MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cậu bé Sóc Trăng được bố mẹ người Đức nhận nuôi: 30 năm sau lột xác, sự nghiệp thăng tiến thần kỳ, giữ 1 chức vụ quá danh giá

24-12-2021 - 12:46 PM | Sống

Cậu bé mồ côi ngày ấy đổi đời ngoạn mục sau bước ngoặt được cha mẹ người Đức nhận nuôi.

Philipp Roesler hẳn là cái tên quá quen thuộc với nhiều người Việt Nam, không chỉ vì ông là một người Đức gốc Việt, mà còn bởi những thành tựu của ông ở nơi xứ người. Cuộc đời của ông được xem như một câu chuyện cổ tích: Từ cậu bé mồ côi không biết mặt cha mẹ, được nhận nuôi rồi thăng tiến sự nghiệp thần kỳ.

Câu chuyện vượt lên số phận rất đặc biệt của ông không chỉ là hiện tượng hiếm hoi trong thế giới, mà còn là niềm tự hào lớn lao cho người Việt Nam cả trong và ngoài nước, bởi cho đến thời điểm này, ông là người gốc Việt đầu tiên, trẻ nhất từng nắm giữ địa vị cao nhất trong bộ máy quyền lực ở nước ngoài.

Cậu bé Sóc Trăng được bố mẹ người Đức nhận nuôi: 30 năm sau lột xác, sự nghiệp thăng tiến thần kỳ, giữ 1 chức vụ quá danh giá - Ảnh 1.

Ông Philipp Roesler.

Học vấn siêu đỉnh

Tiến sỹ Philipp Roesler sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng), không rõ cha mẹ, họ tên gốc và được nuôi trong một viện mồ côi công giáo. Khi 9 tháng tuổi, ông được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi. Cha nuôi ông là một người lính trong quân đội Đức.

Ông trưởng thành tại Hamburg, Bückeburg và Hannover, nơi ông tốt nghiệp trường trung học Lutherschule với hạng A. Sau đó, ông gia nhập quân đội Đức và được đào tạo thành sĩ quan quân y nhưng về sau được miễn nhiệm vụ để theo học tại trường Đại học Y khoa Hannover. Trường Y Hannover (MHH), ra đời năm 1965, là một trong những trung tâm y tế đại học hàng đầu thế giới đặt tại Đức. Trường nhận được rất nhiều giải thưởng lớn của Đức.

Cậu bé Sóc Trăng được bố mẹ người Đức nhận nuôi: 30 năm sau lột xác, sự nghiệp thăng tiến thần kỳ, giữ 1 chức vụ quá danh giá - Ảnh 2.

Tiến sỹ Philipp Roesler lúc nhỏ.

Năm 1999, ông thực tập Y khoa tại Bệnh viện Các lực lượng vũ trang Liên Bang ở Hamburg. Năm 2002, ông nhận được học vị tiến sĩ Y khoa tại Đại học Y khoa Hannover.

Tờ Bild từng tiết lộ, Philipp Roesler từng muốn trở thành giáo viên vật lý. Khi học bác sỹ ông chọn chuyên ngành mắt bởi liên quan nhiều đến kiến thức vật lý. Người cha của ông là tấm gương, giáo dục cho ông 3 nguyên tắc sống: tự do, cởi mở, và khoan dung. Ông cũng muốn trở thành hình mẫu đó cho 2 cô con gái mình.

Từng giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức

Năm 19 tuổi, Philipp Roesler đã gia nhập đảng Dân chủ tự do (FDP), nhưng ông chỉ thực sự chuyên chú vào sự nghiệp chính trị và thăng tiến rất nhanh là vào những năm 2000. Sở hữu một trí tuệ thông minh, sắc sảo, biệt tài diễn thuyết, hòa nhã và khéo léo trong ứng xử…,

Philipp Roesler đã lần lượt lập nhiều kỷ lục trên chính trường Đức khi trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế trẻ nhất (năm 2009), Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ trẻ nhất (năm 2010), Chủ tịch đảng trẻ nhất, Phó Thủ tướng trẻ nhất (năm 2011) và là người gốc nước ngoài đầu tiên tại Đức nắm giữ cương vị này. Sau khi thôi giữ chức Phó Thủ tướng Đức vào năm 2013, Philipp Roesler trúng cử vào vị trí Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

Cậu bé Sóc Trăng được bố mẹ người Đức nhận nuôi: 30 năm sau lột xác, sự nghiệp thăng tiến thần kỳ, giữ 1 chức vụ quá danh giá - Ảnh 3.

Philipp Roesler đã lần lượt lập nhiều kỷ lục trên chính trường Đức.

Trong thời gian làm việc cho Chính phủ, ông Philipp tham gia quản lý High-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư quản lý gần 3 tỷ EUR và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder's Fund, quỹ đầu tư nổi tiếng khi tham gia vào các công ty SpaceX, Uber, PayPal...

Ông Philipp Roesler có một trí nhớ hình ảnh cực tốt. Diễn thuyết khó và dài bao lâu đều không cần bất cứ giấy tờ gì. Có thể nhớ từng từ một bài diễn văn viết, chỉ cần đọc nó chăm chú một vài lần. Ông luôn chú ý đến phong cách nhưng không lên gân cốt, tự chủ vững vàng trong mọi tình huống.

Năm 33 tuổi, ông Philipp Roesler mới lần đầu tiên trở về Việt Nam. Khi được hỏi lý do vì sao phải đợi đến năm 33 tuổi ông mới lần đầu tiên trở về Việt Nam, ông Philipp Roesler trả lời:" Tôi đi bởi vì vợ nói với tôi: "Chúng ta rồi sẽ có con và em muốn có thể kể cho chúng nghe về đất nước nơi anh đã sinh ra".

https://afamily.vn/cau-be-soc-trang-duoc-bo-me-nguoi-duc-nhan-nuoi-30-nam-sau-lot-xac-su-nghiep-thang-tien-than-ky-giu-1-chuc-vu-qua-danh-gia-20211223155213122.chn

Theo Hiểu Đan

Nhịp Sống Việt

Trở lên trên