MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu đố yêu thích của Warren Buffett dành cho nhà đầu tư: "Nếu bạn gọi đuôi của một con chó là chân, vậy con chó đó sẽ có mấy cái chân?"

07-10-2021 - 18:54 PM | Sống

Câu đố yêu thích của Warren Buffett dành cho nhà đầu tư: "Nếu bạn gọi đuôi của một con chó là chân, vậy con chó đó sẽ có mấy cái chân?"

Trong bức thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett đã đưa ra câu đố về con chó và câu trả lời đáng kinh ngạc.

Được biết đến với biệt danh "Nhà tiên tri của Omaha", Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Ông điều hành Berkshire Hathaway, đế chế sở hữu hơn 60 công ty, bao gồm công ty bảo hiểm Geico, nhà sản xuất pin Duracell và chuỗi nhà hàng Dairy Queen.

Theo tạp chí Forbes, vị Giám đốc điều hành (CEO) của Berkshire Hathaway hiện sở hữu khối tài sản trị giá 101,7 tỷ USD. Vị tỷ phú là một trong những người giàu có nhất trên thế giới nhờ vào việc mua bán cổ phiếu.

Warren Buffett nổi tiếng với những quyết định đầu tư thông thái và khôn ngoan. Rất ít người có thể tin rằng, lần đầu tiên Buffett bắt đầu mua cổ phiếu là từ năm 11 tuổi và lần đầu tiên ông nộp thuế là năm 13 tuổi.

Đó là lý do mà bất kể người mới hoặc một chuyên gia đầu tư kỳ cựu đều muốn tìm kiếm lời khuyên từ Warren Buffett. Tuy nhiên, không phải lúc nào, lời khuyên của ông cũng rõ ràng và dễ hiểu.

Câu hỏi "Nếu bạn gọi đuôi của một con chó là chân, vậy con chó đó sẽ có mấy cái chân?" chính là một trong những lời khuyên như thế.

Câu hỏi này bắt nguồn từ một trong những giai thoại yêu thích của ông về ngài Abraham Lincoln, theo CNBC Make It. Khi bạn tìm ra câu trả lời đích thực, chính nó sẽ giúp bạn thành công cả trong lĩnh vực đầu tư lẫn đời thường.

Câu đố yêu thích của Warren Buffett dành cho nhà đầu tư: Nếu bạn gọi đuôi của một con chó là chân, vậy con chó đó sẽ có mấy cái chân? - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett bí quyết đầu tư sâu xa và đáng suy ngẫm. Ảnh: CNBC

Ý nghĩa câu đố về con chó của tỷ phú Warren Buffett

Trong lá thư thường niên gửi cho các cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 1992, ông Warren Buffett đã viết về câu hỏi này. Ông cũng nhắc tới: “Các nhà quản lý và đầu tư không bao giờ được quên về câu hỏi bất hủ của Abraham Lincoln.”

Buffett chia sẻ rằng, kể từ lần đầu tiên đọc được câu đố này, ông đã không thể nào quên được nó.

Trong thư gửi cho cổ đông gần đây, ông có chia sẻ rằng kể từ khi lần đầu tiên đọc được câu đố này, ông không thể nào quên được nó.

"Nếu bạn gọi đuôi của một con chó là chân, vậy con chó đó sẽ có mấy cái chân?" Một câu hỏi về con chó thì có liên quan gì tới các nhà đầu tư? Rất nhiều người đã nảy sinh thắc mắc này trong đầu.

Họ lại càng không thể tìm ra mối liên hệ của câu hỏi với những quyết định đầu tư quan trọng, cũng như những lĩnh vực đời sống khác.

Lúc này, ông Buffett mới giải thích: “Đáp án chính xác mà ngài Lincoln đã đưa ra cho câu hỏi này chính là: Bốn. Dù bạn gọi cái đuôi của con chó là chân, thì con chó vẫn chỉ có bốn cái chân. Vì việc thay đổi cách gọi không thực sự biến cái đuôi thành một cái chân thực thụ.”

Ở đây, câu đố của Lincoln chỉ ra tầm quan trọng của việc phân biệt ảo tưởng và thực tế. Thông điệp mà ông muốn truyền tải chính là: Dù bạn có thay đổi định nghĩa của một vật, bạn cũng không thể thay đổi được bản chất thực thụ của vật đó. Như vậy, phải luôn giữ sự cảnh giác và nghi ngờ để phân biệt giữa ảo tưởng và thực tế.

Trong lá thư của mình, ông Buffett tiếp tục phản ánh về giới ngân hàng và CEO. Ông cho rằng, họ đang nhắc tới “lợi nhuận” theo một cách không hoàn toàn minh bạch. “Lợi nhuận” sẽ không thực sự là lợi nhuận khi mà các chi phí, khoảng trống tài chính, hay thông tin có thể gây bất lợi cho công ty đang bị bỏ qua.

Warren Buffett đưa ra lời khuyên mấu chốt rằng: Tốt nhất hãy bỏ công tìm hiểu, tham khảo càng nhiều nguồn càng tốt. Đừng bao giờ dễ dàng tin tưởng chỉ dựa trên một nguồn thông tin.

Lời nói từ một chuyên gia có vẻ đáng tin hơn so với người thường. Nhưng chúng ta vẫn phải tìm hiểu kỹ càng về bối cảnh của họ để đưa ra cái nhìn khách quan nhất có thể. Sau quá trình tự tổng hợp thông tin, ta mới có thể xác nhận xem liệu họ có thật sự đáng tin cậy hay không.

Trong thời đại ngày nay, có rất nhiều kẻ lợi dụng sơ hở và niềm tin của người khác để mưu lợi cá nhân. Vị tỷ phú nhắc nhở mọi người nhận rõ tầm quan trọng của kiến ​​thức và sự minh bạch rõ ràng.

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên