TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Lazada Việt Nam: Tăng cường miễn phí giao hàng sẽ kích cầu tiêu dùng hiệu quả

19-06-2020 - 20:00 PM | Doanh nghiệp

CEO Lazada Việt Nam: Tăng cường miễn phí giao hàng sẽ kích cầu tiêu dùng hiệu quả

Hậu Covid-19, để đối phó với tình hình kinh tế khó khăn, phần lớn người tiêu dùng Việt quyết định thắt chặt chi tiêu, điều này đã phần nào kéo theo sự sụt giảm lượng giao dịch trên các sàn TMĐT. Triển khai nhiều chương trình khuyến mãi cùng chính sách miễn phí giao hàng trên toàn quốc - Lazada đang cho thấy hướng đi mới đầy khả quan.

Cùng tìm hiểu câu chuyện kinh doanh trong trạng thái "bình thường mới" thông qua những chia sẻ của ông James Dong – CEO Lazada Việt Nam để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sau cao điểm dịch Covid-19, dự báo về việc người tiêu dùng sẽ thắt chặt chi tiêu đã phần nào được chứng minh khi lượng truy cập các website thương mại điện tử trong quý 1 giảm trung bình gần 10% theo năm. Ông nhìn nhận gì về thực tế này?

Dịch Covid-19 đã thay đổi làm thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng khi chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến. Điều này đã khiến việc mua sắm trên TMĐT trở nên quen thuộc hơn với mọi người.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác thì dịch bệnh cũng gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, mức thu nhập bị giảm sút khiến cho người tiêu dùng buộc phải cân nhắc nhiều hơn trước các khoản chi tiêu được cho là không thiết yếu. Một trong số đó chính là khoản phí giao hàng khi mua sắm trên các nền tảng số. Phí giao hàng cao hoặc điều kiện sử dụng mã ưu đãi giao hàng phức tạp trên một số nền tảng TMĐT hiện nay đã phần nào khiến người tiêu dùng ngập ngừng hơn trong quyết định mua sắm. Điều này vô hình trung dẫn đến tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng thành công thấp.

Theo ông, việc miễn phí giao hàng tác động như thế nào đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng?

Theo quan điểm của tôi, trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng khi mua sắm trực tiếp hay trực tuyến thì đều giống nhau. Tôi gói gọn nó thành 3 yếu tố: Sự tin tưởng, chất lượng sản phẩm và cuối cùng là dịch vụ chăm sóc khách hàng. Khách hàng luôn mong muốn có được chất lượng sản phẩm, trải nghiệm mua sắm, dịch vụ chăm sóc khách hàng,… với mức chi phí hợp lý nhất. Khi thỏa mãn được những mối quan tâm hàng đầu này, khách hàng sẽ quay lại nhiều lần nữa và trở thành khách hàng trung thành.

CEO Lazada Việt Nam: Tăng cường miễn phí giao hàng sẽ kích cầu tiêu dùng hiệu quả - Ảnh 1.

Ông James Dong thường xuyên gặp gỡ các đối tác để cùng đưa ra những sáng kiến giúp nâng cao trải nghiệm mua sắm cho khách hàng

Với lợi thế của mình là sở hữu một hệ sinh thái TMĐT hoàn chỉnh từ sàn TMĐT, hệ thống kho vận, đơn vị vận chuyển, giao hàng, chúng tôi tự tin đã và đang giải quyết được phần lớn các vướng mắc trong trải nghiệm người dùng Việt Nam. Một trong những minh chứng rõ nhất cho những nỗ lực này là Lễ hội mua sắm "Sale Hè rực rỡ" của chúng tôi, kéo dài từ ngày 18/6 đến hết ngày 22/6/2020. Đây lần đầu tiên Lazada áp dụng chương trình miễn phí giao hàng không giới hạn cho toàn ngành hàng trong khung giờ vàng từ 12h – 13h ngày 18/06/2020, đồng thời mang đến hàng triệu voucher miễn phí giao hàng và các ưu đãi giảm giá hấp dẫn lên đến 90% trong suốt 5 ngày của lễ hội.

Trong khi các nền tảng TMĐT khác ngày càng siết chặt thêm nhiều điều kiện áp dụng thì chúng tôi đã đơn giản hóa chính sách áp dụng miễn phí giao hàng. Trên Lazada, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy các mã miễn phí giao hàng, dễ dàng sử dụng mà không gặp phải trở ngại gì.

CEO Lazada Việt Nam: Tăng cường miễn phí giao hàng sẽ kích cầu tiêu dùng hiệu quả - Ảnh 2.

Rất nhiều khách hàng đã chia sẻ rằng họ ghi nhận phí giao hàng của Lazada đã giảm đáng kể, giờ đây, họ có thể mua sắm các vật dụng thiết yếu cho bản thân và cho gia đình với mức phí rất hợp lý. Đó là phần thưởng lớn nhất dành cho chúng tôi!

Việc "miễn phí giao hàng" là cách mà nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử đang lựa chọn trong thời điểm này. Phải chăng Covid-19 đã mang cuộc cạnh tranh về phí giao hàng quay trở lại thị trường thương mại điện tử Việt Nam?

Lazada luôn hướng đến mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững, chúng tôi đã thành lập được hơn 8 năm và chặng đường này chắc chắn sẽ còn rất dài. Do đó, tôi sẽ chia sẻ với góc nhìn về hướng phát triển bền vững cho TMĐT. Đầu tiên, miễn phí giao hàng được xem như là một trong những thế mạnh chính của chúng tôi hiện nay, thực tế chúng tôi cũng đã duy trì giảm phí giao hàng từ rất nhiều năm nay. Đây là sự nỗ lực không ngừng của Lazada nhằm mang đến trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng.

CEO Lazada Việt Nam: Tăng cường miễn phí giao hàng sẽ kích cầu tiêu dùng hiệu quả - Ảnh 3.

Miễn phí giao hàng là một trong những chính sách nổi bật của Lazada nhằm mang đến trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng và hỗ trợ các nhà bán hàng kinh doanh hiệu quả

Tiếp theo, khi phí giao hàng và giá cả trở thành mối quan tâm của người tiêu dùng, thì việc triển khai hàng loạt ưu đãi miễn phí giao hàng của Lazada trong thời điểm này không chỉ tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong của chúng tôi mà trên hết là phục vụ cho mục đích và tầm nhìn chúng tôi đang hướng đến, đó là việc hỗ trợ các nhà bán hàng vừa và nhỏ kinh doanh hiệu quả trên Lazada.

Ngay trong giai đoạn dịch Covid-19, Lazada đã làm việc tích cực với các cơ quan ban ngành nhằm hỗ trợ cho 45.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) lên sàn, trợ cấp vận hành gian hàng, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn bằng nhiều chương trình ưu đãi... Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đóng góp hàng trăm nghìn khẩu trang và các phòng cách ly áp lực âm cho cộng đồng.

Chính sách miễn phí giao hàng được chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp tái kích cầu mua sắm, từ đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể duy trì kết quả kinh doanh về mức bình thường và chuẩn bị tăng tốc. Chúng tôi mong rằng với tất cả sự nỗ lực đầu tư cho chính sách miễn phí giao hàng, khách hàng sẽ luôn cảm thấy hài lòng và có trải nghiệm mua sắm tuyệt vời với Lazada.

Về Tập đoàn Lazada

Thành lập vào 2012, Tập đoàn Lazada là nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Đông Nam Á. Với sự hiện diện tại 6 quốc gia – Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philipines, Singapore và Thái Lan – chúng tôi kết nối khu vực rộng lớn và đa dạng này thông qua tiềm lực công nghệ, logistics và thanh toán. Hiện nay, chúng tôi là nền tảng có sự hợp tác với các thương hiệu và nhà bán hàng nhiều nhất trong khu vực và đến năm 2030, mục tiêu của chúng tôi là sẽ phục vụ cho 300 triệu khách hàng. Từ năm 2016, Lazada đã trở thành nền tảng chiến lược trong khu vực của Tập đoàn Alibaba với sự hỗ trợ về hạ tầng công nghệ tiên tiến nhất của tập đoàn.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng tải Ứng dụng Lazada hoặc truy cập www.lazada.vn

     
CEO Lazada Việt Nam: Tăng cường miễn phí giao hàng sẽ kích cầu tiêu dùng hiệu quả - Ảnh 5.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên