MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Apple Steve Jobs qua đời sớm vì ung thư tụy không thể chữa: 4 dấu hiệu cần cảnh giác

29-11-2019 - 21:40 PM | Sống

Ung thư tuyến tụy thường phát triển trong âm thầm khiến cho đa số bệnh nhân khi phát hiện bệnh là đã ở giai đoạn muộn. Đây là 4 tín hiệu cảnh báo sớm bạn nhất định nên biết.

CEO Apple qua đời ở tuổi 56 vì ung thư tụy, chúng ta nên phòng tránh thế nào?

Chúng ta đều biết rằng, Giám đốc điều hành Apple, ông Steve Jobs đã qua đời vì ung thư tuyến tụy, các bác sĩ nhắc nhở rằng đây là một căn bệnh đáng sợ vì nó không báo trước cho bạn để cảnh giác. Khi tuyến tụy không tốt thường có 4 tín hiệu quan trọng, mỗi người đều nên để ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt hơn.

Nói về Steve Jobs, nhiều người nghĩ về Apple. Thật vậy, Jobs là một trong những người đồng sáng lập Apple Inc .. Ông đã trải qua những thăng trầm cùng Apple trong nhiều thập kỷ.

Ông đã phát triển và cho ra mắt các dòng thiết bị điện tử thông minh nổi tiếng hàng đầu thế giới như iMac, iPod, iPhone, iPad, v.v. Sự phổ biến toàn cầu của các sản phẩm điện tử đã thay đổi sâu sắc lối sống của mọi người.

Đáng tiếc, doanh nhân nổi tiếng này đã qua đời vì ung thư tuyến tụy vào ngày 5 tháng 10 năm 2011 ở tuổi 56.

 CEO Apple Steve Jobs qua đời sớm vì ung thư tụy không thể chữa: 4 dấu hiệu cần cảnh giác  - Ảnh 1.

Nói về ung thư tuyến tụy, phản ứng đầu tiên của nhiều người thường coi nó là hung thần số một của bệnh ung thư.

Vì sao lại gọi là hung thần số một? Các bác sĩ nói rằng ung thư tuyến tụy rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu ở hầu hết các bệnh nhân, ung thư tuyến tụy được điều trị theo phương pháp nào thì hiệu quả cũng đều rất kém và tỷ lệ tử vong rất cao.

Các bác sĩ nhắc nhở rằng khi ung thư tuyến tụy tấn công bạn, cơ thể thường có bốn tín hiệu quan trọng để cảnh báo sớm, bạn nên đọc kỹ và ghi nhớ những thông tin cơ bản sau đây.

1, Đau bụng giữa dai dẳng

Ung thư tuyến tụy có thể gây đau bụng giữa và đôi khi nhiều người sẽ bị nhầm là bệnh dạ dày. Khi ung thư tuyến tụy tiến triển, thậm chí sẽ khiến vùng đau lan ra vùng lưng dưới, gây đau thắt lưng. Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng hàng đầu.

2, Vàng da

Khi ung thư nằm ở đầu tụy, khối u sẽ dễ dàng chèn ép hoặc xâm nhập vào ống mật thông thường, gây ra tình trạng tiết dịch mật kém, dẫn đến vàng da tắc nghẽn hệ thống hoạt động tại mật, từ đó bệnh nhân bắt đầu xuất hiện dấu hiệu bị vàng da, ngứa da, màu nước tiểu sẫm hơn.

Thậm chí người bệnh còn có thể quan sát thấy phân sau khi đại tiện có màu nâu đất nung. Đây là tín hiệu ở giai đoạn nguy hiểm hơn.

 CEO Apple Steve Jobs qua đời sớm vì ung thư tụy không thể chữa: 4 dấu hiệu cần cảnh giác  - Ảnh 2.

3, Mất cảm giác ngon miệng và giảm cân

Chúng ta đều biết rằng, tuyến tụy là một tuyến tiêu hóa quan trọng của cơ thể con người. Khi ung thư tuyến tụy xảy ra, bệnh nhân sẽ mất cảm giác ngon miệng và giảm cân rõ rệt. Không muốn ăn uống nhiều do hệ tiêu hóa và các cơ quan khác hoạt động kém hiệu quả.

4, Cơ thể nhiễm mỡ, dư thừa mỡ

Sau khi xuất hiện ung thư tuyến tụy, do tuyến tụy tiết ra bất thường, nó sẽ dẫn đến sự tiêu hóa bất thường của thức ăn thuộc nhóm chất béo, bệnh nhân sẽ bị nhiễm mỡ, và đôi khi các hạt mỡ khó tiêu sẽ được tìm thấy trong phân. Đi ngoài ra nhiều chất nhầy giống như lượng dầu mỡ không thể tiêu hóa.

Có nhiều cơ quan gần sát với vị trí của tuyến tụy, như gan, dạ dày, túi mật, v.v., vì vậy ung thư tuyến tụy có thể dễ dàng bị chẩn đoán nhầm là bệnh của các cơ quan này.

Một khi không được phát hiện sớm, nó có thể dễ dàng dẫn đến sự phát triển của ung thư tuyến tụy ở giai đoạn muộn hơn, hoặc đã rơi vào giai đoạn cuối.

Vậy làm thế nào để bạn phát hiện ung thư tuyến tụy sớm?

Nói chung, việc tốt nhất để tầm soát ung thư sớm chính là xét nghiệm máu, kiểm tra CT tụy thì mới có thể giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tụy.

Việc nâng cao kiến thức về cách chăm sóc sức khỏe hàng ngày và duy trì lối sống lành mạnh có thể giảm nhiều nguy cơ mắc ung thư ở mỗi cá nhân. Đây là việc quan trọng và bạn nên có ý thức sâu sắc để việc chăm sóc bản thân luôn được thực hiện ở mức độ ưu tiên cao.

*Theo Health/Sohu

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên