TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Phan Sào Nam: VTC Online đặt mục tiêu 500 tỷ đồng lợi nhuận vào năm 2015

23-08-2012 - 15:35 PM |

Ông Phan Sào Nam: VTC Online đặt mục tiêu 500 tỷ đồng lợi nhuận vào năm 2015
Chủ tịch VTC Online, Phan Sào Nam say sưa nói về làn sóng Internet lần 2

Theo ông Phan Sào Nam, chủ tịch VTC Online khoảng 3-5 năm tới thị trường Internet Việt Nam sẽ bão hòa, đây là giai đoạn “vàng” để phát triển.

Vừa qua, thị trường CNTT đón nhận thông tin Quỹ đầu tư DWS Việt Nam, thông qua Công ty Quản lý quỹ Duxton có trụ sở tại Singapore đã đầu tư vào VTC Online 10 triệu đô la Mỹ.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Sào Nam chủ tịch HĐQT VTC Online cho biết sau khi nhận được khoản đầu tư này, lãnh đạo VTC Online đã cam kết sẽ đạt được mức lợi nhuận 500 tỷ đồng vào năm 2015.

Cam kết lợi nhuận 500 tỷ đồng sau 3 năm kể từ khi nhận được khoản đầu tư 10 triệu USD, lớn gấp hơn 2 lần khoản đầu tư hiện tại, phải chăng là kế hoạch quá tạo bạo, thưa ông?

Ông Phan Sào Nam: Không nên so sánh 2 con số mà nên hiểu Duxton cũng chỉ là 1 trong 3 cổ đông lớn của VTC Online. Cổ đông lớn nhất vẫn là Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC. Điều đó có nghĩa, tổng tài sản của VTC Online lớn hơn rất nhiều con số 10 triệu USD.

Với một ngành có tiềm năng tạo ra giá trị gia tăng cao do “nguyên liệu” đầu vào chủ yếu là chất xám như Công nghệ nội dung số, lại đang đứng trước một “thời điểm vàng” của Internet Việt Nam thì con số trên không phải là không đạt được.

Tại sao ông lại cho rằng đây là “thời điểm vàng” của Internet?

Ông Phan Sào Nam: Đây là giai đoạn phát triển nhanh để tiến tới bão hòa của thị trường Internet Việt Nam. Hiện nay, toàn Việt Nam có khoảng 34 triệu người dùng và con số này đang được dự đoán là sẽ tăng lên 50 triệu trong vòng 3 -5 năm tới.

Khi đó thị trường sẽ bão hòa và hình thành thói quen mới của người dùng. Vì thế, đây chính là thời điểm vàng để các công ty công nghệ tăng tốc, nhảy vào làn sóng thứ 2 của Internet tại Việt Nam.

Cơ sở nào để ông cho là thị trường Internet sẽ bão hòa trong 3-5 năm tới, và đạt ngưỡng 50 triệu người dùng?

Ông Phan Sào Nam: Có nhiều cơ sở để đưa ra dự đoán này. Từ năm 1997 đến 2007 Việt Nam đạt hơn 10 triệu người dùng và tăng lên hơn 30 triệu người trong 5 năm tiếp theo.

Theo báo cáo của Cimigo, trong vòng 10 năm trở lại đây, tỉ lệ sử dụng internet tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Sự xuất hiện của 3G và smartphone cách đây 3 năm kéo theo sự tăng trưởng rất nhanh về số lượng người dùng internet.

Hiện tại, số người dùng internet bằng điện thoại di động đã tăng lên 13 triệu người. Với tốc độ tăng trưởng lớn như vậy, trong vòng 3 -5 năm tới, lượng người dùng Internet sẽ đạt tới con số 50 triệu người trong tổng số 90 triệu dân.

Khi đó, thị trường có thể coi là đạt ngưỡng phát triển và gần như sẽ đi ngang, tạo ra một thời kỳ phát triển mới.

VTC Online đã chuẩn bị gì cho thời điểm quan trọng này?

Ông Phan Sào Nam: Tôi vẫn thường nói vui các công ty nội dung số VN như những “sinh viên nghèo học giỏi”. Trong khi tham gia vào thị trường này là phải cạnh tranh toàn cầu với những đối thủ lừng danh như Facebook, Google, Yahoo… nhiều đam mê nhưng tiềm lực tài chính mỏng sẽ rất khó cạnh tranh.

Do đó, việc tìm đến những nhà đầu tư tiềm năng, chia sẻ bớt quyền sở hữu để được tạo đà đi lên sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn. Chính vì vậy, VTC Online đã gặp Duxton, sau nửa năm đàm phán và nỗ lực hoàn tất thủ tục, ngày 4/7/2012, khoản tiền mặt 10 triệu USD của Công ty quản lý quỹ đầu tư Duxton đã được chuyển hết một lần vào tài khoản của VTC Online.

Bán cổ phần cho Duxton, ông có lo ngại quyền quyết định của mình bị giảm?

Ông Phan Sào Nam: Không, tôi hoàn toàn không lo ngại điều đó. Duxton đầu tư vào VTC Online số tiền như vậy là họ đặt niềm tin vào chúng tôi.

Việc Duxton có thêm 1 người trong ban kiểm soát và 1 người trong Hội đồng quản trị VTC Online chỉ làm cho chúng tôi trở nên mạnh hơn. Khi Duxton đầu tư vào là đã chung xuồng. Tất cả chúng tôi sẽ chung tay để có được kết quả kinh doanh tốt nhất.

Đã có nhiều Công ty cũng đã nhận được những khoản đầu tư lớn nhưng cuối cùng cũng trở về con số 0. Liệu điều đó có thể xảy ra với VTC Online?

Ông Phan Sào Nam: VTC Online không phải là đứa trẻ chưa bao giờ được cầm tiền. Trong quá trình 4 năm phát triển, 3 năm đầu công ty đã tăng trưởng với tốc độ 300%/năm.

Đến năm thứ 4, VTC Online xác định đầu tư vào chiều sâu, tập trung vào hiệu quả. Kết quả, lợi nhuận 6 tháng đầu năm của VTC Online đã tăng gấp 1,5 lần so với lợi nhuận cả năm 2011.

Tôi chủ trương tái cấu trúc lại doanh thu của VTC Online để có được nguồn lợi nhuận tốt nhất, dự kiến sẽ tăng gấp 4 lần trong năm nay. Một số lĩnh vực mang lại doanh số cao nhưng lợi nhuận rất mỏng thì sẽ không chú trọng phát triển nữa.

Với 1 ghế thành viên HĐQT, 1 ghế ở Ban kiểm soát chắc chắn Duxton sẽ quản lý hiệu quả đồng tiền mà họ bỏ ra. Họ xác định rõ ràng mục tiêu đầu tư vào 5 mảng chính là Phát triển Mạng Việt Nam – go.vn; Sản xuất game để phát hành nội địa và xuất khẩu; Phát hành game trong và ngoài nước; Dịch vụ truyền hình tích hợp trên mọi hạ tầng; Giáo dục online và offline.

Xin cảm ơn ông!

Gia Hân (thực hiện)thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên