MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO OpenAI thừa nhận ‘hơi sợ’ ChatGPT và khẳng định chatbot sẽ ‘xóa bỏ’ nhiều công việc

19-03-2023 - 09:49 AM | Kinh tế số

CEO OpenAI thừa nhận ‘hơi sợ’ ChatGPT và khẳng định chatbot sẽ ‘xóa bỏ’ nhiều công việc

Đây là chia sẻ của Sam Altman, CEO OpenAI, trong một cuộc phỏng vấn với ABC News ngày 16/3.

Trong cuộc phỏng vấn, Sam Altman thừa nhận rằng bản thân “hơi sợ" chatbot ChatGPT cũng như những tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI). “Mọi người nên vui vì điều đó. Chúng tôi không sợ đồng nghĩa với việc chúng tôi chưa có ý thức cảnh giác với AI và sẽ không thể tiếp tục nghĩ cách hoàn thiện sản phẩm hơn”, Altman chia sẻ.

Altman cũng cho biết AI có thể thay thế nhiều công việc, nhưng nó cũng có thể giúp “những công việc tốt hơn nhiều”. CEO OpenAI nói: “Lý do để phát triển AI, về những tác động đến cuộc sống của chúng ta và cải thiện cuộc sống. Đây sẽ là công nghệ vĩ đại nhất mà nhân loại chưa phát triển”.

Tại buổi phỏng vấn, Sam Altman cũng nói rằng sự xuất hiện của ChatGPT có thể sẽ xóa sổ một số ngành nghề. “AI sẽ thay thế con người trong tương lai nhưng lịch sử nhân loại chứng minh rằng chúng ta hoàn toàn có thể thích nghi với những biến chuyển công nghệ lớn. Nhưng tôi lo rằng chuyện này xảy ra chỉ trong vòng vài năm tới”, vị CEO này chia sẻ.

“Cha đẻ” ChatGPT cũng cho biết, anh “thường xuyên liên lạc” với các quan chức chính phủ và cho rằng các cơ quan quản lý và xã hội nên tham gia vào việc triển khai ChatGPT. Phản hồi từ mọi người từ nhiều góc độ có thể phần nào giúp hạn chế bất kỳ kết quả tiêu cực của AI.

Nhà đồng sáng lập OpenAI cũng cho biết thêm, cả nhà lập pháp và xã hội đều cần quan tâm đến chatbot AI để phòng tránh những hậu quả của nó đến nhân loại. CEO OpenAI lo ngại những mô hình ngôn ngữ như ChatGPT sẽ bị lợi dụng để lan truyền thông tin giả ở quy mô rộng. Bên cạnh đó, với khả năng lập trình máy tính ngày càng được cải thiện, chúng có thể trở thành công cụ hỗ trợ cho các vụ tấn công mạng.

Lời cảnh báo của CEO Sam Altman được đưa ra ngay sau khi mô hình ngôn ngữ GPT-4, phiên bản nâng cấp của ChatGPT, được ra mắt. “Mặc dù phiên bản mới vẫn chưa hoàn hảo nhưng độ chính xác của nó trong một bài thi luật có thể đạt đến 90% và gần như hoàn hảo trong bài thi toán SAT. GPT-4 còn có thể lập trình máy tính bằng hầu hết ngôn ngữ lập trình khác nhau”, Altman nhấn mạnh.

Theo Altman, công nghệ này vẫn cần người cung cấp dữ liệu đầu vào nên vẫn là một công cụ do con người điều khiển.

“Điều khiến tôi lo lắng là OpenAI không phải là người duy nhất trong lĩnh vực AI. Những người khác chưa chắc đã có những giới hạn an toàn nhất định”, CEO Altman nói. Anh cho rằng hiện tại xã hội vẫn chưa tìm được cách để quản lý công cụ hiện đại này.

“Tuy vậy, tôi muốn đưa công cụ này gần đến khả năng suy luận hơn là chỉ ghi nhớ đơn giản”, Altman chia sẻ. OpenAI cũng khẳng định tỷ lệ trả lời thông tin chính xác của GPT-4 cao hơn phiên bản cũ lên đến 40%. Nhưng CEO OpenAI lại cho rằng người dùng không nên xem chatbot ChatGPT là nguồn thông tin đáng tin cậy, đồng thời kêu gọi mọi người nên xác minh trước khi sử dụng mọi câu trả lời.

Tham khảo: BI

Anh Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên