TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO LOGIVAN Phạm Khánh Linh: Founder nữ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn founder nam nhưng Linh vượt qua được những khó khăn đó!

06-01-2021 - 07:16 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

CEO LOGIVAN Phạm Khánh Linh: Founder nữ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn founder nam nhưng Linh vượt qua được những khó khăn đó!

"Linh là nữ, mà lại chọn khởi nghiệp trong ngành logistics - một ngành mà mọi người sẽ nghĩ phù hợp với founder là nam hơn. Nhưng đối với Linh, trong thời đại xã hội bình đẳng như hiện nay thì nữ giới hoàn toàn có thể đảm nhiệm những công việc tương đương với nam" – Phạm Khánh Linh, Founder, CEO LOGIVAN chia sẻ với Trí Thức Trẻ.

Năm nay, Linh có tên trong danh sách WECHOICE 2020 ở hạng mục bản lĩnh đương đầu. Trong một năm đầy thách thức như vừa rồi, LOGIVAN và bản thân Linh đã phải đương đầu với những thách thức gì và xoay sở ra sao?

Trong năm 2020, cả thế giới và Việt Nam đã phải đương đầu với Covid-19. Nhiều doanh nghiệp, nhà máy phải đóng cửa, ngừng sản xuất và ảnh hưởng rất nhiều đến ngành logistics, từ đó làm giảm nhu cầu vận tải của khách hàng trên ứng dụng.

Đồng thời, trong thời điểm dịch, việc tìm kiếm tài xế cho các chuyến hàng cũng rất khó khăn, do vấn đề di chuyển đi về giữa các vùng dịch để vận chuyển các nhu yếu phẩm, làm ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe của các tài xế.

Trước tình hình đó, bản thân Linh và đội ngũ của mình không ngừng nỗ lực để tìm kiếm các khách hàng mới, cung cấp các kiến thức cần thiết cho đội ngũ tài xế để đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch cùng với việc cải thiện công nghệ ứng dụng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhờ những nỗ lực đó Linh và đội ngũ đã đứng vững và vượt qua khó khăn trong năm 2020.

CEO LOGIVAN Phạm Khánh Linh: Founder nữ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn founder nam nhưng Linh vượt qua được những khó khăn đó! - Ảnh 1.

Nếu không phải là logistics, Linh mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nào?

Trước đây Linh cũng từng tham gia khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục về giới tính cho thế hệ trẻ - một lĩnh vực mà Linh nghĩ còn đang khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng lại mang ý nghĩa nâng cao nhận thức về giáo dục giới tính cho các thế hệ trẻ. Nhưng phải đến khi bắt đầu LOGIVAN, Linh mới thấy mình chinh phục được đam mê và thử thách mà những ý tưởng khởi nghiệp trước đó chưa từng mang lại được cho Linh cảm giác này.

Theo Linh, một nữ founder sẽ phải đương đầu với những thách thức gì khác so với một nhà khởi nghiệp là nam?

Theo Linh là một founder nữ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với founder nam vì ba lý do. Thứ nhất là những giới hạn về định kiến xã hội, khi mà mọi người vẫn đánh giá cao cánh mày râu hơn, luôn lựa chọn nam giới cho những vị trí quan trọng. Thứ hai là việc phụ nữ phải đảm nhiệm quá nhiều vai trò bên cạnh việc lập nghiệp, đặc biệt với những phụ nữ đã có gia đình. Cuối cùng, nhiều phụ nữ cũng không có khả năng chịu áp lực cao và vấp phải sự phản đối của gia đình, người thân.

Nhưng may mắn thay đối với Linh, Linh đã vượt qua được những khó khăn đó và nhận được sự ủng hộ của gia đình cũng như sự cố vấn của các chuyên gia đi trước. Linh từng được cố vấn trực tiếp bởi Tổng giám đốc Công nghệ toàn cầu UBER Thuận Phạm – một doanh nhân gốc Việt rất thành công tại Thung lũng Silicon.

Tất nhiên, khi chọn con đường khởi nghiệp, Linh đã xác định sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn thử thách. Đặc biệt hơn trong khi Linh là nữ, mà lại chọn khởi nghiệp trong ngành logistics - một ngành mà mọi người sẽ nghĩ phù hợp với founder là nam hơn. Nhưng đối với Linh, trong thời đại xã hội bình đẳng như hiện nay thì nữ giới hoàn toàn có thể đảm nhiệm những công việc tương đương với nam.

Với tham vọng cải thiện ngành vận tải phân mảnh ở Việt Nam cùng với đam mê trong lĩnh vực công nghệ, Linh tin rằng, Linh có thể vượt qua mọi khó khăn để đồng hành cùng đam mê của mình.

Linh từng nhận mình là người thích bay bổng và thay đổi thế giới, điều đó thể hiện ra sao trong cách Linh khởi nghiệp? Linh có phải thay đổi bản thân mình nhiều không?

Linh là một người tham vọng, đón nhận thử thách chứ không chấp nhận hiện tại.

Điều đó càng thể hiện rõ hơn khi Linh bắt đầu LOGIVAN. Trong quá trình điều hành, dù có khi phải đối mặt khó khăn nhiều mà người cho rằng khó có thể thay đổi, nhưng không vì vậy mà Linh bỏ cuộc. Linh và đội ngũ không ngừng tìm cách để cải thiện vấn đề.

Một ví dụ cụ thể hơn, nhiều người cho rằng sẽ rất khó khi thay đổi thói quen của những doanh nghiệp có thói quen đặt xe vận tải bằng cách truyền thống như tìm qua người quen hay gọi điện. Nhưng với niềm tin thay và nỗ lực đổi thói quen khách hàng, hiện tại ứng dụng đã có hơn 35.000 chủ hàng tin tưởng và đặt xe qua ứng dụng.

CEO LOGIVAN Phạm Khánh Linh: Founder nữ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn founder nam nhưng Linh vượt qua được những khó khăn đó! - Ảnh 2.

Linh cũng nói là không thích công việc sáng 9h đi và tối 6h về. Vậy một ngày làm việc của Linh sẽ như thế nào?

Là một người trẻ, Linh không muốn bó buộc thời gian của mình trong 8 tiếng ở văn phòng mà mình luôn muốn học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa, đặc biệt trong ngành vận tải thì không có khái niệm giờ hành chính, mà phụ thuộc vào giờ cấm tải (trước 6h và sau 22h) thế nên mình sẽ không tránh khỏi việc bắt đầu công việc từ sáng sớm và kết thúc khi tối muộn.

Một ngày cụ thể của Linh sẽ bắt đầu bằng việc luyện tập thể dục để nạp năng lượng cho một ngày mới đầy hứng khởi vì không gì quý bằng việc có một sức khỏe tốt. Sau đó Linh sẽ lên kế hoạch làm việc cho ngày hôm đó có thể là đi gặp khách hàng mới hoặc thăm hỏi các khách hàng cũ, những buổi họp trong nội bộ.

Trong năm tới, LOGIVAN có tham vọng gì tại thị trường Việt Nam và tham vọng cá nhân của Linh là gì?

Năm 2021, Linh hy vọng thị trường vận tải Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc và vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

LOGIVAN mong trong năm 2021 sẽ dần thay đổi thói quen của khách hàng từ việc đặt xe vận tải theo cách truyền thống sang đặt xe thông qua ứng dụng, để tiết kiệm thời gian và nhận được giá cạnh tranh. 

Riêng đối với cá nhân Linh, Linh muốn phát triển bản thân hoàn thiện hơn trong lĩnh vực vận hành và quản lý doanh nghiệp để cùng các LOGINEERS xây dựng một ứng dụng hàng đầu được khách hàng lựa chọn khi đặt xe vận tải tại Việt Nam.

Cảm ơn những chia sẻ của Linh!

#WeChoice #WeChoice Awards #Diệu kỳ Việt Nam

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Diệu Kỳ Việt Nam.

Sự diệu kỳ của Việt Nam trong năm 2020 không chỉ đến từ những con số về nền kinh tế tăng trưởng, sự rộng lớn hay quyền lực. Sự diệu kỳ ấy đến từ mỗi con người của một đất nước nhỏ bé, từ những người đứng đầu cho đến những người dân lao động bình thường, từ những y bác sĩ cho đến những người công an, từ những người cha, người mẹ, người con.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng có mặt trong WeChoice Awards 2020 qua cổng đề cử chúng tôi dành riêng cho bạn.

Truy cập wechoice.vn để gửi Đề cử của bạn về cho WeChoice Awards 2020.

Thời gian gửi đề cử: 22/12/2020 - 05/01/2021.

CEO LOGIVAN Phạm Khánh Linh: Founder nữ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn founder nam nhưng Linh vượt qua được những khó khăn đó! - Ảnh 4.

Thái Quỳnh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên