MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu hỏi Olympia tưởng dễ nhưng 9/10 người trả lời sai: Oxi nặng hay nhẹ hơn không khí?

08-06-2021 - 10:39 AM | Sống

Câu hỏi Olympia tưởng dễ nhưng 9/10 người trả lời sai: Oxi nặng hay nhẹ hơn không khí?

Tưởng chừng đây chỉ là câu hỏi cơ bản nhưng lại gây khó hiểu cho nhiều người đọc.

Đường Lên Đỉnh Olympia là chương trình trí tuệ được khán giả quan tâm mỗi chiều Chủ nhật. Những câu hỏi trong chương trình trải rộng trên nhiều lĩnh vực, đòi hỏi thí sinh cần am hiểu sâu rộng kiến thức cũng như có sự phản xạ nhanh.

Song cũng có không ít câu hỏi được đánh giá khá dễ. Như trong phần thi Khởi động của 1 nam sinh xuất hiện câu hỏi: "Oxi nặng hơn hay nhẹ hơn không khí?".

10x đã nhanh chóng đưa ra đáp án đúng là "nặng hơn". Song đáng nói là khi phần thi đấu này được đăng tải, vẫn có không ít dân mạng đặt ngược lại vấn đề: "Oxi là không khí mà?".

Câu hỏi Olympia tưởng dễ nhưng 9/10 người trả lời sai: Oxi nặng hay nhẹ hơn không khí? - Ảnh 1.

Câu hỏi đặt ngược lại vấn đề khiến nhiều người nhầm lẫn (Ảnh: Top Comments)

Màn nhầm lẫn kiến thức này chắc hẳn khiến học sinh chuyên Tự nhiên thấy buồn cười lắm. Oxi được coi là nhân tố quan trọng bậc nhất trong không khí, nhắc đến không khí là nhớ ngay đến oxi nên có lẽ nhiều người đã đánh đồng, nhầm giữa 2 khái niệm này.

Cấu tạo của không khí là hỗn hợp từ nhiều loại khí, trong đó các hỗn hợp được chia làm 3 loại: Thành phần không cố định, thành phần cố định và thành phần biến đổi.

- Thành phần cố định: Gồm có Nitơ (78,09%), Oxi (20,95%), khí trơ (0,93%), chiếm 99,97% thể tích của khí quyển.

- Thành phần không cố định: Xuất hiện do tác dụng từ thiên nhiên, con người, sự sống khác như thiên tai, ô nhiễm... Các thành phần này được xem là bất định, là nguyên nhân khiến cho không khí bị ô nhiễm.

- Thành phần có thể thay đổi: Đó là hơi nước và khí cacbonic.

Như vậy, oxi chỉ là một phần trong không khí.

Theo quy ước, oxi có khối lượng mol là 32g, trong đó không khí có khối lượng mol 29g => Oxi nặng hơn không khí 32/29 = 1,1 lần.


Theo Vân Trang

Tổ Quốc

Trở lên trên