TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Airbnb: "Thời đại làm việc ở văn phòng đã lỗi thời"

09-05-2022 - 13:15 PM | Kinh tế số

CEO Airbnb: "Thời đại làm việc ở văn phòng đã lỗi thời"

Cách đây không lâu, CEO Airbnb Brian Chesky đã thông báo rằng, nhân viên công ty có thể làm việc từ xa vĩnh viễn và có thể chuyển tới bất kỳ bộ phận nào trong công ty mà họ đang làm việc. Chia sẻ thêm về vấn đề này với TIME, CEO Brian Chesky cho rằng, hình thức làm việc tại văn phòng hiện tại đã lỗi thời.

Cách đây không lâu, Giám đốc điều hành Airbnb Brian Chesky đã thông báo rằng, nhân viên công ty có thể làm việc từ xa vĩnh viễn và có thể chuyển tới bất kỳ bộ phận nào trong công ty mà họ đang làm việc. 

Airbnb cho biết điều đó sẽ không ảnh hưởng đến thu nhập, có nghĩa công ty sẽ không hạ mức lương nếu một lao động chuyển đến một thành phố có chi phí sinh hoạt thấp hơn. Sau khi thông tin được công bố, trang tuyển dụng của Airbnb đã nhận được một triệu người truy cập. 

Chia sẻ thêm về vấn đề này với TIME, CEO Brian Chesky cho rằng, hình thức làm việc tại văn phòng hiện tại đã lỗi thời.

"Tôi nghĩ rằng một văn phòng như chúng ta thường biết đã trở thành một khái niệm lỗi thời xuất hiện từ thời tiền kỹ thuật số. Có lẽ 'thời đại' của văn phòng đã kết thúc", CEO Airbnb Brian Chesky cho hay.

"Nếu văn phòng không tồn tại, tôi tự hỏi liệu chúng ta có phát minh ra nó không? Và nếu chúng ta phát minh ra nó, nó sẽ được phát minh ra để làm gì?

Rõ ràng là người cần đến bệnh viện để làm việc thì vẫn tiếp tục đến bệnh viện, người ra quán cà phê để làm việc vẫn ngày ngày đến quán cà phê, vậy những không gian đó hoàn toàn có ý nghĩa. Nhưng tôi nghĩ rằng đối với những người có thể làm việc thông qua laptop, câu hỏi đặt ra là văn phòng dùng để làm gì?", CEO Airbnb nói thêm.

Anh ấy nói rằng công ty "100%" có kế hoạch thiết kế lại văn phòng của mình - nhưng thừa nhận rằng anh ấy không biết chính xác nó sẽ như thế nào.

"Tôi nghĩ chúng tôi đã có một thiết kế văn phòng khá tuyệt trước đây," anh nói. "Tôi muốn chúng ta thực sự đổi mới trong thiết kế văn phòng và nơi làm việc của tương lai và tôi nghĩ chúng ta phải sống trong thế giới mới này để tìm ra nó sẽ như thế nào. Nhưng văn phòng của tương lai không nên giống chút nào văn phòng của quá khứ vì thế giới đang thay đổi".

Dù trong cuộc phỏng vấn với TIME, ông Chesky thừa nhận rằng vẫn sẽ cần một số văn phòng, nhưng quan điểm cuối cùng của COE Airbnb là "văn phòng phải làm điều gì đó mà một ngôi nhà không thể làm được".

Theo CEO Airbnb, mọi người vẫn sẽ đến văn phòng, nhưng sẽ dành cho các mục đích khác nhau, cho các không gian làm việc chung. Làm việc 100% từ xa có thể đa dạng hóa công việc tuyển dụng vì nhân viên có thể làm việc ở bất cứ đâu. Tuy vậy, ông Chesky cũng không loại trừ khả năng giải pháp này ccó thể khiến một số nhân viên cảm thấy bị cô lập khỏi đồng nghiệp và công ty của họ.

Với chính sách làm việc linh hoạt mới của mình, Chesky cho biết công ty có kế hoạch cho nhân viên gặp mặt trực tiếp khoảng một tuần mỗi quý "để đảm bảo có sự kết nối giữa mọi người với nhau".

Ông cho biết, việc chuyển sang làm việc từ xa cũng có nghĩa là công ty sẽ chi tiêu ít tiền hơn cho không gian văn phòng và diện tích văn phòng sẽ nhỏ hơn vì chỉ một số lượng nhỏ nhân viên của công ty sẽ có mặt tại văn phòng cùng một lúc.

"Chúng tôi sẽ có diện tích văn phòng nhỏ hơn nhiều, nên công ty có thể sẽ chi tiêu nhiều tiền hơn một chút cho hoạt động giải trí du lịch kết nối mọi người", Brian Chesky chia sẻ.

Ngày 28/4, Airbnb thông báo, bắt đầu từ tháng 9, nhân viên có thể chọn làm việc từ hơn 170 quốc gia trong tối đa 90 ngày hàng năm tại mỗi địa điểm. Nhưng nhân viên sẽ cần một địa chỉ thường trú vì lý do thuế và tiền lương.

Bên cạnh đó, Airbnb cũng yêu cầu nhân viên tham vấn các nhà quản lý trước khi chuyển địa điểm và do việc di chuyển giữa các nước phức tạp, công ty sẽ không thể hỗ trợ họ trong năm nay. Ông cũng nhấn mạnh một con số nhỏ các vị trí cần phải làm việc tại văn phòng hoặc tại một địa điểm cụ thể để hoàn thành các trách nhiệm chính trong công việc của họ.

"Hầu hết các công ty không làm điều này vì những quy định phức tạp liên quan đến thuế, bảng lương và múi giờ, nhưng tôi hy vọng chúng tôi có thể tạo ra một giải pháp mở để các công ty khác cũng có thể áp dụng giải pháp linh hoạt này", Chesky cho biết. .

Tham khảo: CNN, TIME...

https://cafef.vn/ceo-airbnb-thoi-dai-lam-viec-o-van-phong-da-loi-thoi-20220509113420102.chn

Trọng Trần (lược dịch)

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên