TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Chứng khoán MBS: 2 năm qua, chúng tôi đã thay đổi chóng mặt

CEO Chứng khoán MBS: 2 năm qua, chúng tôi đã thay đổi chóng mặt
Chủ tịch HĐQT và TGĐ MBS - Ông Lê Quốc Minh và Ông Trần Hải Hà nhận giải thưởng từ tạp chí World Finance

Theo ông Trần Hải Hà, hai yếu tố quan trọng là giá trị công ty tăng và giá cổ phiếu MBS tăng đã đồng thời tác động ngược trở lại đến hình ảnh của công ty, nhiều nhà đầu tư biết đến MBS hơn và chọn mở tài khoản tại MBS. Bên cạnh đó, nhiều tài khoản không hoạt động cũng đã kích hoạt trở lại…

Chứng khoán MB vừa nhận được giải thưởng danh giá do tổ chức xếp hạng uy tín tại châu Âu trao tặng: giải thưởng "Ngân hàng đầu tư tốt nhất 2018 – Vietnam" và giải thưởng "Công ty Quản lý đầu tư tốt nhất (giải được công bố vào cuối tháng 9/2018). Thành quả này của MBS gây bất ngờ cho giới đầu tư, bởi lẽ, chỉ mới cách đây 2 năm, công ty chứng khoán này vẫn đang phải miệt mài tái cấu trúc, xử lý những tồn đọng cũ.

Với người ngoài cuộc có thể bất ngờ nhưng CEO Chứng khoán MBS - Ông Trần Hải Hà lại không hề bất ngờ. Ông nói: "Chúng tôi đã tái cơ cấu thành công ngay trước thềm con sóng lớn của thị trường chứng khoán. Nhờ đó, 2 năm qua MBS đã phát triển toàn diện, tăng trưởng vượt bậc, với vị thế mới của một trong những CTCK hàng đầu VN".

Thưa ông, ông có chia sẻ là đã tái cơ cấu thành công. Vậy đâu là những yếu tố chính để xác định được chất lượng của cuộc tái cơ cấu đó?

Thứ nhất là con người. Chúng tôi sẽ không thể làm được gì nếu không có đội ngũ nhân sự giỏi và đồng lòng nhất trí đẩy công cuộc tái cơ cấu thành công. Ban lãnh đạo công ty được thay đổi từ năm 2013 và họ đã gánh trên vai trọng trách nặng nề: Hoặc là hồi sinh MBS mạnh mẽ, hoặc là công ty sẽ bị bỏ rơi giữa thị trường chứng khoán cạnh tranh khốc liệt. Những người đồng ý đồng hành cùng công ty giai đoạn vừa qua đều hiểu và đi theo tôn chỉ chiến lược của công ty cũng như của Ngân hàng TMCP Quân đội, gói gọn trong 8 chữ: "Đổi mới - Hiện đại - Hợp tác - Bền vững".

Thứ hai là công nghệ. Ngay trước khi thị trường tăng tốc, chúng tôi đã kịp đầu tư hạ tầng, công nghệ cho toàn hệ thống MBS. Đồng thời công ty đã nhanh chóng cải thiện môi trường làm việc cho cán bộ nhân viên và khách hàng. Đối với khách hàng, nền tảng công nghệ tiên tiến, hiện đại của chúng tôi đã giúp họ không những thuận tiện hơn rất nhiều trong quá trình giao dịch mà còn quản lý tài khoản dễ dàng, an toàn cao.

Thứ ba là đổi mới sản phẩm. Chúng tôi đã liên tục tạo ra được những sản phẩm mới, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Ông có nói về yếu tố con người là quan trọng, vậy đâu là những thế mạnh về con người của MBS? Công ty có những chương trình training gì đặc biệt cho nhân viên để họ có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường?

Là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên trên TTCK Việt Nam, ngay từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đã chú trọng tuyển dụng nhân sự giỏi, đào tạo nhân sự thường xuyên để nâng cao kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ. Để tiếp tục có được các lớp kế cận, chúng tôi đẩy mạnh đào tạo nội bộ. Cán bộ nhân viên được đào tạo nhiều mảng nghiệp vụ liên quan như chứng khoán (đặc biệt là sản phẩm mới như phái sinh), đầu tư, công nghệ thông tin, kỹ năng quản lý cao cấp và nhiều chương trình khác.

Đội ngũ của MBS hiện nay ổn định với nhiều nhân sự được đào tạo bài bản và có nhiều nhân sự có chứng chỉ chuyên ngành quốc tế (CFA, CPA, FRM). Các chính sách về đãi ngộ luôn được MBS chú trọng trong đó bao gồm cơ chế thu nhập, cơ hội thử thách và phát triển cùng môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp đã giúp CBNV thêm gắn bó và cống hiến.

Thế còn "cơ hội thị trường" mà ông nói đến là gì?

Thực tế, rất nhiều đơn vị đã thực hiện tái cấu trúc, có thể nhiều đơn vị đã thành công nhưng để thành công rực rỡ thì phải cần thêm một chút may mắn. Với MBS, sau tái cấu trúc giá trị công ty tăng lên, thị trường thuận lợi, giá cổ phiếu của công ty cũng tăng lên, phản ánh được phần nào kết quả tái cấu trúc của công ty.

Theo tôi, hai yếu tố quan trọng là giá trị công ty tăng và giá cổ phiếu MBS tăng đã đồng thời tác động ngược trở lại đến hình ảnh của công ty, nhiều nhà đầu tư biết đến MBS hơn và chọn mở tài khoản tại MBS. Bên cạnh đó, nhiều tài khoản không hoạt động cũng đã kích hoạt trở lại…

Nỗ lực của công ty cùng với cơ hội từ thị trường chứng khoán giúp MBS thay đổi mạnh mẽ. MBS lãi trước thuế 138 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2018 tương ứng hoàn thành 86% kế hoạch đầy thách thức của năm 2018. MBS cũng đã lọt được vào top 5 thị phần môi giới sàn HoSE và HNX. Riêng về thị phần môi giới chứng khoán phái sinh, quý vừa qua, MBS đứng trong top 3 công ty dẫn đầu với thị phần đạt đến 17,22%.

Những sản phẩm mới nổi trội thời gian qua của MBS là gì?

Với tầm nhìn trở thành công ty cung cấp dịch vụ chứng khoán tốt nhất cho khách hàng, chúng tôi luôn chú trọng đầu tư về công nghệ, nâng cấp và bổ sung thêm nhiều tiện ích cho sản phẩm một cách chủ động và thường xuyên. Cùng với việc nắm bắt xu hướng phát triển của thị trường, chúng tôi đã bổ sung nhiều tính năng cho phần mềm giao dịch Stock24; xây dựng mới phần mềm giao dịch chứng khoán phái sinh, chứng quyền; ra mắt sản phẩm trái phiếu MBond… để nhà đầu tư có thêm nhiều kênh giao dịch thuận tiện và hiệu quả.

Quay trở lại với giải thưởng Dịch vụ Ngân hàng đầu tư tốt nhất 2018 – Vietnam (Best Investment Bank 2018-Vietnam) và Công ty Quản lý đầu tư tốt nhất (Best Investment Management 2018), công ty đã đáp ứng được những tiêu chí chủ đạo nào để World Finance quyết định dành hai giải thưởng danh giá đó cho công ty?

Để bình chọn một công ty xứng đáng cho vị trí này, tạp chí World Finance đã đưa ra rất nhiều tiêu chí xoay quanh dịch vụ và các hoạt động Ngân hàng đầu tư như: dịch vụ đa dạng, thế mạnh và sự khác biệt trong việc cung cấp dịch vụ so với các công ty cùng ngành; sự biến hoá linh hoạt trong các điều kiện thị trường khác nhau; vai trò của công ty trong các giao dịch; doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động IB phải tăng trưởng bền vững.

Và MBS với doanh thu từ hoạt động IB nằm trong top 5 các công ty chứng khoán có doanh thu từ hoạt động này lớn nhất đã chứng minh được cho họ thấy để đạt được kết quả đó, là những nỗ lực vươn mình phát triển mạnh mẽ trong 03 năm qua để cung cấp dịch vụ ngân hàng đầu tư với chất lượng hàng đầu, đạt đến các tiêu chuẩn quốc tế với những giao dịch có quy mô lớn cho hàng trăm khách hàng trong nước và quốc tế.

Trong các tiêu chí ông chia sẻ, ông có thể nói rõ hơn về "những điều công ty đã làm để đáp ứng sự thay đổi của chính sách và điều kiện thị trường"?

Là công ty chứng khoán, thành công của công ty gắn liền với thành công của khách hàng. Đội ngũ nhân sự, đặc biệt là nhân sự tư vấn, môi giới thường xuyên cập nhật kiến thức, kỹ năng để dự báo sát nhất với vận động của thị trường chứng khoán. Tư vấn đúng giúp nhà đầu tư mở tài khoản kiếm được tiền và họ đồng hành cùng công ty.

Và như tôi đã nói ở trên, việc công ty luôn coi trọng đãi ngộ cho nhân viên đồng thời hỗ trợ nhân viên phát triển nghề nghiệp giúp công ty thu hút được nhiều nhân sự giỏi hơn. Những nhân sự giỏi này giúp MBS có được sự nhạy bén cao với các điều kiện thay đổi của thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính nói chung.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên