MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Apple đã tiêu xài số tài sản "khủng" của mình như thế nào? Câu trả lời hoàn toàn khác so với những ông lớn còn lại của ngành công nghệ

21-12-2018 - 15:37 PM | Sống

Nhìn vào cách kiếm tiền và chi tiêu như vậy, không khó hiểu tại sao Tim Cook lại trở thành một giám đốc điều hành tài ba, đưa Apple phát triển thêm rực rỡ.

Tim Cook là vị CEO đầu tiên dám công khai mình là người đồng tính trong Fortune 500. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN International và PBS, người đứng đầu Apple cho biết: "Tôi tự hào vì là người đồng tính. Đây là món quà tuyệt nhất Chúa dành cho tôi". Tim Cook cho biết ông đã học được cảm giác khi trở thành thiểu số. Điều đó giúp ông nhận ra sự cảm thông với những người không thuộc về đa số. Những lời đàm tiếu sau lưng khiến cho da mặt ông dày thêm nhưng hóa ra lại có lợi cho ông ở cương vị một người lãnh đạo.

Là CEO của hãng Apple, Tim Cook sở hữu giá trị tài sản ròng ước tính lên tới 625 triệu đô la, nhưng nhìn vào cách sống và chi tiêu của ông, không ai nghĩ đây lại là một giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ khổng lồ có giá trị hàng đầu thế giới.

CEO Apple đã tiêu xài số tài sản khủng của mình như thế nào? Câu trả lời hoàn toàn khác so với những ông lớn còn lại của ngành công nghệ - Ảnh 1.

Tôi tự hào vì là người đồng tính.

Chính sự lãnh đạo tài tình của Tim Cook đã đưa Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên có giá trị lên tới 1 nghìn tỷ đô la. Thế nhưng, so với các đối tác của mình trong giới công nghệ, giá trị tài sản ròng của ông khá khiêm tốn. Larry Page, người sáng lập Google và là CEO của Alphabet, sở hữu tới 53 tỷ đô. Còn CEO Facebook là Mark Zuckerberg thì có được gần 70 tỷ đô. Ông Jeff Bezos, CEO của Amazon, là người đầu tiên trong lịch sử đạt tới mốc 150 tỷ đô la và đang ngày càng tăng lên.

Mặc dù sở hữu giá trị tài sản rất lớn nhưng Tim Cook không hướng tới lối sống xa hoa và đắt đỏ. Ông nói: "Tôi luôn muốn nhớ rằng xuất phát điểm của mình ở đâu và đặt bản thân vào hoàn cảnh khiêm tốn nhất có thể mới giúp tôi hoàn thành tốt điều đó." Vị giám đốc điều hành Apple sinh ra và lớn lên ở một thị trấn nhỏ ở Alabama trong những năm 1960, là con của một công nhân đóng tàu và nhân viên hiệu thuốc.

CEO Apple đã tiêu xài số tài sản khủng của mình như thế nào? Câu trả lời hoàn toàn khác so với những ông lớn còn lại của ngành công nghệ - Ảnh 2.

Không bao giờ quên xuất phát điểm của mình.

Khi ông được thăng chức làm CEO của Apple năm 2011, mức lương cơ bản của ông là 900 nghìn đô, khoảng 21 tỷ đồng, và đến năm 2017, con số đó tăng lên tới 3 triệu đô, khoảng 70 tỷ đồng. Ông cũng nhận được tiền thưởng dựa trên hiệu suất của công ty. Tổng số tiền ông nhận được trong năm 2017 lên tới hơn 12 triệu đô la.

Thế nhưng, giá trị tài sản ròng của Tim Cook chủ yếu bao gồm số cổ phiếu và quyền mua bán cổ phần trị giá 622 triệu đô của Apple mà ông tích góp từ khi bắt đầu lên chức CEO. Thêm vào đó, ông cũng có trong tay 3,4 triệu đô giá trị cổ phần của Nike khi trở thành thành viên hội đồng quản trị của họ.

CEO Apple đã tiêu xài số tài sản khủng của mình như thế nào? Câu trả lời hoàn toàn khác so với những ông lớn còn lại của ngành công nghệ - Ảnh 3.

Ông luôn là một trong những con người quyền lực nhất trong giới công nghệ nhưng khối tài sản lại không vượt quá 1 tỷ đô.

Vậy nhà lãnh đạo của Apple đã tiêu xài số tài sản to lớn của mình như thế nào? Câu trả lời hoàn toàn khác so với những ông lớn còn lại của ngành công nghệ. Năm 2012, ông mua một ngôi nhà rộng gần 1800km vuông ở Palo Alto với giá 1,9 triệu đô, trong khi giá nhà đất trung bình ở Palo Alto vào năm 2018 là 3,3 triệu đô. Không chỉ dừng lại trong vấn đề nhà đất, ông còn tiết kiệm đến nỗi thường xuyên mua đồ lót trong những đợt săn hàng giảm giá của Nordstrom.

Thế nhưng Tim Cook lại chi rất thẳng tay cho những đợt quyên góp nhằm mục đích tốt đẹp, một triết lý sống hoàn toàn khác với người tiền nhiệm rất khiêm tốn trong khoản từ thiện của mình. Ông cũng khuyến khích nhân viên tham gia, dẫn dắt Apple trở thành tập đoàn đi đầu trong những nỗ lực từ thiện. Năm 2011, ông khởi xướng một chương trình quyên góp phi lợi nhuận trên toàn công ty. Trong 10 năm qua, Apple đã đóng góp 130 triệu đô la giúp tổ chức RED chống lại đại dịch AIDS, 100 triệu đô la để thúc đẩy sự đa dạng công nghệ thông qua sáng kiến Kết nối của Tổng thống Barack Obama, 50 triệu đô la cho các bệnh viện khắp nơi và hơn thế nữa.

CEO Apple đã tiêu xài số tài sản khủng của mình như thế nào? Câu trả lời hoàn toàn khác so với những ông lớn còn lại của ngành công nghệ - Ảnh 4.

Vị CEO của Apple luôn thích chi cho từ thiện hơn là cho chính mình.

Tim Cook luôn là người nói là làm. Chính ông cũng quyên góp cho các nỗ lực dân quyền và trong năm 2018, ông gửi hơn 23000 cổ phiếu Apple trị giá gần 5 triệu đô của mình cho một tổ chức từ thiện không được tiết lộ. Các chiến dịch quyên góp thường xuyên có sự tham gia của ông. Năm 2016, ông đã tổ chức gây quỹ cho Barack Obama và Hillary Clinton và tự tay quyên góp 236 nghìn đô cho Quỹ Hillary Chiến thắng.

Vị CEO giá trị nhất thế giới cũng "vị tha" với chính những kế hoạch tài chính tương lai của mình. Ông sẽ giúp cháu trai học đại học bằng tài sản của mình và sau khi ông mất, tất cả số tiền còn lại sẽ được quyên góp phục vụ mục đích chính đáng. Khi trả lời tạp chí Fortune, Tim Cook đã nói: "Hãy là những hòn sỏi tạo thành vô vàn đợt sóng nơi đáy ao."

Phương Thúy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên