MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh tra CP, Emivest: Rà soát lãi từ "thổi" giá để áp thuế

18-01-2013 - 17:19 PM |


Sở Tài chính TP HCM và cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, Bình Dương sẽ rà soát khoản lãi mà CP, Emivest thu được từ việc tăng giá trứng bất hợp lý thời gian qua để áp thuế.

Bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP HCM cho hay tuần sau, Sở và Tổ công tác liên ngành sẽ họp bàn với cơ quan chức năng Đồng Nai, Bình Dương, nhằm rà soát doanh thu, chi phí, lợi nhuận mà CP, Emivest có được từ sau khi đẩy giá trứng lên cao. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ tính nghĩa vụ tài chính, thuế. Theo bà Lan, CP, Emivest đã nhận lỗi về việc tăng giá trứng bất hợp lý, gây nhiễu thị trường nhiều ngày qua. Câu chuyện xử phạt 2 đơn vị này như thế nào đang được cơ quan chức năng cân nhắc.

Phía CP (Công ty chăn nuôi CP Việt Nam) phát thông báo khẳng định chỉ chiếm 16% thị phần trứng gia cầm trên cả nước. Như vậy, chiếu theo Luật Cạnh tranh, công ty không phạm luật, vì chỉ những đơn vị chiếm 30% thị phần nếu tự tăng giá mà không có lý do phù hợp mới bị phạt.

Tuy nhiên, người đứng đầu Sở Tài chính TP HCM khẳng định: "Con số thị phần theo đánh giá của CP chỉ mới là thông tin một chiều, chưa có sự kiểm định". Do vậy, theo bà Lan, Bộ Công thương và Cục quản lý cạnh tranh sẽ vào cuộc thanh tra 2 đơn vị này. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dựa theo Luật canh tranh để xử phạt. Mức nặng nhất là tước giấy phép kinh doanh.

Từ ngày 18/1, trứng của CP giảm thêm 200 đồng, giá bán sỉ còn 21.000 đồng một chục. Đây là lần thứ 2 trong 3 ngày qua, công ty hạ giá bán, sau khi liên tục tăng cao kể từ Tết dương lịch. Hiện siêu thị Co.op mart vẫn từ chối nhận hàng từ CP.

Bà Bùi Hạnh Thu, Phó tổng giám đốc Sài Gòn Co.op cho biết: "CP vẫn còn nợ người tiêu dùng lời xin lỗi. Chính họ đã làm cạn túi tiền người dân. Siêu thị đang chờ ứng xử của lãnh đạo CP, sau đó mới quyết định có tiếp tục nhận hàng từ CP hay không".

Theo đánh giá của Sở Công thương TP HCM, đến sáng 18/1, giá trứng gà của các doanh nghiệp cung ứng ra thị trường và giá bán trên địa bàn thành phố đã ổn định trở lại và về gần với mặt bằng trước thời điểm tăng giá (4/1).

Tuy nhiên, tại một số cửa hàng nhỏ lẻ và chợ truyền thống, giá trứng vẫn chưa thể giảm mạnh. Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công thương TP HCM, trứng của CP vào hệ thống siêu thị chỉ một phần, phần lớn là vào các đại lý và ra kênh truyền thống. Ngày 11/1, CP bán 29.500 đồng một chục trứng và chỉ mới hạ giá ngày 15/1, như vậy thiệt hại sẽ thuộc về người tiêu dùng và các đại lý bán lẻ. Do đó, các tiểu thương xuống giá chậm là điều dễ hiểu, bởi nếu họ xuống giá cùng lúc với CP sẽ gánh lỗ lớn.

"Người tiêu dùng cần cẩn trọng hơn với những trường hợp tăng giá đột biến, không nên thấy tăng giá là đi mua thu gom hàng loạt. Hiện tượng này sẽ khiến cho các đơn vị đầu cơ trục lợi", bà Đào khuyên.

Theo Thi Hà 
vnexpress

kyanh

Trở lên trên