MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nghiệp vũ khí "hút hồn" tỷ phú Ấn Độ

09-06-2012 - 09:58 AM |

Công nghiệp vũ khí "hút hồn" tỷ phú Ấn Độ

Những ông trùm Ấn Độ giờ đây lại nhìn thấy cơ hội hốt bạc từ súng ống, đạn dược và bom mìn.

Những tỷ phú hàng đầu Ấn Độ như Mukesh Ambani, Azim Premji và Adi Godrej đã từng kiếm bội tiền khi đầu tư vào các lĩnh vực như tinh luyện, phần mềm, xà bông... Nhưng giờ đây những ông trùm này lại nhìn thấy cơ hội hốt bạc từ súng ống, đạn dược và bom mìn. 

Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Các sản phẩm chủ yếu được nhập từ nước ngoài trong đó có tập đoàn Boeing, MiG của Nga, chiếm đến 70% tổng số 35 tỷ USD ngân sách quốc phòng.

Hiện nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này đang sửa đổi lại những quy định, theo đó cho phép các công ty thuộc khu vực tư nhân tham gia vào lĩnh vực kinh doanh này. Một số công ty lớn của Ấn Độ trong đó có Wipro của Premji - nhà xuất khẩu phần mềm lớn thứ ba của nước này đã tiến hành xây dựng những cơ sở sản xuất vũ khí. Trong khi đó Ấn Độ cũng đang tìm kiếm các thương vụ mua bán cũng như hợp tác với các công ty quốc phòng trên thế giới.

“Đây là một thị trường hấp dẫn với hoạt động khối lượng đầu tư vốn khổng lồ”, ông Dhiraj Mathur, Giám đốc điều hành chi nhánh Ấn Độ thuộc PricewaterhouseCoopers LLP cho hay. “Lợi thế của những nhà đầu tư lớn chính là họ có nhiều nguồn lực và nhiều tiền”.

Lý do của việc đổ tiền vào các công ty trong nước là Ấn Độ đang đổ tiền vào ngân sách quốc phòng, nhằm vượt lên Pakistan và đối phó với quyền lực ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Ấn Độ đã tăng gấp ba lần chi phí cho quốc phòng chỉ trong vòng chục năm trở lại đây và trở thành quốc gia chi nhiều tiền thứ 7 trên thế giới cho hoạt động này vào năm 2011. Trung Quốc đứng thứ hai với 105 tỷ USD.

KPMG International dự đoán, trong vòng 5 năm tới, Ấn Độ sẽ chi đến 42 tỷ USD cho các vũ khí quân sự từ máy bay chiến đấu cho đến pháo binh.

Theo Hung Ninh 
Vietnamnet/Bloomberg

tanhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên