TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CDC: Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ có thể đã lên tới 20 triệu người

26-06-2020 - 16:38 PM | Tài chính quốc tế

CDC: Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ có thể đã lên tới 20 triệu người

Tại buổi họp báo hôm qua, Robert Redfield - Giám đốc Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) - cho biết cơ quan này ước tính hiện mới chỉ có 10% số ca nhiễm virus được phát hiện.

Hôm qua 25/6, bang Texas đã phải tạm hoãn kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh số ca nhiễm mới và số người phải nhập viện vì Covid-19 tăng vọt ở nhiều bang trên khắp nước Mỹ. Bên cạnh đó, 1 báo cáo mới của chính phủ Mỹ cho rằng có thể hơn 20 triệu người Mỹ đã nhiễm virus, con số lớn hơn nhiều lần so với các trường hợp đã được chẩn đoán và ghi nhận.

Tại buổi họp báo hôm qua, Robert Redfield - Giám đốc Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) - cho biết cơ quan này ước tính hiện mới chỉ có 10% số ca nhiễm virus được phát hiện. Ông cũng cho rằng phần lớn người dân Mỹ vẫn rất dễ nhiễm bệnh. Ước tính của CDC tính đến cả những trường hợp mắc bệnh rất nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng và không được xét nghiệm.

Theo dữ liệu của ĐH Johns Hopkins, nhiều bang, trong đó có Arizona, Texas, Nam Carolina và Florida, đã ghi nhận số ca nhiễm tăng hơn 30% trong tuần qua. Nhà Trắng mới đây cũng thông báo Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tổ chức 1 buổi họp báo vào chiều 26/6 với sự tham gia của các thành viên còn lại trong đội đặc nhiệm chống đại dịch. Đây là lần đầu tiên 1 cuộc họp như vậy được tổ chức trong gần 2 tháng trở lại đây.

Số ca nhiễm tăng chóng mặt buộc một số bang phải nhanh chóng áp dụng những biện pháp mới, trong khi một số bang có số ca giảm thì rục rịch mở cửa trở lại.

Ở California, số ca nhập viện đã tăng tới 32% trong 14 ngày qua, hiện đã có hơn 4.200 người phải nhập viện vì Covid-19. Theo thống đốc bang, xét nghiệm được mở rộng khiến tỷ lệ dương tính đã tăng lên mức 5,6% trong 7 ngày gần nhất. Hôm qua bang California đã công bố ngân sách khẩn cấp để cung cấp thêm nguồn lực tài chính và thiết bị y tế cho nhóm dân số dễ bị tổn thương trước đại dịch.

Mississippi ghi nhận số ca nhiễm mới trong 1 ngày cao nhất từ trước đến nay, với 1.092 ca. Ở Nam South Carolina, 16,9% người được xét nghiệm có kết quả dương tính, tăng gấp đôi so với tỷ lệ 7% hôm 28/5. Bang Arizona cũng có số người nhập viện vì Covid-19 cao kỷ lục: 2.453 ca. Florida hôm qua ghi nhận tới hơn 5.000 ca nhiễm mới.

Trong khi đó lần đầu tiên kể từ giữa tháng 3 bang New York có số ca nhập viện ở dưới con số 1.000. Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết sẽ thực hiện giai đoạn 3 của quá trình tái mở cửa vào ngày 6/7. Connecticut trở thành một trong những bang đầu tiên tuyên bố mở cửa các trường học công toàn thời gian.

Trước tính hình phức tạp, chính quyền Tổng thống Trump vẫn khẳng định không phải Mỹ đang rơi vào tình trạng lặp lại những thời khắc đen tối nhất của dịch bệnh. Các quan chức cấp cao trong nội các khẳng định hiện tượng ca nhiễm mới tăng vọt chỉ tập trung ở một vài địa phương chứ không phải rộng khắp, và trong đó có nhiều ca thuộc nhóm dân số ít bị tổn thương hơn so với thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4.

Hiện Mỹ chiếm 25% trong tổng số hơn 9,45 triệu ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới. WHO dự đoán con số sẽ sớm vượt qua mốc 10 triệu ca vào tuần tới.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng số ca nhiễm mới tăng đột biến sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phục hồi của thị trường lao động. Tuần trước số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm so với mức đỉnh gần 7 triệu người của tháng 3 nhưng vẫn ở mức rất cao là 1,5 triệu người.

An Nguyên

Theo Tổ Quốc

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên