TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Câu chuyện cuối tuần] Nhiễu loạn vì quá nhiều khuyến nghị? Hãy xem "phù thủy chứng khoán" đem đến điều gì

10-04-2016 - 09:00 AM | Thị trường chứng khoán

[Câu chuyện cuối tuần] Nhiễu loạn vì quá nhiều khuyến nghị? Hãy xem "phù thủy chứng khoán" đem đến điều gì

Không nổi danh bởi những thương vụ đầu cơ lẫy lừng như nhiều tên tuổi khác, William O’Neil thành công và gắn bó cả cuộc đời với TTCK như một nhà nghiên cứu, phân tích. Quan trọng là thành quả nghiên cứu của ông có ứng dụng vô cùng lớn

“Một vấn đề khó khăn nghiêm trọng đối với mọi nhà đầu tư ngày nay là có quá nhiều thông tin, quảng cáo, quan điểm cá nhân và lời khuyên miễn phí về thị trường chứng khoán. Những thông tin này đến từ bạn bè, đồng nghiệp, internet, các nhà môi giới và phân tích chứng khoán, truyền thông… Trên thực tế, không có nhiều người để chúng ta có thể nghe theo nếu như bạn muốn tránh khỏi những quan điểm cá nhân mù mờ, mâu thuẫn và sai lầm về thị trường chứng khoán.”

Đó là một trích dẫn trong cuốn sách “Làm giàu qua Chứng khoán” giới thiệu về phương pháp đầu tư CANSLIM của William O'Neil. Dù cuốn sách ra đời từ một nền tài chính tiên tiến và phức tạp hơn Việt Nam rất nhiều nhưng chúng ta đều thấy, khó khăn vì việc có quá nhiều “lời khuyên miễn phí” có thể đúng với mọi thị trường.

Vì vậy, việc chọn cho mình một phương pháp đầu tư hiệu quả thay vì nghe theo mọi lời khuyên, là điều cần thiết đối với các nhà đầu tư.

Nhiều chuyên gia đánh giá CANSLIM là một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong vô vàn các công cụ phân tích chứng khoán hiện nay do nó kết hợp hài hoà giữa phương pháp phân tích cơ bản với phương pháp phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán. Vậy tác giả của phương pháp này - William O'Neil – là ai?

William O'Neil sinh năm 1933 tại Oklahoma City, Oklahoma. Ông học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại đại học Southern Methodist University. Sau khi rời quân ngũ năm 1958, ông khởi nghiệp với vị trí là một nhân viên môi giới chứng khoán cho công ty Hayden, Stone & Company.

Không nổi danh bởi những thương vụ đầu tư hay đầu cơ lẫy lừng như nhiều tên tuổi khác, O’Neil thành công và gắn bó cả cuộc đời với thị trường chứng khoán như một nhà nghiên cứu. Quan trọng là thành quả nghiên cứu của ông có ứng dụng vô cùng lớn và ông trở thành “phù thủy của thị trường chứng khoán”.

Ở Hayden, Stone & Company, sau khi nghiên cứu dữ liệu quá khứ của hàng trăm cổ phiếu tăng trưởng mạnh và rút ra đặc điểm chung, ông đã xây dựng và phát triển nên CANSLIM - phương pháp đầu tư lựa chọn và sàng lọc các cổ phiếu đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định, đã giúp tài khoản do ông quản lý tăng trưởng đến 20 lần chỉ trong vòng 26 tháng. O’Neil trở thành nhân viên môi giới xuất sắc nhất của công ty.

Sau thành công vượt bậc này, năm 1963, William J. O’Neil thành lập công ty nghiên cứu và tư vấn đầu tư William O’Neil + Co, Inc, chuyên cung cấp dữ liệu và báo cáo phân tích đầu tư cho các nhà đầu tư định chế.

Năm 1972, ông thành lập công ty Daily Graphs, Inc cung cấp dữ liệu, biểu đồ chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân. Daily Graphs sau đó đổi tên thành MarketSmith, Inc vào năm 2010 với các công cụ đầu tư dành cho nhà đầu tư cá nhân.

Năm 1983, O'Neil lập ra tờ nhật báo tài chính quốc gia với tên gọi là Investor's Daily, sau này trở thành tờ Investor's Business Daily vào năm 1991. Hiện nay, ông vẫn là CEO của William O'Neil & Co., là chủ tịch và chủ bút của tờ Investor's Business Daily, ngoài ra còn thường xuyên viết và giảng bài về các chủ đề liên quan đến đầu tư trên khắp nước Mỹ.

Vào tháng 2/2010, một nhánh của công ty William O’Neil + Co. Inc được tách ra thành O’Neil Securities, Inc chuyên phục vụ dịch vụ môi giới cho nhà đầu tư tổ chức.

Dưới đây là tóm tắt phương pháp mà "phù thủy chứng khoán" đã nghiên cứu và thành công:

Kim Dung (Tổng hợp)

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên