tập đoàn Phương Bắc, nếu chỉ xét theo số tầng vi phạm thì công trình sai phép 8B Lê Trực đã được xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng. Vì chủ đầu tư được cấp phép xây dựng 18 tầng, đã tự ý xây dựng 19 tầng và hiện tầng 19 sai phạm đã được phá bỏ hoàn toàn.


Bê tông sau khi cắt khúc đã được vận chuyển từ tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực xuống mặt đất. Ảnh: VN+

Bê tông sau khi cắt khúc đã được vận chuyển từ tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực xuống mặt đất. Ảnh: VN+

Tuy nhiên, ngoài số tầng vi phạm, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh chiều cao xây dựng các tầng và không giật cấp theo giấy phép xây dựng được cấp. Do vậy, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục chỉ đạo Phương Bắc khảo sát, lập biện pháp phá dỡ giai đoạn 2.

Song, do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà nên việc đưa ra biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 rất khó khăn. Việc phá dỡ phần giật cấp sẽ phải bỏ hầu hết các cột và dầm biên chịu lực của tòa nhà.

Điều khó khăn này khiến Công ty Phương Bắc hồi ngày 10/10/2016 đã liên hệ bằng công văn với đơn vị thiết kế của tòa nhà này là Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng để thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2, đồng thời xin ý kiếṇ đánh giá của các chuyên gia ngành xây dựng về kết cấu và kiến trúc của tòa nhà.

Nếu thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 được đánh giá là tuyệt đối an toàn, trên cơ sở đó, Phương Bắc sẽ có đủ căn cứ hoàn chỉnh biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 2 để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt. Nhưng đến nay, đã hơn 3 tháng mà đơn vị thiết kế vẫn chưa đưa ra được phương án phá dỡ giai đoạn 2.

Công ty Phương Bắc khẳng định, nếu không có các biện pháp phá dỡ, nguy cơ mất an toàn rất cao nên đơn vị này đề xuất dừng phá dỡ, đồng thời đề nghị được tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng đã lắp đặt tại công trình để tránh nguy cơ mất an toàn cho người dân tham gia giao thông trên tuyến đường cũng như sinh sống trong khu vực liền kề.


Tầng 19 đã được phá dỡ xong.

Tầng 19 đã được phá dỡ xong.

Trước đó, ngày 12/10/2016, UBND quận Ba Đình đã đề nghị Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng phối hợp, ký hợp đồng lập phương án, biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực. Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng đã chính thức chấp nhận về nguyên tắc tham gia lập phương án phá dỡ giai đoạn 2 của tòa nhà. Theo đó, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc quận phối hợp chặt chẽ, cung cấp tài liệu và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Công ty này thực hiện nhiệm vụ.

Đối với đơn vị chủ đầu tư, ngày 13/5/2016, UBND quận Ba Đình đề nghị Công ty cổ phần May Lê Trực nghiêm túc phối hợp, cung cấp toàn bộ hồ sơ nêu trên gửi về UBND quận trước ngày 15/10/2016 để phục vụ công tác xử lý vi phạm. Trường hợp chủ đầu tư cố tình không cung cấp hồ sơ, Công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức xử lý do không có đầy đủ hồ sơ chi tiết về công trình vi phạm này.

Hồi cuối tháng 8/2016, theo báo cáo của UBND Quận Ba Đình, quận này đã tạm ứng ngân sách 3 tỷ đồng, giao cho phường Điện Biên để thực hiện chi trả việc phá dỡ, xử lý vi phạm giai đoạn 1 (tầng 19) công trình vi phạm ở số 8B Lê Trực.

Ngày 6/8, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực để đả bảo kinh phí phá dỡ. Trước mắt, để đẩy nhanh tiến độ, TP giao UBND quận Ba Đình ứng tiền ngân sách cho việc phá dỡ. Toàn bộ chi phí phá dỡ, tiền lãi phát sinh, chủ đầu tư 8B Lê Trực là Công ty CP May Lê Trực phải chịu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt nhấn mạnh, thành phố sẽ làm đến nơi đến chốn vấn đề này và sẽ sớm kết thúc việc cưỡng chế xử lý vi phạm trong thời gian tới. Nếu chủ đầu tư không tích cực khắc phục hậu quả sai phạm, thành phố sẽ không cho chủ đầu tư này tiếp tục thực hiện các dự án khác trên địa bàn.

Theo Cúc Phương

Đất Việt

Trở lên trên