MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu hỏi của nhà tuyển dụng hack não ứng viên: "Trong bộ phim Tây Du Ký có tất cả bao nhiêu con yêu quái?" - Câu trả lời khôn ngoan là gì?

09-10-2021 - 08:29 AM | Sống

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi khiến tôi ngớ người: "Trong Tây Du Ký, 4 thầy trò Đường Tăng đã gặp phải bao nhiêu con yêu quái?"

Trong các cuộc phỏng vấn, chúng ta thường hay bắt gặp những câu hỏi như: Em có mục tiêu gì? Trong tương lai em muốn làm nghề gì? Em có chịu tăng ca thường xuyên không?

Khi gặp những câu hỏi thông thường như vậy, chúng ta thường dễ dàng có nhiều cách để trả lời. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng luôn thích đưa ra những câu hỏi hóc búa thì sao? Bạn có thể nhanh nhạy, trả lời một cách lưu loát, tự khắc sẽ suôn sẻ vào được vị trí mình muốn. Còn nếu không, bạn chỉ còn cách đứng lên ra về mà thôi.

Cậu bạn Tiểu Vương là sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế của một trường đại học nổi tiếng. Trước khi phỏng vấn, cậu đã từng nghe qua về vòng phỏng vấn cuối cùng của công ty. HR sẽ đưa ra một số câu hỏi "vô cùng kỳ quặc" để kiểm tra tố chất và khả năng ứng phó của ứng viên.

Tiểu Vương vốn nổi tiếng ở trường nhờ tài biện luận sắc bén tuyệt vời của mình. Dù gặp bất cứ vấn đề gì, cậu đều có thể tùy cơ ứng biến mọi thứ, khiến mọi người phải gật đầu nghe theo chứ không bao giờ chịu để người khác chi phối. Vì vậy, cuộc phỏng vấn này cậu tự tin nắm chắc thế thắng trong lòng bàn tay.

Ai ngờ, trong cuộc phỏng vấn, câu hỏi của nhà tuyển dụng lại khiến Tiểu Vương "ngớ người":

"Trong Tây Du Ký, 4 thầy trò Đường Tăng đã gặp bao nhiêu con yêu quái?"

Câu hỏi của nhà tuyển dụng hack não ứng viên: Trong bộ phim Tây Du Ký có tất cả bao nhiêu con yêu quái? - Câu trả lời khôn ngoan là gì? - Ảnh 1.

Thầy trò Đường Tăng trong Tây Du Ký

Hai ứng viên phỏng vấn cùng Tiểu Vương cũng đều sững sờ, trố mắt nhìn nhau không biết trả lời ra sao.

Ứng viên đầu tiên lúng túng trả lời: "Em nghĩ có 81 con yêu quái, vì thầy trò Đường Tăng phải trải qua tất cả chín chín tám mốt kiếp nạn ạ".

Nhà tuyển dụng nghe xong không nhịn được liền phì cười, rồi lắc đầu ra hiệu người tiếp theo.

Ứng viên thứ hai là một cô gái 30 tuổi, nhìn có vẻ là người đã có kinh nghiệm đầy mình. Cô ấy không hề trả lời trực tiếp mà nói:

"Yêu quái là do chính nội tâm của chúng ta nghĩ ra. Không có Tôn Ngộ Không nào cả, cũng không hề có Tây Du Ký hay năm thầy trò nào hết, mà chỉ có duy nhất Đường Tăng. Bốn đồ đệ còn lại đều là những linh hồn khác của Đường Tăng: không khống chế nổi bản thân như Tôn Ngộ Không; bị trói buộc như Bạch Long Mã, tham ăn háo sắc như Chư Bát Giới; điềm tĩnh như Sa Ngộ Tĩnh và tâm hồn thanh bạch như Phật Tổ."

Nhà tuyển dụng nghe xong đều vỗ tay khen ngợi. Và cô gái ấy trực tiếp lọt qua được vòng phỏng vấn.

Câu hỏi của nhà tuyển dụng hack não ứng viên: Trong bộ phim Tây Du Ký có tất cả bao nhiêu con yêu quái? - Câu trả lời khôn ngoan là gì? - Ảnh 2.

Người còn lại duy nhất là Tiểu Vương. Cậu thầm nghĩ, ứng viên trước trả lời xuất sắc như vậy, bản thân liệu có nhận được sự tán thành của nhà tuyển dụng hay không?

"Thực ra không có con yêu quái nào cả. Trong mắt của Đường Tăng, vạn vật trên đời đều có quyền bình đẳng, vạn vật đều có linh hồn và trí tuệ, sống trong tâm của chính mình", cậu trả lời.

Nhà tuyển dụng nghe xong mỉm cười gật đầu, thật không ngờ ứng viên lại có trí tưởng tượng phong phú như vậy. Và đương nhiên cả Tiểu Vương cũng thành công được tuyển.

Trên thực tế, muốn vượt qua được những câu hỏi "hại não" như vậy, bạn nên rèn cho bản thân hai thói quen sau:

Hãy học cách lắng nghe người khác

Mỗi câu mỗi chữ của nhà tuyển dụng đều phải lắng nghe thật kỹ, đừng dại dột coi đó là trò chơi. Nếu không bạn sẽ bỏ qua nhiều chi tiết mấu chốt mà bản thân không để ý đến. Những chi tiết ấy sẽ tiết lộ phần nào tính cách cũng như mục đích thực sự mà nhà tuyển dụng muốn kiểm tra ở bạn. Nếu bạn thực sự không thể thoát khỏi những cái bẫy đó, vậy bạn chỉ còn cách tự trả giá cho bản thân mình mà thôi.

Do đó, khi tham gia phỏng vấn ở bất kỳ đâu, đầu tiên hãy học cách lắng nghe đối phương, tìm ra sơ hở để biết được rốt cuộc nhà tuyển dụng muốn kiểm tra tố chất gì ở bản thân mình.

Câu hỏi của nhà tuyển dụng hack não ứng viên: Trong bộ phim Tây Du Ký có tất cả bao nhiêu con yêu quái? - Câu trả lời khôn ngoan là gì? - Ảnh 3.

Hình minh họa

Hãy học cách ăn nói thận trọng

Đứng trước câu hỏi "hack não" mà nhà tuyển dụng đưa ra, tuyệt đối đừng chỉ dựa vào kinh nghiệm của bản thân mà tùy tiện trả lời. Hãy dùng sự khéo léo và tinh tế của mình thể hiện đúng thứ mà đối phương muốn thấy. Đương nhiên, câu trả lời phải gắn chặt với vị trí mà bản thân đang ứng tuyển.

Không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân sẽ rất có lợi cho khả năng phản xạ và ứng phó những tình huống bất ngờ của bạn. Để đến khi trả lời, bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng phải gật đầu ngưỡng mộ, đồng thời cũng chứng minh cho đối phương thấy được năng lực và khả năng làm việc của mình.

Trên thực tế, hầu hết những câu hỏi trực tiếp trong các cuộc phỏng vấn đều không có câu trả lời chính xác. Đáp án chủ yếu nằm ở cảm nhận của bạn dành cho nhà tuyển dụng. Do đó, cách tốt nhất để vượt qua câu hỏi như vậy chính là nỗ lực trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, đồng thời thành thạo các kỹ năng làm việc, tự khắc bạn sẽ được nhà tuyển dụng công nhận.

Nếu gặp phải câu hỏi như vậy, bạn sẽ trả lời thế nào?

Theo Quê Hương

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên