TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu chuyện đằng sau chiếc nhẫn trăm ngàn đô vẽ chân dung "người tình nước mắt" của danh họa Picasso

13-06-2017 - 08:00 AM | Sống

Câu chuyện đằng sau chiếc nhẫn trăm ngàn đô vẽ chân dung "người tình nước mắt" của danh họa Picasso
Chiếc nhẫn Picasso tự tay chế tác để tặng

Để xoa dịu người tình đang giận dỗi, danh họa thiên tài Picasso đã tự tay chế tác chiếc nhẫn độc đáo dành tặng cho người đẹp. Chiếc nhẫn dự kiến sẽ được đấu giá trong tháng 6 với mức giá 640.000 USD.

Hồi những năm 1930, họa sĩ Picasso hẹn hò với nữ họa sĩ, thi sĩ Dora Maar. Trước khi gặp Picasso, Dora Maar là nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ tự họa nổi tiếng. Danh tiếng của bà được cả thế giới biết tới nhờ chuỗi bức ảnh chụp toàn bộ tuyệt tác Thảm kịch Guernica mà Picasso vẽ tại xưởng Grands Augustins và nhiều hình cảnh về chính Picasso. Bà cũng là "nàng thơ riêng tư" với nhiều nét buồn bã trong các bức họa của Picasso.

Danh họa nổi tiếng Pablo Picasso từng hẹn hò với rất nhiều người đẹp, tất cả họ đều ở lứa tuổi đôi mươi.

Danh họa nổi tiếng Pablo Picasso từng hẹn hò với rất nhiều người đẹp, tất cả họ đều ở lứa tuổi đôi mươi.

Một lần, người đẹp cố thuyết phục ông trao đổi bức tranh để lấy chiếc nhẫn hồng ngọc, Picasso nhất quyết không chấp thuận. Giận dỗi danh họa thiên tài, "nàng thơ" Dora Maar đã ném chiếc nhẫn của mình xuống sông ngay trước mặt ông.

Cảm thấy có lỗi với người tình, Picasso đã chế tác một chiếc nhẫn khác để xoa dịu người đẹp. Chiếc nhẫn được thiết kế tinh tế với mặt nhẫn là chân dung người đẹp Dora Maar vẽ theo phong cách của Picasso, trang trí bằng các chi tiết hoa hồng.

Chi tiết chiếc nhẫn độc đáo Picasso tặng người đẹp.

Chi tiết chiếc nhẫn độc đáo Picasso tặng người đẹp.

Dora Maar không phải người tình duy nhất của danh họa. Trong suốt 91 năm cuộc đời, Picasso đã hẹn hò với rất nhiều người đẹp. Tất cả họ đều hẹn hò với ông khi ở lứa tuổi đôi mươi và thường chịu sự cay đắng trong tình yêu bởi tính khí kì lạ của người họa sĩ.

Dora Maar đã gặp Picasso vào 1936 tại sân thượng quán café Les Deux Magots ở Saint-Germain-des-Prés, Paris. Picasso đã bị cuốn hút vì vẻ đẹp và vết thương tự mình gây ra của Dora. Găng tay có vết máu thấm từ ngón tay bị thương đã được Picasso trưng trên kệ trong căn hộ của ông.

Dora Maar là nàng thơ nước mắt của Picasso. Đây là bức tranh “Dora Maar au chat” (Nàng Dora với chú mèo) được đấu giá 95.2 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s năm 2006.

Dora Maar là "nàng thơ nước mắt" của Picasso. Đây là bức tranh “Dora Maar au chat” (Nàng Dora với chú mèo) được đấu giá 95.2 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s năm 2006.

Mối quan hệ của họ kéo dài gần chín năm. Picasso thường vẽ Dora với nét đẹp buồn bã và ông âu yếm đặt cho Dora biệt danh là “nàng thơ riêng tư”. Nhưng rồi, năm 1944, Picasso đã để lại cho Dora món quà chia tay là một bức vẽ 1915 mô tả Max Jacob, một người bạn thân của ông đã chết trong một trại tị nạn ở Drancy sau khi bị quân Phát xít bắt. Những bức họa do Picasso vẽ đã được Dora cất giữ đến khi qua đời ở tuổi 89 vào 1997.

Ngày 21/6, chiếc nhẫn độc nhất vô nhị Picasso dành tặng "người tình nước mắt" sẽ được đấu giá tại Sotheby's Actual Size. Mức giá ước tính là 500.000 bảng Anh (tương đương 640.000 USD).

"Picasso đã mô tả thế giới trong một phạm vi rất gần gũi và bạn có thể giữ cả một tác phẩm nghệ thuật trên ngón tay. Đôi khi những thứ nhỏ bé nhất có thể chứa đựng cả vũ trụ tình cảm và sự quan tâm. Chiếc nhẫn này là một mảnh ghép của những bí mật không thể chia sẻ về "người tình nước mắt" của Picasso ", nhà quản lý của Sotheby đánh giá.

Thu Hoài

Daily Mail

Trở lên trên