MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu hỏi phỏng vấn: Hai cặp cha con vào cửa hàng mua mũ, nhưng tại sao chỉ mua 3 chiếc? Ứng viên 9x trả lời quá thông minh, được nhận việc

13-03-2022 - 09:12 AM | Sống

4 người nhưng chỉ mua 3 chiếc mũ? Theo bạn đâu là lý do?

"Hai cặp cha con vào cửa hàng mua mũ, nhưng tại sao chỉ mua 3 chiếc?", câu hỏi phỏng vấn có vẻ kỳ quặc của một công ty may mới đây nhận được sự chú ý của nhiều cư dân mạng. Thoạt tiên, nhiều người sẽ thắc mắc, liệu câu hỏi này có liên quan đến chuyên môn không? Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh gay gắt của nhiều sinh viên tốt nghiệp, việc tìm nhân sự phù hợp có nhiều lựa chọn nhưng không hề đơn giản, đòi hỏi nhiều công ty lớn phải khắt khe hơn.

Bạn còn nhớ câu hỏi phỏng vấn của Forbes: "Nếu bạn có thể chọn sở hữu một siêu năng lực, bạn muốn tàng hình hay bay?" hay câu hỏi phỏng vấn Huawei được chia sẻ liên tục: "Làm thế nào bạn để một con bò 800 kg vượt qua cây cầu 700 kg?". Đối với các công ty, ngoài kỹ năng chuyên môn thì khả năng ứng xử và sự sáng tạo của người ứng tuyển cũng là một phần rất quan trọng trong việc tìm kiếm nhân tài.

Câu hỏi phỏng vấn: Hai cặp cha con vào cửa hàng mua mũ, nhưng tại sao chỉ mua 3 chiếc? Ứng viên 9x trả lời quá thông minh, được nhận việc - Ảnh 1.

 Câu hỏi ở trên là của một công ty làm mũ, trong ngành công nghiệp dệt may cũng khá nổi tiếng. Ngoài chuyên môn, họ cần những ứng cử viên cần phải có một số ý tưởng mới mẻ. Trong vòng phỏng vấn cuối cùng, 4 ứng viên xuất sắc nhất bước vào phần câu hỏi mở. Và đây là những câu trả lời lần lượt từ các ứng viên:

Câu trả lời đầu tiên là một cô gái khoảng 23 tuổi, cô nói thẳng, có thể một trong bốn cha con đó không thích đội mũ. Lúc này giám đốc nhân sự nói, nhưng bọn họ đều thích mang, chỉ là chỉ mua 3 cái. Ứng viên không nói gì.

Một chàng trai khác trả lời rằng chỉ có ba chiếc mũ trong cửa hàng, vì vậy họ chỉ có thể mua ba chiếc. Nữ phỏng vấn viên lại nói, trong cửa hàng mũ nhiều vô kể, kiểu dáng cũng có rất nhiều.

Lúc này lại có một cô gái khác đưa ra ý kiến: Trong hai cặp cha con có một người đã có sẵn nên không cần mua nữa. Người phỏng vấn lại nói thêm rằng tất cả họ đều cần phải mua. Ứng viên thứ ba cũng im lặng sau câu trả lời này.

Lúc này đến phiên một nam ứng viên sinh cuối năm 90. Anh này đưa ra tình huống: Theo tôi, một trong hai cặp cha con có thể có quan hệ chồng chéo. Chẳng hạn con trai và cha là một cặp cha con, cha và ông nội lại là một cặp cha con khác, vì vậy nói là hai cặp cha con nhưng trong thực tế, họ chỉ có ba người, con trai, cha, ông nội. Ba người thì mua ba chiếc mũ là hợp lý rồi.

Người phỏng vấn nghe xong câu trả lời, vỗ tay tán thưởng.

Trong cuộc phỏng vấn, không thiếu những công ty hỏi một số câu hỏi kỳ lạ. Mục đích của họ là gì?

1. Kiểm tra khả năng phản ứng tại chỗ của người tìm việc

Một số công ty tuyển dụng tin rằng cách phỏng vấn truyền thống đã quá cứng nhắc, không có lợi cho việc tìm kiếm tài năng. Vì vậy, họ áp dụng một số câu hỏi kỳ lạ nhằm kiểm tra khả năng phản ứng tại chỗ của người tìm việc. Trong công việc hiện đại, khả năng ứng phó tại chỗ là một trong những khả năng được ưa thích nhất của các công ty lớn. Tư duy nhanh nhẹn, cộng với khả năng ứng biến tại chỗ đã trở thành một khả năng cơ bản cần thiết trong công việc.

2. Kiểm tra EQ của người tìm việc như thế nào

EQ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và công việc. Thông qua cách trả lời phỏng vấn cũng có thể cho thấy EQ của người tìm việc, có thể nói là nhất cử lưỡng tiện. Do đó, không nên coi bất kỳ câu hỏi nào từ người phỏng vấn như trò đánh đố. Khi đối mặt với những vấn đề vô nghĩa, chúng ta phải tìm ra nhu cầu đằng sau vấn đề đó và đưa ra câu trả lời khả thi sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo Hiểu Đan

Nhịp sống Việt

Trở lên trên