MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Nike tuyên bố sốc: "Nike là của Trung Quốc và dành cho Trung Quốc"

26-06-2021 - 16:20 PM | Tài chính quốc tế

CEO Nike tuyên bố sốc: "Nike là của Trung Quốc và dành cho Trung Quốc"

Nike ghi nhận doanh thu 1,9 tỷ USD tại thị trường Trung Quốc trong 3 tháng kết thúc vào ngày 31/5, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Mới đây John Donahoe, CEO của tập đoàn Nike, đã có 1 phát ngôn gây ấn tượng mạnh để bảo vệ hoạt động kinh doanh của Nike ở Trung Quốc. Vài tháng trước, thương hiệu đồ thể thao nổi tiếng vừa rơi vào cảnh bị người tiêu dùng tẩy chay vì những phát ngôn của hãng về Tân Cương – 1 chủ đề hết sức nhạy cảm.

"Nike là thương hiệu của Trung Quốc và cho Trung Quốc", Donahoe đáp lại khi nhận được câu hỏi về sự cạnh tranh mà Nike đang gặp phải từ các thương hiệu khác trong khu vực.

Hồi tháng 3, truyền thông nhà nước Trung Quốc đào lại 1 tuyên bố từ nhiều tháng trước đó mà trong đó lãnh đạo của Nike bày tỏ sự quan ngại trước những báo cáo về việc sử dụng lao động ở Tân Cương, vùng sản xuất tới hơn 80% tổng lượng bông của Trung Quốc.

Tuyên bố đó của Nike đã thổi bùng lên làn sóng chỉ trích từ nhiều người nổi tiếng, trong đó có Wang Yibo, ngôi sao nhạc pop và cũng là đại sứ thương hiệu của Nike. Wang tuyên bố anh sẽ cắt đứt quan hệ với Nike.

Sang đầu tháng 4, làn sóng tẩy chay một loạt thương hiệu phương Tây như Nike và H&M đã giúp cổ phiếu của nhiều đối thủ nội địa như Li Ning và Anta Sports tăng mạnh. Tuy nhiên trong báo cáo tài chính công bố hôm qua, Nike vẫn ghi nhận doanh thu 1,9 tỷ USD tại thị trường Trung Quốc trong 3 tháng kết thúc vào ngày 31/5, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Quý vừa qua, doanh thu của cả tập đoàn cũng tăng gấp đôi, lên 12,3 tỷ USD, đem về lợi nhuận 1,5 tỷ USD so với mức thua lỗ 709 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu Nike tăng 14% trong những giờ giao dịch sau khi sàn NYSE đã đóng cửa.

Donahoe còn bổ sung thêm rằng Nike có được thành công ở Trung Quốc một phần là nhờ đã đầu tư vào thị trường này suốt mấy chục năm qua. "Chúng tôi đã làm ăn ở Trung Quốc hơn 40 năm", mối quan hệ bền chặt được đặt nền móng bởi nhà sáng lập Phil Knight.

Ngay sau khi nhậm chức CEO hồi tháng 1/2020, Donahoe đã có vài ngày tới thăm Trung Quốc.

Tham khảo Financial Times

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên