MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu chuyện về cụ ông bán bút bi dạo ở Hà Nội: "Tôi nghèo nhất, nhưng vui nhất xã hội"

12-01-2022 - 09:26 AM | Sống

Dù hoàn cảnh khó khăn, cụ ông gần 70 tuổi phải rong ruổi trên các con phố, bán bút bi dạo nuôi cả nhà, nhưng cụ vẫn khiến nhiều người cảm phục bởi tinh thần lạc quan, chăm chỉ.

Cụ ông bán bút bi dạo bỗng nổi tiếng trên TikTok

 Những ngày này, mạng xã hội Tiktok lan truyền đoạn clip của Care&Share with Coolmate, kênh Tiktok của một nhãn hàng thời trang được lập ra để thực hiện các đoạn clip chia sẻ câu chuyện về trẻ em và các hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình sẽ trích doanh thu từ việc kinh doanh thời trang để thực hiện các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn.

Đoạn clip là câu chuyện về cuộc gặp gỡ của nhóm bạn với cụ ông bán bút bi dạo ở phố Khâm Thiên – Tôn Đức Thắng, Hà Nội.

Cụ ông bán bút bi tại ngã tư đường vui mừng khi được nhóm bạn tặng bức ảnh

Được biết, cụ ông có tên Đinh Văn Diệp (sinh năm 1954, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội). Dù đã gần 70 tuổi, ông Diệp vẫn phải hằng ngày rong ruổi trên các con phố Hà Nội, đi bán bút bi dạo để mưu sinh bất kể mưa nắng.

Nhóm bạn đã tình cờ gặp gỡ, chuyện trò và chụp tặng cụ ông một bức ảnh làm kỷ niệm. Họ chia sẻ: "Tụi mình gặp và mua ủng hộ bút cho ông, ông bán mỗi cây bút chỉ lãi có 800 đồng thôi, mà ông phối đồ đẹp và lịch sự lắm luôn.

Ông bảo tôi tuy nghèo nhất xã hội nhưng vui nhất xã hội, lúc nào ông cũng vui vẻ lạc quan, múa hát suốt ngày. Ông đi bán hàng rong đã mấy năm nay rồi, mình ông đi làm nuôi cả nhà 3 người.

Vậy mà những hôm đi bán trước cổng trường, ông còn tặng bút cho mấy em học sinh nữa, lúc nói chuyện ông cứ thêm chứ "ạ" vào cuối câu, nghe thương lắm"

Câu chuyện về cụ ông bán bút bi dạo ở Hà Nội: Tôi nghèo nhất, nhưng vui nhất xã hội - Ảnh 2.

Được biết, ông Diệp không có vợ con, hiện ông phải gồng gánh nuôi chị gái ruột đơn thân đã cao tuổi và một cháu gái bị di chứng của chất độc màu da cam, năm nay đã 40 tuổi.

Cuộc sống khó nhọc khiến ông già hơn cái tuổi 68 của mình. Cả gia đình sống dựa vào nguồn thu nhập ít ỏi, bấp bênh từ công việc bán hàng của ông và sự hỗ trợ một phần của chính quyền địa phương.

Mỗi ngày, cụ ông lại đeo chiếc túi xách chứa đầy ắp bút bi, đi bộ dọc phố Tôn Đức Thắng sầm uất hướng đến đường Khâm Thiên. Vừa đi, ông vừa đọc thơ và mời khách.

Câu chuyện về cụ ông bán bút bi dạo ở Hà Nội: Tôi nghèo nhất, nhưng vui nhất xã hội - Ảnh 3.
Câu chuyện về cụ ông bán bút bi dạo ở Hà Nội: Tôi nghèo nhất, nhưng vui nhất xã hội - Ảnh 4.

Đoạn clip khiến nhiều người xúc động và cảm phục

Năng lượng tích cực đến từ sự lạc quan, yêu đời

Bất kỳ ai có dịp tiếp xúc, chuyện trò với cụ ông Đinh Văn Diệp đều có thể cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực đến từ tinh thần lạc quan của ông.

Ông thường lẩm nhẩm câu thơ: "Chung tay xây dựng tương lai, mua cây bút đẹp học tài làm nên. Trời xanh mây trắng nắng vàng, mua cây bút đẹp lại càng giỏi hơn…" để mời mọi người mua hàng.

Sau khi đoạn clip được chia sẻ, không ít người đi qua dù không có nhu cầu nhưng vẫn mua ủng hộ ông.

Câu chuyện về cụ ông bán bút bi dạo ở Hà Nội: Tôi nghèo nhất, nhưng vui nhất xã hội - Ảnh 5.
Câu chuyện về cụ ông bán bút bi dạo ở Hà Nội: Tôi nghèo nhất, nhưng vui nhất xã hội - Ảnh 6.
Câu chuyện về cụ ông bán bút bi dạo ở Hà Nội: Tôi nghèo nhất, nhưng vui nhất xã hội - Ảnh 7.

Ông Diệp bán 2.000 đồng/chiếc bút bi, mua 10 tặng 1.

Ai nấy đều cảm phục trước hình ảnh cụ ông U70 đi bán hàng rong với nụ cười thường trực và cách nói chuyện vô cùng lịch sự, đáng yêu.

Ông cũng là một người chăm chỉ, bất kể nắng hay mưa, ngày nào cũng đến bán hàng tại khu vực này.

Ông Diệp tâm sự: "Tôi bán bút tại cổng các trường học được một thời gian dài, sau đó học sinh phải nghỉ học vì dịch COVID-19 nên hơn một năm nay chuyển ra bán tại nút giao Khâm Thiên – Tôn Đức Thắng.

Mình tôi làm nuôi chị gái và cháu bị chất độc màu da cam, nghĩ cũng khổ thân, nhà thì dột hết rồi, xây từ năm 1982 đến bây giờ cơ. Nhưng tôi khổ nhất mà cũng vui nhất xã hội này, cả ngày tôi cứ hát suốt ấy mà".

Theo Ngân Hà

Tổ quốc

Trở lên trên