MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO bị bắt vì tội tổ chức đánh bạc xuyên biên giới, giá cổ phiếu giảm nửa ngay khi được giao dịch trở lại

30-11-2021 - 11:28 AM | Tài chính quốc tế

CEO bị bắt vì tội tổ chức đánh bạc xuyên biên giới, giá cổ phiếu giảm nửa ngay khi được giao dịch trở lại

Được giao dịch trở lại sau một ngày đình trệ liên quan tới việc CEO bị bắt, cổ phiếu tập đoàn Suncity đã lao dốc tới 48%.

Tập đoàn này vừa trải qua cú sập tồi tệ nhất kể từ năm 2008 khi cổ phiếu được giao dịch trở lại tại Hồng Kông sau tin CEO Alvin Chau bị bắt vì tội đánh bạc. Theo đó, 48% giá trị vốn hóa công ty đã bị thổi bay.

Suncity được cho sẽ gặp bất lợi nếu mất đi sự hỗ trợ tài chính từ ông Chau. Cổ phiếu các nhà điều hành sòng bài khác ở Ma Cao cũng diễn biến trái chiều sau cú sập hôm 29/11.

CEO bị bắt vì tội tổ chức đánh bạc xuyên biên giới, giá cổ phiếu giảm nửa ngay khi được giao dịch trở lại - Ảnh 1.

Ông Chau, người bị bắt hôm 26/11, dự định sẽ từ chức Chủ tịch và CEO của công ty. Trong khi đó, cảnh sát Ma Cao cho biết người đàn ông này đã thiết lập các nền tảng cờ bạc ở nước ngoài và thực hiện các hoạt động cá cược trực tuyến bất hợp pháp.

Dù phụ thuộc tài chính vào Chau và các công ty liên quan nhưng Hội đồng quản trị Suncity hy vọng vụ việc sẽ không có những tác động tiêu cực nghiêm trọng đến hoạt động hàng ngày của công ty.

Trùm cờ bạc Alvin Chau là ai?

Alvin Chau (Châu Trác Hoa) sinh ngày 30/5/1974 tại Macao, Trung Quốc. Tuổi thơ của Chau từng là những tháng ngày khó khăn, vất vả. Trong những năm 1999-2000, người đàn ông này còn gia nhập giới xã hội đen và là tay chân thân tín của một ông trùm khét tiếng.

Ngay từ thời gian đó, các hoạt động kinh doanh của Chau đã liên quan đến cờ bạc và các sòng bài. Thậm chí, nhóm này còn nghĩ ra những hình thức vay mới, chẳng hạn như khấu trừ tiền lãi ngay trên tiền gốc và không cần trả thêm lãi để thu hút người chơi. Do là cách thức mới mẻ và nghe có vẻ có lợi cho con nợ nên nhiều người tìm tới đánh bạc.

Khi ông trùm thất thế, Alvin Chau đã nhanh chóng thôn tính cả băng nhóm và phát triển lên tầm cao mới. Ngoài ra, nhóm này cũng mở ra các hình thức kinh doanh mới như bất động sản, du lịch, ẩm thực…. Năm 2007, Alvin Chau thành lập Tập đoàn Suncity trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Vì sao ông trùm Alvin Chau bị bắt?

Theo nhà chức trách Đặc khu Ma Cao, Alvin Chau và một vài người khác bị bắt vì cáo buộc tham gia điều hành các hoạt động cờ bạc xuyên biên giới bất hợp pháp.

"Đặc khu hành chính Ma Cao nhắc lại rằng tất cả những người trong ngành công nghiệp cờ bạc ở đây phải tuân thủ nghiêm ngặt pháp luật của quốc gia và luật của Ma Cao. Bất cứ hành vi vi phạm phát luật nào cũng đều phải bị trừng phạt", Chính quyền thành phố cho biết.

Các công tố viên ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang cho biết Chau đã phụ trách một tổ chức cờ bạc, gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho trật tự xã hội của đất nước. Sở cảnh sát Ôn Châu cho biết họ bắt đầu điều tra người đàn ông này từ tháng 7 năm ngoái và ban hành lệnh bắt giữ chính thức vào cuối tuần qua.

Mạng lưới khổng lồ này, bao gồm 199 đại diện cấp cổ đông và 12.000 đại lý được giao nhiệm vụ quảng bá cờ bạc trực tuyến đã phát triển thành công một mạng lưới với hơn 800.000 người chơi. Nhóm này cũng thành lập các công ty quản lý tài sản để giúp những người đánh bạc chuyển vốn xuyên biên giới và thu hồi các khoản nợ chưa trả từ những người thua.

Luật pháp Trung Quốc cấm tất cả các hành vi cờ bạc ở Trung Quốc đại lục. Việc chơi bài ở Ma Cao cũng đòi hỏi những thủ tục nghiêm ngặt đối với người Trung Quốc.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên