TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO bị chê tồi tệ nhất thế giới khuyên: Hãy bơ đi và đừng tốn công đáp trả lời chỉ trích

05-10-2016 - 06:41 AM | Sống

CEO bị chê tồi tệ nhất thế giới khuyên: Hãy bơ đi và đừng tốn công đáp trả lời chỉ trích

Jason Saltzman - doanh nhân, CEO Alley - đã trải lòng về những điều tồi tệ nhất từng trải qua, bao gồm cả việc phải chịu nhiều chỉ trích. Nhưng chính những chỉ trích ấy khiến anh vững bước và mạnh mẽ hơn.

Jason từng đọc một bài báo trên blog vô danh gán cho anh là “Giám đốc điều hành tồi tệ nhất của thế giới”. Khoảnh khắc đó khiến anh như bị thách thức, băn khoăn về nơi mình đang đi và đã đến.

CEO Alley chia sẻ: “Năm năm qua, tôi từng gặp rất nhiều khó khăn nhưng không hề phàn nàn. Bài viết đó không làm tôi tổn thương bởi tôi biết, dù cố gắng bao nhiêu cũng không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Trong thời đại ngày nay, bất cứ ai cũng có thể thoải mái đưa ra ý kiến riêng. Tôi yêu và tin tưởng vào tự do ngôn luận, nhưng bạn phải thật vững vàng giữa những lời nói có gai ấy. Đặc biệt khi bạn là lãnh đạo.”

Hiểu rằng bạn không thể kiểm soát thế giới

Nhiều khi chúng ta cố gắng kiểm soát mọi thứ, nhưng sự thật là không thể. Tôi thích câu nói: “Cuộc sống là những gì sẽ xảy ra khi bạn đang bận rộn lên kế hoạch". Bạn có thể lập kế hoạch cho từng kết quả, làm việc siêu chăm chỉ và cố gắng hết mình; nhưng sự thật, bạn không bao giờ biết chính xác những gì đang và sẽ xảy ra. Hãy nhớ, mọi thứ không đi theo kế hoạch và sự tính toán của bạn.

Hãy là phiên bản tốt nhất của bạn

Khi xác định bản thân không thể kiểm soát tất cả mọi thứ, câu hỏi sẽ trở thành: “Bạn sẽ làm gì?”. Câu trả lời của tôi là sẽ cố gắng làm tốt nhất những gì mình có. Trong thực tế, đó là điều duy nhất tôi có thể thực sự kiểm soát. Tôi sẽ tìm khía cạnh giỏi nhất của mình và tự tin tiến lên phía trước.

Sử dụng điều tiêu cực làm nguồn cảm hứng

Những điều mà người nào đó viết trên blog về tôi hoàn toàn không đúng sự thật. Tôi đã bị buộc tội mọi hành vi xấu, từ quản lý “tồi” đến phân biệt đối xử.

Tôi được nuôi dưỡng bởi một người phụ nữ ý chí mạnh mẽ, người đã dạy tôi phải biết tôn trọng tất cả mọi người nếu như bản thân muốn được tôn trọng. Bất cứ ai từng làm việc với tôi đều biết, tôi đánh giá người khác chỉ dựa trên thành tích, sự chính trực và làm việc chăm chỉ. Do đó, việc nhiều người nghi ngờ và đặt câu hỏi về đạo đức của tôi chỉ khiến tôi thêm động lực cũng như được thế giới biết đến nhiều hơn.

Uy danh của bạn là tất cả

Một trong những lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận được: Không bao giờ làm bất cứ điều gì mà bạn không muốn nhìn thấy nó xuất hiện trên báo ngày hôm sau. Cách tôi bảo vệ danh tiếng cực đơn giản, đó chính là sống thật với bản thân. Không phải 100% thời gian tôi đều quyết định chính xác nhưng lương tâm cũng như những gì tôi học được trong sự nghiệp luôn được ưu tiên hàng đầu.

Đừng vội đáp trả những lời chỉ trích

Việc tách mình khỏi những tiêu cực trong cuộc sống vô cùng quan trọng. Tôi làm điều đó bằng cách hạn chế tư tưởng của những người phản đối hay ghét tôi vào suy nghĩ và kế hoạch của mình.

Một điều tôi luôn tự hỏi: “Có phải chèn ép là giá trị của đám đông? Liệu chứng minh rằng tôi đúng và người khác sai có thể biện minh cho cuộc đối đầu này?”. Nếu ai đó nói về bạn bịa đặt hoàn toàn, tốt nhất hãy bơ đi và đừng tốn công trả lời.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên