MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Google nhắn nhủ nhân viên: Niềm vui không phải lúc nào cũng đi cùng với tiền bạc

27-09-2022 - 07:15 AM | Sống

CEO Sundar Pichai phải đối mặt với những câu hỏi từ nhân viên liên quan đến việc cắt giảm ngân sách du lịch và giải trí, quản lý năng suất và khả năng sa thải nhân viên. Theo ông Pichai, kể cả khi một số thú vui nhỏ bị loại bỏ, văn hoá của Google vẫn rất thú vị.

Tại cuộc họp toàn công ty tuần trước của Google, CEO Pichai đã phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ nhân viên liên quan đến việc cắt giảm ngân sách du lịch và giải trí, quản lý năng suất và khả năng sa thải nhân viên.

Trên hệ thống nội bộ Dory của Google, một câu hỏi được đánh giá cao từ phía nhân viên giành cho vị CEO Google. Đó là câu hỏi về việc tại sao công ty lại đối xử với nhân sự làm việc hết mình bằng cách cắt giảm ngân sách du lịch và vung tiền vào thời điểm “Google có lợi nhuận kỷ lục và dự trữ tiền mặt khổng lồ”, như tình trạng diễn ra trong thời kỳ đại dịch Covid 19.

“Tôi phải trả lời câu hỏi này như thế nào?”, CEO Pichai đã cân nhắc kỹ lưỡng và phản hồi: “Tôi hy vọng tất cả các bạn đều theo dõi tin tức. Các bạn biết đấy, thực tế, chúng ta đều hiểu công ty cần có trách nhiệm hơn trong điều kiện kinh tế vĩ mô gặp khó khăn nhất trong vòng 10 năm qua. Tôi nghĩ với công ty, điều quan trọng nhất hiện nay đó là chúng ta cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn này”.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ như Alphabet (công ty mẹ Google), Meta (công ty sở hữu Facebook)... đang phải đối mặt với một loạt các thách thức kinh tế, bao gồm suy thoái tiềm ẩn, lạm phát tăng vọt, lãi suất tăng và chi tiêu dành cho quảng cáo thấp.

Các công ty công nghệ như Google, trong hơn thập kỷ qua, vốn được biết đến với tốc độ tăng trưởng cao và những phúc lợi cho nhân sự tốt, đang phải chứng kiến một thực tế trái ngược khác.

Vào tháng 7, Alphabet ghi nhận quý thứ hai liên tiếp có doanh thu và lợi nhuận thấp hơn dự kiến. Tăng trưởng doanh số quý thứ ba dự kiến sẽ xuống mức một con số, giảm từ mức hơn 40% tăng trưởng của năm trước. CEO Pichai thừa nhận, tình hình kinh tế không phải là lý do duy nhất khiến Google gặp nhiều thách thức mà bộ máy quan liêu ngày càng mở rộng cũng là một nguyên nhân.

Tuy nhiên, trong cuộc họp, đôi khi ông tỏ ra không hài lòng và nhắc nhở các nhân viên: “Chúng ta không phải lúc nào cũng phải phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế vĩ mô".

CEO Google nhắn nhủ nhân viên: Niềm vui không phải lúc nào cũng đi cùng với tiền bạc - Ảnh 1.

CEO Sundar Pichai. Ảnh: Getty Images

Sau khi đạt tốc độ tăng trưởng tốt trong đại dịch Covid-19, Giám đốc tài chính Ruth Porat của Google đã cảnh báo vào đầu năm nay rằng, một số thách thức kinh tế sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Google hiện phải hủy bỏ dự án máy tính Pixelbook đời tiếp theo cũng như giảm ngân sách cho dự án nội bộ vườn ươm Area 120.

Tháng 7, Google phát động một chương trình có tên "Simplicity Sprint" nhằm thu hút ý tưởng từ hơn 174.000 nhân viên về việc làm thế nào để lao động có hiệu quả hơn và cắt giảm được chi phí thừa.

Đầu tháng này, Pichai cho biết ông hy vọng sẽ khiến năng suất lao động của công ty cao hơn 20% trong khi giảm các hoạt động tuyển dụng và đầu tư.

Làm thế nào để làm việc hiệu quả hơn

Một trong những câu hỏi được các nhân viên đánh giá cao nhất đặt ra tại cuộc họp tuần trước đó là yêu cầu CEO Pichai giải thích chi tiết về ý kiến của ông liên quan đến việc cải thiện năng suất và mục tiêu 20%.

Đáp lại, ông Pichai cho biết: “Bạn dự định tuyển dụng thêm 6 người nhưng bạn có thể chỉ được làm việc với 4 người mà thôi và bạn sẽ phải tự hỏi làm thế nào để hoàn thành công việc. Mỗi bộ phận sẽ có một câu trả lời khác nhau”.

Pichai cho biết, ban lãnh đạo công ty đang xem xét hơn 7.000 phản hồi mà họ nhận được từ nhân viên liên quan đến các đề xuất của chương trình "Simplicity Sprint".

"Đôi khi chúng ta có một quy trình ra mắt sản phẩm phức tạp hơn mức cần thiết trong nhiều năm và điều này ngày càng trở nên rắc rối qua mỗi năm. Chúng ta có thể xem xét lại quy trình đó và cân nhắc loại bỏ một số bước – Đó chính là một ví dụ về việc có thể làm một điều gì đó với mức hiệu suất cao hơn 20%. Tôi nghĩ rằng, nếu tất cả chúng ta, ở mọi cấp bậc cùng thực hiện điều này sẽ giúp ích cho công ty. Với quy mô như công ty chúng ta, sẽ không có cách nào giúp tăng năng suất lên trừ khi tất cả cùng làm tốt hơn”.

Về thắc mắc của nhân viên liên quan đến khả năng cắt giảm nhân sự của công ty sau tin tức huỷ bỏ Pixelbook và cắt giảm dự án Area 120 bị rò rỉ, ông cho biết, nội dung về cắt giảm nhân sự được thông báo với toàn bộ nhân viên không có nghĩa “là sẽ có thêm kế hoạch cắt giảm khác”. Tuy nhiên, ông cũng sẽ cố gắng chú ý những cập nhập quan trọng hơn từ phía công ty.

Theo hãng tin CNBC, vị CEO của Google đồng thời tránh các câu hỏi của nhân viên về việc cắt giảm chi phí lương thưởng cho các giám đốc cấp cao. Thu nhập năm ngoái của Pichai là 6,3 triệu USD, trong khi các giám đốc cấp cao khác của công ty mang về tổng cộng hơn 28 triệu USD.

"Chúng ta không nên luôn đánh đồng niềm vui với tiền bạc"

Bên cạnh nội dung cắt giảm chi phí, Pichai cũng nhắc đến chủ đề rộng hơn – văn hoá doanh nghiệp của Google. Ông cho rằng, kể cả khi một số thú vui nhỏ bị loại bỏ, văn hoá của Google vẫn rất thú vị.

“Tôi nhớ khi Google còn ở quy mô nhỏ và sơ sài", ông nói: “Không phải lúc nào tiền bạc cũng đồng nghĩa với niềm vui. Tôi nghĩ, bạn có thể làm việc chăm chỉ tại một công ty khởi nghiệp và ở đó mọi người đều có thể cảm thấy vui vẻ, không phải lúc nào cũng là vấn đề tiền bạc”.

Theo Tấn Đạt

Người đồng hành

Từ Khóa:
Trở lên trên