MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu hỏi khó của thẩm phán Tòa Phúc thẩm cho Chính quyền Trump

08-02-2017 - 11:21 AM | Tài chính quốc tế

Câu hỏi khó của thẩm phán Tòa Phúc thẩm cho Chính quyền Trump

Các thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang đã đặt câu hỏi khó cho những người bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cư với công dân 7 quốc gia chủ yếu theo đạo Hồi của Chính quyền Donald Trump, yêu cầu đưa bằng chứng để khẳng định người nhập cư là mối đe dọa.

Trong phiên tranh luận ngày 7/2 theo giờ Mỹ, các luật sư của chính quyền Donald Trump được phép nêu lập luận nhằm chống lại phán quyết đình chỉ lệnh cấm nhập cư tạm thời của Thẩm phán Liên bang James Robart. Tuy nhiên, một trong 3 thẩm phán Tòa Phúc thẩm Liên bang khu vực số 9 đặt câu hỏi liệu lệnh cấm nhập cư của ông Trump có bất công bằng dựa trên phân biệt tôn giáo.

Ngoài ra, các thẩm phán cũng yêu cầu phía Chính quyền Trump đưa ra bằng chứng cho thấy những người nhập cư từ 7 nước bị cấm cửa, bao gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, gây nguy hiểm cho nước Mỹ.

Phát biểu sau khi kết thúc phiên tranh luận, Đại diện tòa Phúc thẩm cho biết họ sẽ đưa ra phán quyết sớm nhất có thể. Trước đó, Tòa cho biết phán quyết cuối cùng có thể được tuyên trong tuần này nhưng không nêu ngày cụ thể. Sau đó, sự việc có thể tiếp tục được đưa lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Việc ra sắc lệnh cấm cửa người nhập cư tới từ 7 nước với dân số chủ yếu theo đạo Hồi là động thái nhằm hiện thực hóa cam kết khi tranh cử của Tổng thống Trump. Khi sắc lệnh gây tranh cãi này bị chặn, ông Trump liên tiếp chỉ thích Thẩm phán Liên bang James Robart và hệ thống tòa án Mỹ đồng.

“Tôi thực sự không thể tin rằng chúng ta đang phải chiến đấu trong hệ thống tòa án để có thể đảm bảo an toàn cho đất nước này”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 7/2.

Bên ngoài Tòa Phúc thẩm Liên bang khu vực số 9, nhiều người phản đối lệnh cấm nhập cư của ông Trump đã tụ tập để bày tỏ sự phán đối. Họ là những người ủng hộ phán quyết của Thẩm phán Liên bang James Robart.

Biểu tình bên ngoài Tòa Phúc thẩm Liên bang khu vực số 9.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên