MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Nvidia bước chân vào giới siêu giàu: Tài sản tăng 30 lần chỉ sau 5 năm, cổ phiếu đi lên 1 phiên đã có thêm 7,7 tỷ USD

26-05-2024 - 09:35 AM | Kinh tế số

Ông Huang hiện sở hữu 86,76 triệu cổ phiếu Nvidia, tương đương hơn 3,5% cổ phiếu đang lưu hành của hãng.

Theo CNBC, CEO Nvidia Jensen Huang hiện đang sở hữu hơn 91 tỷ USD, gấp hàng chục lần so với hồi năm 2019, nhờ cơn sốt chip AI trên toàn cầu. Năm năm trước, số cổ phần ông có chỉ trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Cổ phiếu Nvidia đã ghi nhận đà tăng giá tích cực sau khi hãng này công bố kết quả kinh doanh quý I vượt ngoài dự báo của giới phân tích, lần đầu vượt 1.000 USD/cổ phiếu. Doanh thu chạm mốc kỷ lục 26,04 tỷ USD trong khi lợi nhuận ròng đạt 14,8 tỷ USD. Dự kiến doanh thu quý II/2024 đạt khoảng 28 tỷ USD, cao hơn so với kỳ vọng 26,8 tỷ USD của các chuyên gia.

Số liệu khiến các nhà đầu tư không khỏi vui mừng. Giám đốc điều hành Jensen Huang đã khơi dậy được sự phấn khích khi nói về khởi đầu mới của một kỷ nguyên AI.

“Đây là khởi đầu của một cuộc cách mạng công nghiệp mới”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn. “Điều này thực sự thú vị. Chúng tôi sẽ thay đổi hoàn toàn cách máy tính làm việc”.

Ông Huang hiện sở hữu 86,76 triệu cổ phiếu Nvidia, tương đương hơn 3,5% cổ phiếu đang lưu hành của hãng. Việc cổ phiếu Nvidia tăng hơn 9% hôm qua khiến Jensen Huang có thêm 7,7 tỷ USD chỉ trong 1 ngày.

Người đàn ông này thành lập Nvidia năm 1993 để làm chip đồ họa cho game 3D. Suốt nhiều thập kỷ, đây vẫn là mảng kinh doanh lớn nhất của hãng dù gần đây Nvidia đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác, trong đó có cả metaverse (vũ trụ ảo).

CEO Nvidia bước chân vào giới siêu giàu: Tài sản tăng 30 lần chỉ sau 5 năm, cổ phiếu đi lên 1 phiên đã có thêm 7,7 tỷ USD- Ảnh 1.

Bước ngoặt của Nvidia đến vào cuối năm 2022, khi OpenAI ra mắt ChatGPT và tạo ra cơn sốt trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu. Các công ty như Microsoft, Google và Meta đều tăng tốc đầu tư vào AI trong khi Nvidia đã phát triển các công cụ và phần mềm liên quan đến AI trong hơn một thập kỷ. Hãng hiện là nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm chip, đồng thời chiếm 80% thị phần chip AI toàn cầu.

Thành công của Nvidia đưa Huang lọt top 20 người giàu nhất thế giới. Từ đầu năm, tài sản của ông đã tăng hơn 47 tỷ USD.

Trong buổi báo cáo doanh thu ngày 22/4, Huang đưa ra mốc thời gian xuất xưởng Blackwell, thế hệ chip AI mới nhất của Nvidia được kỳ vọng nhanh gấp đôi so với phiên bản hiện tại. Hoạt động sản xuất sẽ bắt đầu vào quý II và tăng tốc dần vào

Trong phần hỏi đáp, Huang cho biết các lô chip Blackwell sẽ sản xuất vào quý II vào quý III. Ông cũng khuyến khích đối tác xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu vào quý IV.

“Chúng ta sẽ chứng kiến Blackwell đạt được nhiều doanh thu trong năm nay”, vị CEO tự tin tuyên bố.

Trước đó, Nvidia nhấn mạnh muốn bán công nghệ cho một thị trường rộng lớn hơn, vượt ra ngoài các nhà cung cấp điện toán đám mây khổng lồ. AI đang hướng tới các công ty internet tiêu dùng, nhà sản xuất ô tô, công nghệ sinh học và khách hàng chăm sóc sức khỏe. Các quốc gia cũng đang phát triển hệ thống của riêng mình – một xu hướng được gọi là ‘AI có chủ quyền’.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho làn sóng tăng trưởng tiếp theo”, CEO Huang nói và cho biết doanh thu trong năm 2024 sẽ rất triển vọng nhờ chip Blackwell mới.

Dẫu vậy, bản thân ‘ông vua chip’ như Nvidia vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Sự phức tạp ngày càng tăng của công nghệ đồng nghĩa với việc chuỗi cung ứng Nvidia phức tạp hơn nhiều. Hoạt động tăng sản lượng sẽ trở nên khó khăn.

“Chưa có ai từng sản xuất siêu máy tính số lượng lớn. Chúng tôi đang làm tốt nhất có thể”, CEO Huang nói.

Trước đó, ông khẳng định Generative AI đang khởi động làn sóng đầu tư trị giá hàng nghìn tỷ USD và điều này sẽ tăng gấp đôi số lượng trung tâm dữ liệu trên thế giới trong 5 năm tới. Nvidia chắc chắn được hưởng lợi.

“Một ngành hoàn toàn mới đang hình thành và điều đó thúc đẩy sự phát triển của chúng tôi”, ông nói.

Theo: CNBC, WSJ


Theo Vũ Anh

An ninh tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên