TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Finhay: Người trẻ đang bỏ lỡ tài sản đầu tư của mình

30-03-2021 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

CEO Finhay: Người trẻ đang bỏ lỡ tài sản đầu tư của mình

Người trẻ khi tham gia đầu tư cần tận dụng lợi thế thời gian và bắt đầu thật sớm để không bỏ lỡ các cơ hội là lời khuyên mà CEO Finhay gửi đến các bạn trẻ.

Đừng chờ đợi, hãy bắt đầu từ số tiền nhỏ

Khác với thế hệ đi trước, các bạn trẻ hiện nay thường quan tâm đến tài chính cá nhân và phát triển nguồn tài sản qua các hình thức tích lũy & đầu tư ngay từ lúc còn ở độ tuổi học sinh, sinh viên. Kinh tế phát triển cùng sự hỗ trợ của công nghệ khiến các sản phẩm đầu tư trở nên dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Mối bận tâm lớn nhất của học sinh-sinh viên hoặc người trẻ nói chung khi tham gia đầu tư đó là nguồn vốn và cách hệ thống hóa kiến thức về tài chính cá nhân.

Khi được hỏi về cách đầu tư cho những người trẻ vốn ít, anh Nghiêm Xuân Huy - CEO Finhay nhận định rằng người trẻ cần gạt bỏ suy nghĩ "khi nào có nhiều tiền mới đầu tư". Là người sáng lập của Finhay, nền tảng đầu tư cho những người có số vốn vừa & nhỏ, anh Nghiêm Xuân Huy luôn cho rằng đầu tư cần vốn lớn" là một quan niệm sai lầm của các bạn trẻ. Bắt đầu từ bao nhiêu tiền không quan trọng, mà là từ khi nào.

Ở các đất nước phát triển, lớp trẻ thường tập quản lý tài chính cá nhân, tích lũy và đầu tư từ lứa tuổi rất nhỏ, và họ cũng không hề có nguồn vốn lớn.

"Các bạn trẻ sở hữu trong tay một loại tài sản vô cùng giá trị mà không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp nào cũng có, đó chính là thời gian. Mà trong đầu tư, thời gian lại vô cùng quan trọng. Ví dụ như gửi tiết kiệm ngân hàng vậy, gửi tiền lâu thì sẽ được lãi cao hơn. Bạn đầu tư trong thời gian dài, học hỏi được nhiều thì sau này càng có lợi. Vậy nên đối với lớp trẻ, càng bắt đầu sớm bao nhiêu, bạn càng được lợi bấy nhiêu." anh Huy chia sẻ về lợi thế của người trẻ đầu tư.

Bản chất của đầu tư không phải một cuộc chạy đua, mà là một giải "marathon", phải bền bỉ trong thời gian dài mới hái được quả ngọt. Bằng việc tham gia ‘cuộc chơi" sớm, người trẻ có thời gian để thử nghiệm, học hỏi và tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm để tăng tốc khi đã tích lũy được nguồn vốn vững mạnh hơn.

Thay đổi tư duy về đầu tư

CEO Finhay: Người trẻ đang bỏ lỡ tài sản đầu tư của mình - Ảnh 1.

CEO của Finhay chỉ ra rằng, đầu tư có thể bắt đầu chỉ từ số tiền rất nhỏ, khoảng 50.000 VND. Nhưng điều quan trọng là làm sao để có được 50.000 mỗi ngày. Khoan nghĩ đến việc "kiếm thêm", các bạn trẻ nên bắt đầu cân đối lại chi tiêu. Mỗi ngày, chỉ cần bớt cốc trà sữa hoặc giảm shopping online là đã có thể tiết kiệm hơn 50.000, một tháng sẽ là 1.5 triệu đồng và trong 1 năm đã trở thành 18 triệu. Số tiền đó là đủ để các bạn có thể tiếp cận khá nhiều kênh đầu tư rồi. Bài toán đầu tư không phải chỉ nằm ở việc các bạn trẻ kiếm được hay có được bao nhiêu tiền, mà còn đến từ cách thay đổi tư duy và thói quen của bản thân, học cách trân trọng và tiết kiệm từ những đồng tiền nhỏ nhất, rồi tối ưu hóa chúng và thử nghiệm các kênh đầu tư vừa & nhỏ.

"Sự phát triển của công nghệ mở ra cho người trẻ rất nhiều cơ hội đầu tư. Các bạn trẻ có thể tham khảo các ứng dụng đầu tư & tích lũy như Finhay, các dịch vụ gửi tiết kiệm của ngân hàng,... Nếu có nhiều vốn hơn một chút, chứng khoán hay vàng cũng là những kênh đầu tư phù hợp cho các bạn trẻ", anh Huy mách cho các bạn trẻ những kênh đầu tư phù hợp.

Để trau dồi kiến thức và phát triển tư duy đầu tư, các bạn trẻ có thể học từ các cuốn sách kinh điển của đầu tư như cuốn "Nhà đầu tư thông minh" của Benjamin Graham, mà anh Huy cũng từng đọc khi chập chững bước vào thị trường tài chính. Bên cạnh đó, các kênh dạy đầu tư online tại Youtube, Spotify… cũng giúp các bạn trẻ học tập nhanh hơn, hiệu quả hơn.

"Khi đầu tư, hãy tận dụng sự hai chiều của mạng xã hội và đọc thật kỹ các review - cả tốt lẫn xấu, bởi chúng không chỉ mang lại cho bạn nhiều góc nhìn về cùng một vấn đề, mà còn dạy bạn cách phân tích và đưa quyết định dựa trên kiến thức của chính bản thân mình", anh Huy đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ. Các trang mạng xã hội như Medium hoặc Quora cũng là nơi CEO của Finhay hay lui tới để thảo luận câu hỏi và kết nối với các bạn bè đầu tư trên toàn thế giới khi còn là sinh viên.

Tổng kết lại bài học dành cho người trẻ đầu tư thành công, anh Huy đã tóm gọn lời khuyên của mình lại thành 3 bước: "Hãy bắt đầu với số tiền nhỏ, kiên trì và chăm chỉ theo dõi hoạt động cũng như tập trung phát triển kiến thức của bản thân! Sau này nhìn lại, chắc chắn bạn sẽ thấy công sức của mình được tưởng thưởng xứng đáng."

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên