MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CBRE: Khan hiếm BĐS nghỉ dưỡng cao cấp và thương mại tại Sapa

29-03-2017 - 15:24 PM | Bất động sản

Là địa phương duy nhất ở miền Bắc có tiềm năng du lịch cả 4 mùa, Sapa đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng lượng khách du lịch mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, báo cáo nghiên cứu của CBRE cho thấy Sapa đang thiếu một lượng lớn khách sạn 5 sao và những khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Tại buổi họp báo về thị trường BĐS quý 1/2017, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc công ty tư vấn CBRE đã có góc nhìn khá mới về thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam. Theo bà An, bên cạnh những thị trường nghỉ dưỡng đã phát triển mạnh Đà Nẵng, Huế, Phú Quốc...thì BĐS nghỉ dưỡng đang chứng kiến một loạt các vùng đất mới nổi lên đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng núi. Nếu như khu vực phía Nam có Đà Lạt thì tại phía Bắc là Sapa.

"Sapa là địa danh duy nhất ở miền Bắc có thể phát triển du lịch quanh năm. Tại Sapa, lượng khách du lịch đã tăng lên đáng kể trong vòng vài năm trở lại đây. Chỉ trong vòng 2 năm, lượng khách du lịch đã tăng từ con số 826 nghìn lượt trong năm 2014 lên 1,5 triệu lượt trong năm 2015. Lượng khách tiếp tục được dự báo sẽ tăng lên 2,5 triệu lượt vào năm 2020, tạo tiềm năng rất lớn cho BĐS nghỉ dưỡng", bà An nhấn mạnh.

Dù lượng khách gia tăng mạnh mẽ, tuy nhiên đại diện của CBRE cho biết nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng tại Sapa trước năm 2016 chủ yếu vẫn là phòng 2- 3 sao. Đến năm 2016, thị trường đón nhận hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng 4-5 sao như Sapa Jade Hill của công ty Trường Giang Sapa, khách sạn 5 sao M.Gallery, khách sạn 5 sao của CTX, khách sạn 4 sao Sapa Indochina International...Trong đó, chỉ có duy nhất khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill là đã đi vào hoạt động giai đoạn 1.

Cũng theo báo cáo của CBRE, cùng với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng 5 sao, Sapa cũng đang khan hiếm những khu trung tâm thương mại sầm uất. Mặc dù lượng du khách đến Sapa ngày càng nhiều và khả năng chi tiêu ngày càng tăng nhưng các khu mua sắm của Sapa chỉ giới hạn tại một số con phố chính như Cầu Mây hay chợ Sapa. Xét về nguồn cung mới, trên thị trường chỉ có duy nhất dự án Sapa Jade Hill với quy mô 151 căn nhà phố thương mại chuẩn bị đổ bộ ra thị trường.

Đồng quan điểm với CBRE, mới đây trong báo cáo về thị trường BĐS Sapa - Lào Cai của Savills Việt Nam, Bà Đỗ Thu Hằng - Trưởng bộ phận nghiên cứu cũng từng khẳng định Sapa - Lào Cai có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu độc đáo cùng những tiện ích và cơ sở hạ tầng đã và đang được triển khai nhưng thị trường bất động sản Sapa - Lào Cai hiện vẫn thiếu nhiều dòng sản phẩm cao cấp, hiện đại.

"Hiện nay, Lào Cai, Sa Pa đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn vào phân khúc bất động sản như Bitexco, Sun Group, Vingroup, Tập đoàn Thiên Minh, Trường Giang Sapa …, và Sapa Jade Hill là một dự án điển hình tiên phong cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại đây. Các dự án từ những chủ đầu tư uy tín này đang làm tăng thêm các dịch vụ tiện ích, sản phẩm mới hấp dẫn cho Sapa - Lào Cai như: trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí, biệt thự nhà phố thương mại, cáp treo, khách sạn cao cấp…", bà Hằng cho biết.

Cũng theo đánh giá của đại diện Savills, cùng với việc cơ sở hạ tầng đang được cải thiện mạnh mẽ như đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, các tiện ích vui chơi giải trí và sân bay mới đang được triển khai, cùng luật cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở VN, thị trường bất động sản Lào Cai vốn chưa phát triển hứa hẹn tiềm năng cho một số phân khúc mới như biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn các loại đặc biệt là khách sạn 5 sao, căn hộ khách sạn...

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên