MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu hỏi: “Làm thế nào để 18+18=8?”, ứng viên thông minh đã dễ dàng đưa ra giải pháp, đối thủ cũng phải tấm tắc khen bản lĩnh

08-04-2022 - 07:16 AM | Sống

Câu hỏi: “Làm thế nào để 18+18=8?”, ứng viên thông minh đã dễ dàng đưa ra giải pháp, đối thủ cũng phải tấm tắc khen bản lĩnh

Khi phỏng vấn tìm việc, ngoài năng lực chuyên môn, bạn cần rèn luyện thêm EQ và khả năng ứng biến trước các tình huống bất ngờ.


Hiện nay, sinh viên mới ra trường ngày càng nhiều, sự cạnh tranh cũng vì thế mà ngày càng gay gắt. Đối mặt với nhiều người tìm kiếm việc làm có thành tích xuất sắc, các câu hỏi phỏng vấn của công ty không ngừng đổi mới, tính độc đáo được nâng lên mức độ cao. Ví dụ, gần đây một câu hỏi phỏng vấn của một công ty khiến cho nhiều người có kinh nghiệm làm việc phong phú cũng không thể lí giải được. 

Thế nhưng một ứng viên đã nhanh trí đưa ra câu trả lời rất thuyết phục, làm cho người phỏng vấn lập tức tuyển cô gái này vào công ty. 

Câu hỏi: “Làm thế nào để 18+18=8?”, ứng viên thông minh đã dễ dàng đưa ra giải pháp, đối thủ cũng phải tấm tắc khen bản lĩnh - Ảnh 1.

Cách đây không lâu, Hiểu Văn trong lúc đi phỏng vấn đã gặp phải một câu hỏi đánh đố. Với sự bình tĩnh, bản lĩnh cô đã trả lời một cách dứt khoát và cuối cùng đã được công ty tuyển dụng. Lúc đầu, Hiểu Văn và những người ứng viên khác cùng làm một bài thi viết. Bài thi kết thúc, có một nhóm người đã bị loại còn Hiểu Vân đã thành công bước vào vòng phỏng vấn.

Hiểu Văn chắc mẩm rằng mình đã nắm chắc 90% trúng tuyển, bản thân đang cho mình một chút thời gian để thả lỏng thì trong 5 phút cuối, nhà phỏng vấn đột nhiên đưa ra một câu hỏi nghe có vẻ đơn giản: "Làm thế nào để 18 + 18 = 8?". Phép tính được sắp xếp bằng những que diêm trên mặt bàn.

Câu hỏi: “Làm thế nào để 18+18=8?”, ứng viên thông minh đã dễ dàng đưa ra giải pháp, đối thủ cũng phải tấm tắc khen bản lĩnh - Ảnh 2.

Cùng phỏng vấn với cô ấy còn có thêm 2 ứng viên, nhân viên đưa cho họ một tờ giấy và một chiếc bút. Ứng viên đầu tiên sau khi nhận được câu hỏi căng thẳng đến nỗi lòng bàn tay đều ướt đẫm mồ hôi, hồi lâu không nghĩ ra được đáp án anh ta đã rất nhanh đã từ bỏ công việc này.

Ứng viên thứ 2 đã suy nghĩ một lúc và trả lời với nhà phỏng vấn: "Phép tính này làm thế nào cũng không đúng, làm sao có thể tính ra được, đây chẳng phải là đang làm trái với quy luật trong toán học hay sao. Có phải ban tuyển dụng đã cố ý đặt ra phép tính sai phải không ạ?".

Nhà phỏng vấn mỉm cười lịch sự và nói: "Đề bài không sai, hãy suy nghĩ kỹ lại". 

Mặc dù vậy, thế nhưng anh ấy vẫn không thể đưa ra một ý tưởng nào.

Hiểu Văn trông rất bình tĩnh, trực tiếp đi tới chiếc bàn, thuận tay cầm một que diêm lên, lấy ra một que diêm ở giữa số 8 phía bên phải của phương trình, sau đó đặt que diêm vừa lấy ra nằm ngang ở phía ngoài cùng bên trái của phương trình, cuối cùng sắp xếp các que diêm thành một phép tính: -18+18=0.

Theo dõi thao tác của Hiểu Văn, các ứng viên còn lại cuối cùng cũng vỡ lẽ, thì ra họ còn có thể di chuyển các que diêm được như thế này, vậy tại sao bản thân mình cũng không thể nào nghĩ ra?

Câu hỏi: “Làm thế nào để 18+18=8?”, ứng viên thông minh đã dễ dàng đưa ra giải pháp, đối thủ cũng phải tấm tắc khen bản lĩnh - Ảnh 3.

Những người khác trong phòng họp lúc bấy giờ cũng không thể không thốt lên: “Tốt lắm”. Mặc dù đây là một cuộc phỏng vấn với sự cạnh tranh mạnh mẽ, nhưng họ không thể không tán thưởng màn thể hiện xuất sắc của Hiểu Văn. Những nhà tuyển dụng có mặt đã nhất trí đưa ra quyết định tuyển dụng Hiểu Văn ngay tại buổi phỏng vấn.

Tình huống phỏng vấn này cho thấy, ngoài năng lực chuyên môn, bản lĩnh và khả năng ứng biến cũng rất quan trọng để giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Khi tham gia phỏng vấn, bạn phải giữ cho mình một cái đầu lạnh, bình tĩnh tự tin, đừng nghĩ rằng những câu hỏi mà người phỏng vấn đưa ra là làm khó bạn. Thực tế thì ai cũng có cơ hội như nhau, và việc mà bạn phải làm chính là tích cực tư duy, suy nghĩ đơn giản nó đi, nói không chừng bạn sẽ lọt vào tầm mắt của nhà tuyển dụng.

Đối với câu trả lời cho những câu hỏi dường như không liên quan này, cũng có thể làm cho người phỏng vấn trong một khoảng thời gian ngắn ít nhiều hiểu được khả năng xử lí tình huống của ứng tuyển viên, hiểu được trình độ nhận thức và tư duy của họ, đồng thời xem xét tính cách của người đó có phù hợp với công việc hay không.

Trên thực tế, từ câu trả lời của Hiểu Văn, chúng ta không khó để nhận ra chỉ số EQ hay chỉ số IQ của cô ấy đều rất cao. Người như Hiểu Văn nhất định là người ưu tú trên thương trường, cho nên những ứng viên như vậy được tuyển dụng cũng là điều rất bình thường.

Theo Sohu


https://cafef.vn/cau-hoi-lam-the-nao-de-18188-ung-vien-thong-minh-da-de-dang-dua-ra-giai-phap-doi-thu-cung-phai-tam-tac-khen-ban-linh-20220407151647805.chn

Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên