MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam: Át chủ bài của Lotte tại Đông Nam Á

08-09-2014 - 15:26 PM |

Hàng trăm triệu USD đã được đổ vào Việt Nam nhằm biến Việt Nam trở thành thị trường trọng tâm của Lotte tại khu vực Đông Nam Á.

Tập đoàn Lotte được thành lập 1948 tại Nhật Bản, khởi nghiệp từ công ty bánh kẹo Lotte vào năm 1967. Công ty mở rộng kinh doanh vào những năm 70 và phát triển thành doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc trong lĩnh vực thực phẩm.

Tiếp theo đó là các ngành Khách sạn, Trung tâm thương mại, Phân phối, Du lịch ra đời. Lotte còn tham gia vào các ngành công nghiệp mũi nhọn quốc gia như Xây dựng, Hóa dầu v.v…

Lotte - đứa con lai giữa Nhật và Hàn

Năm 1942, giữa lúc Chiến tranh Thế giới thứ 2 đang diễn ra ác liệt, một thanh niên 20 tuổi người Hàn Quốc tên Shin Kyuku Ho lên tàu di dân sang Nhật. Hồi đó, cũng giống như cái gọi là “giấc mơ Mỹ” bây giờ, đối với rất nhiều thanh niên khu vực Châu Á thì tồn tại một thứ mang tên“giấc mơ Nhật”.

Ông kinh qua nhiều năm buôn bán lề đường, từ bán báo, bán bánh kẹo cho tới nhiều việc lặt vặt khác mà một thanh niên tha hương thường làm để mưu sinh.

1948: Shigemitsu thành lập công ty Lotte. Giai đoạn này công ty ông tung ra hàng loạt các sản phẩm bánh kẹo được thị trường cực kỳ ưa chuộng. Có những nhãn hàng hiện nay vẫn còn lưu thông ở Nhật.

1966: Thành lập Lotte Hàn Quốc. Về sự thành lập chi nhánh Hàn Quốc này thì có vô số điều tiếng, người Hàn thì một thời coi ông như một người phản bội  Tổ quốc, do vậy sự trở về của ông cũng không dễ chịu lắm.

Sau này khi hàng loạt các cơ sở kinh doanh của Lotte Hàn Quốc quá thành công và trở nên vượt cả Lotte Nhật Bản, thì lần này đến các chỉ trích từ phía Nhật Bản cho rằng ông rút hết vốn liếng kiếm được bên Nhật đổ sang Hàn Quốc.

2007: Chuyển đổi mô hình tập đoàn sang kiểu holdings, trụ sở tại Nhật Bản, nắm chi phối của cả 2 công ty lớn là Lotte Nhật và Lotte Hàn. Chủ tịch Holding vẫn là ông Shigemitsu Takeo, người con cả là Chủ tịch Lotte Nhật kiêm Phó Chủ tịch Holdings, người con thứ là Chủ tịch Lotte Hàn Quốc…

Cho đến ngày nay thì Lotte nói chung và ông Shigemitsu nói riêng được cả hai phía, Nhật Bản và Hàn Quốc, coi là biểu tượng của chiếc cầu hữu nghị nối giữa 2 đại gia Đông Á này

Đầu tư mạnh vào Việt Nam


Ban đầu Lotte vào Việt Nam thông qua thương hiệu Lotteria. Vào tháng 2 năm 1998, Lotteria mở cửa hàng thức ăn nhanh Lotteria đầu tiên tại Rex Hotel.

Giờ đây cái tên Lotte đã trở nên ngày càng nổi tiếng ở Việt Nam với hàng loạt các công trình từ siêu thị kiểu Hàn Quốc, tòa nhà phức hợp cao tầng, cho đến hệ thống fastfood Lotteria khá được ưa chuộng ở TP.HCM và Hà Nội.

Các thương vụ đầu tư vào Việt Nam đều của nhánh Lotte Hàn Quốc. Tính đến thời điểm hiện nay, tập đoàn Lotte đang sở hữu nhiều công ty con ở nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam như bán lẻ, giải trí, ăn uống, xây dựng, bánh kẹo...

Có thể thấy được rằng, Việt Nam đang từng bước trở thành thị trường trọng tâm của Lotte tại khu vực Đông Nam Á. 

Mời các bạn cũng điểm lại những hạng mục và số vốn đầu tư của tập đoàn Lotte vào Việt Nam qua slide của CafeBiz.

Vương Nguyên

anhnt

Theo Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên