MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu chuyện của thầy giáo trường y: dấn thân để thực hiện ước mơ

01-10-2019 - 17:30 PM | Sống

“Mỗi người trong chúng ta đều có những ước mơ, nhưng nếu chúng ta không hành động, không dấn thân, thì ước mơ sẽ mãi mãi chỉ là ước mơ.” Đó là những chia sẻ đi cùng câu chuyện đầy cảm hứng của anh Nguyễn Ngọc Minh - chủ nhân học bổng Chevening năm 2019.

Anh Nguyễn Ngọc Minh hiện đang là giảng viên bộ môn Vật lý trị liệu, khoa Điều dưỡng – Kĩ thuật y học trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Anh là ứng viên xuất sắc đã dành được học bổng Chevening trong lĩnh vực y tế sức khỏe do Prudential Việt Nam đồng tài trợ. Thêm một cái tên Việt Nam nữa tiếp tục ghi dấu trong trang lịch sử 35 năm của chương trình Chevening toàn cầu. Học bổng danh giá này được tài trợ bởi Bộ Ngoại Giao Anh và các tổ chức đối tác, mang đến cơ hội du học thạc sĩ tại Vương Quốc Anh trong vòng 1 năm cho các cá nhân xuất sắc trên toàn thế giới nhằm phát triển các nhà lãnh đạo tương lai.

Từ ước mơ trở thành nhân viên y tế giỏi…

Nói về câu chuyện nghề của mình, anh chia sẻ khi còn học cấp 3, anh đã không nghĩ mình sẽ chọn ngành y, chứ chưa nói đến việc sẽ yêu và gắn bó với nghề. Trải qua năm tháng, qua những câu chuyện đầy cảm hứng, tình yêu anh dành cho nghề càng lớn hơn. Anh khát khao chinh phục ước mơ của mình: trở thành một nhân viên y tế giỏi và đem đến một hệ thống y tế tốt hơn cho các bệnh nhân cần phục hồi chức năng.

Câu chuyện của thầy giáo trường y: dấn thân để thực hiện ước mơ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Minh – chủ nhân của học bổng Chevening 2019 do Prudential đồng tài trợ hiện đang là giảng viên bộ môn Vật lý trị liệu tại trường Đại học Y Dược TP.HCM.

Phục hồi chức năng tuy không phải một ngành quá mới nhưng mức độ phát triển vẫn chưa tương xứng với nhu cầu của xã hội cả về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực. Với công việc chính là giảng dạy, anh Minh thấu hiểu nhu cầu về nguồn nhân lực cho lĩnh vực phục hồi chức năng và vật lý trị liệu tại Việt Nam. Giành được học bổng Chevening, anh tin rằng việc được học tập tại một môi trường giáo dục phát triển cũng như sở hữu hệ thống chăm sóc y tế hàng đầu thế giới sẽ giúp anh có thêm kiến thức để nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành này.

Đến người thầy truyền cảm hứng

Khi được hỏi về vai trò của người thầy giáo và người thầy thuốc, anh Minh hào hứng với cả hai vị trí. Niềm say mê công việc chuyên môn và giảng dạy ngày càng được tiếp lửa bởi những câu chuyện từ bệnh nhân và học trò. "Mình thích mô tả vai trò của mình là thầy giáo hơn. Mình thì sức lực có hạn, nhưng thông qua kiến thức và niềm cảm hứng truyền cho sinh viên, họ có thể làm được rất nhiều thứ. Đương nhiên không thể phủ nhận vai trò của một người thầy thuốc được, bởi vai trò thầy thuốc sẽ bổ trợ cho vai trò thầy giáo. Nếu mình không có đủ kiến thức, mình sẽ không có đủ công cụ để truyền dạy và hướng dẫn sinh viên." – anh chia sẻ.

Câu chuyện của thầy giáo trường y: dấn thân để thực hiện ước mơ - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Ngọc Minh đã chinh phục được Ban giám khảo chương trình Học bổng Chevening bằng chính câu chuyện đầy cảm hứng và ước mơ mãnh liệt của mình.

Là người thầy được rất nhiều sinh viên Y Dược yêu mến, anh luôn cảm thấy tự hào vì sự năng động của học trò. Khi nói về vai trò của những sinh viên trẻ, anh hào hứng: "Mình may mắn khi được làm việc với các bạn sinh viên. Họ thực sự rất năng động, rất tuyệt vời, giúp cho mình học được nhiều thứ. Khi mình là một nhà định hướng tốt, một người thầy tốt, thông qua các bạn sinh viên - những người mình chia sẻ và truyền dạy, số lượng bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn sẽ rất lớn. Đó là sự thay đổi lớn lao mà mình thực sự hi vọng những sinh viên của mình có thể tạo nên."

Tinh thần tích cực mà anh Minh lan tỏa tới sinh viên có thể là động lực để các bạn trẻ dấn thân thực hiện ước mơ của mình. Đó cũng là tinh thần "Sống hành động" mà Prudential đã và đang cam kết thực hiện. Nói về tinh thần hành động, anh Minh chia sẻ: "Hoài bão sẽ mãi mãi chỉ là hoài bão nếu các bạn không dám hành động. Để thực hiện được những mơ ước, chúng ta phải thực sự phải dấn thân, chiến đấu và thất bại. Thông qua những thất bại, vấp ngã, chúng ta sẽ học được nhiều hơn, sẽ trưởng thành hơn. Bắt đầu hành động với tư tưởng đó, bạn sẽ đạt được những gì mà bạn mong muốn."

Suốt chặng đường 22 năm đồng hành cùng chương trình Học bổng Chevening, Prudential luôn hành động, sẵn sàng chắp cánh ước mơ cho những người trẻ tài năng dám dấn thân để chinh phục những ước mơ. Những giá trị tốt đẹp của mỗi giấc mơ thực sự là nền tảng để xây dựng một cuộc sống bền vững hơn. Học bổng Chevening cho năm học 2020/2021 vẫn đang tiếp nhận hồ sơ trực tuyến tại www.chevening.org/vietnam đến trước ngày 05/11/2019.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên