TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu hỏi của người dân về dự án, quy hoạch treo và đề nghị của Đại biểu Quốc hội: "Không nên đẩy cái khó cho dân!"

Câu hỏi của người dân về dự án, quy hoạch treo và đề nghị của Đại biểu Quốc hội: "Không nên đẩy cái khó cho dân!"

Khu Bình Quế, Thanh Đa, TP. Hồ Chí Minh được đại biểu Quốc hội dẫn ra như một ví dụ điển hình cho dự án treo. Dự án liên quan đến 4.000 hộ dân, gần 15.000 nhân khẩu có chủ trương quy hoạch từ năm 1992 đến nay 27 năm chưa thực hiện.

Dự án treo, quy hoạch treo là vấn đề nóng được nhiều Đại biểu đưa ra tại Nghị trường khi thảo luận về thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch quản lý, sử dụng đất đai đô thị.

Dẫn ra dự án khu Bình Quế, Thanh Đa, TP. Hồ Chí Minh bị treo 27 năm, liên quan đến gần 4.000 hộ dân, 15.000 nhân khẩu, Đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) nhấn mạnh Chính phủ cần rà soát và xử lý dứt điểm những dự án này để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

"Đối với các vùng đất quy hoạch lâu dài chưa thực hiện ngay được cần di dời người dân để tạo quỹ đất sạch hoặc có chính sách đảm bảo quyền lợi cho người dân về sửa chữa, cải tạo, tách hộ", ông nói. Bởi nếu không, người dân sẽ khó lòng an cư được.

Đồng ý với Đại biểu Hàm về dự án Thanh Đa khiến người dân bức xúc, Đại biểu Lê Công Đỉnh (đoàn Long An) nhấn mạnh rằng thực tế còn rất nhiều trường hợp như vậy.

Trong quá trình tiếp xúc với cử tri trong vùng dự án, vùng quy hoạch, ông Đỉnh cho biết người dân về bản chất rất đồng tình với chủ trương quy hoạch đô thị theo hướng thông minh, bền vững. Tuy nhiên, cử tri muốn biết được khi nào thì triển khai quy hoạch, phân khu chức năng, khi nào triển khai các dự án…

"Chính quyền địa phương trả lời là đang cân đối nguồn lực và đang xúc tiến kêu gọi đầu tư. Cử tri lại hỏi, quy hoạch dự án đã kéo dài nhiều năm như vậy, khi nào thực hiện, đất đai của chúng tôi được cấp giấy hẳn hoi nhưng không làm gì được, thử hỏi đặt nhà nước, chính quyền là gia đình tôi thì làm sao? Rất khó", ông nói.

Do vậy, ông đề nghị "chính quyền nhà nước không nên đẩy cái khó này cho người dân kéo dài như thế được". Mặt khác, ông lưu ý đây là một trong những nguyên nhân vi phạm về đất đai, xây dựng trong thời gian qua. Bởi một số trường hợp dân quá bức xúc nên dù biết sai vẫn xây dựng trái phép.

Theo ông, để tránh việc chậm không triển khai quy hoạch treo, dự án treo cần quy định rõ thời gian phải triển khai, hoàn thành triển khai dự án quy hoạch đã được phê duyệt nhất là đối với quy hoạch phân khu chức năng, trong đất có khu đô thị.

"Có chế tài quy định rõ ràng trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại chậm, không triển khai dự án quy hoạch gây ra", ông nói. Mặt khác, ông cũng đề xuất việc bồi thường thiệt hại của người dân liên quan việc chậm chưa triển khai quy hoạch phân khu.

"Tôi đề nghị dù cấp giấy phép xây dựng có thời hạn nhưng khi hết thời kỳ quy hoạch phải đền bù để đảm bảo quyền lợi đầy đủ hoặc khi hết thời kỳ quy hoạch phải tiến hành rà soát, điều chỉnh xóa quy hoạch và cấp phép chính thức cho người dân", ông nói.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên