MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu chuyện hàng chả rươi dốc Hoè Nhai: hơn nửa đời người gắn bó với con rươi

18-12-2017 - 11:33 AM | Sống

Đã qua nhiều năm, nhiều người Hà Nội vẫn gắn bó với con rươi. Đó không đơn thuần là một cái nghề để mưu sinh nữa, đó còn là cách để họ giữ lại những nét truyền thống của Hà Nội xưa...

Người ta bảo, Hà Nội tuy không phải nơi có con rươi, thế nhưng nơi đây lại có nhiều món từ rươi ngon nhất. Và quả thật, các món làm từ rươi không nằm ngoài danh sách những món ăn "gây thương nhớ" ở Hà Nội mùa này.

Trải qua nhiều thế hệ, con rươi đã gắn bó với rất nhiều người dân đất Hà thành. Trong đó, có những người đã bỏ ra cả hơn nửa cuộc đời để gắn bó với con rươi, với nghề làm và bán các món ăn từ rươi...

Chả rươi là một trong những món ăn từ rươi quen thuộc nhất. Ở Hà Nội thì chẳng thiếu nơi bán chả rươi. Nhắc tới món này, thường người ta sẽ nghĩ ngay đến chả rươi ở Hàng Chiếu, Lò Đúc, Gia Ngư..., chứ không phải ai cũng biết đến quán chả rươi nhỏ bé nằm trên đoạn dốc Hoè Nhai.

Ở đây chỉ bán rươi theo mùa chứ không bán quanh năm như các nơi khác. Đến mùa rươi, cô chủ quán sẽ lấy rươi từ các mối buôn ở nhiều tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định... Rươi lúc nào cũng là rươi tươi luôn chứ không phải loại để đông đá. Nhờ đó, chả rươi ở đây ăn sẽ đậm vị rươi và béo ngậy hơn.

Cô chủ quán kể, hồi trước, khoảng năm 81, 82 gì đó, vì thấy rươi nhiều, lại rẻ nên cô đã thử đi bán rươi. Mà lúc đó, cô bán buôn rươi theo thúng, đi rao ở nhiều nơi. Cái nghề bán rươi lúc đó đã giúp cô mưu sinh để có thu nhập cho bản thân và gia đình.

Mãi sau này, khoảng vài ba năm trở lại đây, khi không còn trẻ khoẻ như trước, chẳng thể đi nhiều nơi để rao bán nữa, cô mới quyết định về mở quán chả rươi. Tới bây giờ, khi cô hơn 60 tuổi thì cô đã gắn bó với nghề bán rươi và bán chả rươi này 35, 36 năm rồi.

Gọi là quán, nhưng thật ra chả rươi Hoè Nhai chỉ là một vài cái bàn, cái ghế nhựa, với chiếc bếp được kê ngay dưới một gốc cây ở đoạn dốc Hoè Nhai đi xuống một chút. Điểm để phân biệt quán chả rươi này với những hàng ăn khác ở đây có lẽ là chiếc biển cũ kỹ treo ngay trên gốc cây.

Hàng ngày, khoảng 11h trưa, cô bắt đầu mở quán. Đa số khách đến đây thường là khách quen. Cứ người nọ truyền tai người kia, người ta đến ăn thử rồi dần dần quen và cứ đến mùa rươi là tới đây ủng hộ.

Theo chia sẻ của cô chủ quán, cách mà cô làm chả rươi hết sức đơn giản. Khi làm chả rươi ở nhà, cô cứ cảm thấy thế nào ăn ngon thì cô rán như thế.

Chả rươi, ngoài con rươi thì có thêm hành, thì là, vỏ quýt, thịt, trứng... Điểm khác biệt của chả rươi ở đây so với những nơi khác là vị rươi đậm đà hơn. Có lẽ điều này chính là do những con rươi tươi rói được lấy về theo mùa chứ không phải rươi để tủ đá. Ngoài ra, bí quyết nêm nếm gia vị riêng của cô chủ quán cũng góp phần làm nên mùi vị đặc trưng cho chả rươi ở đây.

Nếu ai tinh ý còn có thể nhận ra rằng chả rươi ở đây rất đậm mùi vỏ quýt. Cô chủ quán chia sẻ, đây là thành phần không thể thiếu để làm nên hương vị đặc biệt của chả rươi, thế nên cô chẳng bao giờ quên cho cả.

Mỗi ngày, số rươi mà cô dùng làm chả rươi bán phải lên tới 3 chậu lớn, tương đương với vài trăm chiếc chả. Khách thường đông tầm chiều, có người tới ngồi ăn tại quán, nhưng phần đông sẽ mua mang về cho cả gia đình cùng thưởng thức. Mà đặc biệt, với những người mua mang về, cô chủ không quên dặn dò phải làm nóng lại thì chả rươi mới ngon. Bữa cơm tối mùa này mà có thêm mấy miếng chả rươi nóng hổi đúng là quá tuyệt phải không nào!

Đã qua nhiều năm, nhiều người Hà Nội vẫn gắn bó với con rươi. Đó không đơn thuần là một cái nghề để mưu sinh nữa, đó còn là cách để họ giữ lại những nét truyền thống của Hà Nội xưa...

Chả rươi dốc Hoè Nhai

Địa chỉ: 19 Hoè Nhai (đoạn dốc Hoè Nhai), Hà Nội

Thời gian mở cửa: 11h - 18h

Giá cả: 15k

Thăm dò ý kiến

Bạn cảm thấy món chả rươi ở Hoè Nhai này thế nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Theo Ngọc Ánh - Ngọc Khanh - Thảo Nào

Trí thức trẻ

Trở lên trên