MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Dat Bike: “Có lẽ chỉ 2-3 năm nữa, thị trường xe điện quốc tế sẽ bão hoà, đây là thời điểm vàng để Việt Nam bứt tốc”

05-12-2023 - 07:31 AM | Doanh nghiệp

CEO Dat Bike: “Có lẽ chỉ 2-3 năm nữa, thị trường xe điện quốc tế sẽ bão hoà, đây là thời điểm vàng để Việt Nam bứt tốc”

So với khu vực, Việt Nam đang nắm giữ một số ưu thế quan trọng trong xu hướng xe điện toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và thị trường.

“Việt Nam đang có rất nhiều ưu thế để vươn lên dẫn đầu trong xu hướng xe điện. Chính vì vậy đây là thời điểm vàng để bứt tốc bởi có lẽ chỉ 2-3 năm nữa, thị trường xe điện quốc tế sẽ bão hoà và doanh nghiệp xe điện Việt Nam nếu không thể dẫn đầu thì sẽ bị tụt lại rất nhanh”, ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn – Nhà sáng lập kiêm CEO Dat Bike chia sẻ trong buổi gặp gỡ mới đây.

Ở thời điểm hiện tại, ông Sơn cho biết xu hướng xe máy điện đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và không nằm ngoài xu hướng chung trên toàn thế giới. Các bộ, ban, ngành cũng đã có những động thái nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của xe điện, như Nghị định 10/2022 về các chính sách ưu đãi hay gần đây là đề xuất của Bộ GTVT với khung hỗ trợ chuyển đổi sang xe ô tô điện. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường đã trở nên sôi động hơn.

Theo ông, về phía các đơn vị sản xuất, trong khi 5 năm trước thị trường hoàn toàn vắng bóng các nhà sản xuất xe điện thì đến nay chúng ta chưa bao giờ chứng kiến thị trường sôi động đến thế với sự tham gia của hàng chục hãng sản xuất lớn nhỏ và cả các hãng ngoại cũng ra mắt sản phẩm xe điện tại Việt Nam.

Về phía người dùng, người tiêu dùng Việt Nam đã có sự quen thuộc với xe điện, phần lớn do đã tiếp xúc với xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc hơn chục năm nay. Điều này làm cho việc sử dụng xe điện và sạc điện phần nào đã trở thành thói quen tự nhiên. Ngoài ra, những hiểu biết nhất định về xe điện của người tiêu dùng Việt Nam cũng giúp quá trình tìm hiểu và quyết định mua xe trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

So với khu vực, Việt Nam đang nắm giữ một số ưu thế quan trọng trong xu hướng xe điện toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và thị trường. Bởi,

+ Thứ nhất, Việt Nam sở hữu nguồn nhân lực trẻ dồi dào, có kiến thức và kỹ năng trong ngành sản xuất. Điều này làm tăng hiệu suất lao động và giảm chi phí sản xuất, góp phần làm cho việc sản xuất xe điện trở nên cạnh tranh.

+ Thứ hai, các quặng đất hiếm được khám phá tại nước ta là nguyên liệu chính để sản xuất các thành phần quan trọng của xe điện, giúp giảm độ phụ thuộc vào nguồn cung từ các quốc gia khác và tăng tính độc lập của ngành công nghiệp xe điện tại Việt Nam.

Chưa kể, thị trường Việt Nam có mức tiêu thụ xe điện chiếm đến 80% sản lượng sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, phân khúc khách hàng tiềm năng là lớp học sinh cấp 2-3, người đã quen với việc sử dụng xe đạp điện do ba mẹ mua cho. Đây là một đối tượng sẽ có tỉ lệ lựa chọn và chuyển đổi sang dùng xe điện cao hơn khi trưởng thành.

Tuy nhiên, Dat Bike nhận thức rằng để đảm bảo an toàn và tiện ích trong việc sử dụng xe điện, người tiêu dùng đang cần những sản phẩm với chất lượng cao hơn và các thông số kỹ thuật tốt hơn. “Dat Bike tập trung sản xuất các mẫu xe điện mạnh mẽ có tỉ suất hiệu năng trên giá thành tối ưu để giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với xe máy điện ”, ông nói.

Về Dat Bike, ra đời vào năm 2019, Công ty được biết đến là nhà sản xuất xe máy điện của Việt Nam. Đến nay, Dat Bike đã ra mắt các mẫu xe máy điện như Weaver vào năm 2019, tiếp theo là Weaver 200 vào năm 2021 và Weaver++ năm 2022.

Năm 2023, Công ty vừa tiếp tục tung dòng xe máy điện Quantum kiểu dáng scooter thực dụng và thân thiện, mục đích nhằm tiếp cận tới đông đảo khách hàng phổ thông. Được biết, dự án phát triển Quantum đã được triển khai hơn 3 năm nay.

Quantum là dòng xe có nhiều điểm đáng chú ý. Về thiết kế, chiếc xe thân thiện với người dùng với dáng hình của một chiếc scooter cùng chiếc cốp rộng 41L, để được nhiều tư trang. Về hiệu năng, Quantum vẫn giữ thế mạnh của Dat Bike trên các dòng xe của mình về khả năng vận hành: công suất động cơ 7000W, tốc độ tối đa đạt 100km/h. Quãng đường đi được lên tới 270km cho một lần sạc đầy, trong khung vận tốc 35km/h cũng là một điểm đáng chú ý trên chiếc xe này.

CEO Dat Bike: “Có lẽ chỉ 2-3 năm nữa, thị trường xe điện quốc tế sẽ bão hoà, đây là thời điểm vàng để Việt Nam bứt tốc” - Ảnh 1.

Tính đến thời điểm hiện tại, Dat Bike đã thành công trong việc huy động vốn từ nhà đầu tư với tổng số vốn là 16,5 triệu USD. Dat Bike đã và đang tích cực tham gia vào các vòng gọi vốn mới nhằm hỗ trợ các dự án mới và chiến lược phát triển.

PV

Nhịp sống thị trường

Từ Khóa:
Trở lên trên