MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Passion Investment chia sẻ bí kíp để tránh ‘’ngã ngựa vì tất tay’’ cho những nhà đầu tư đang ham hố "all in" chứng khoán

CEO Passion Investment chia sẻ bí kíp để tránh ‘’ngã ngựa vì tất tay’’ cho những nhà đầu tư đang ham hố "all in" chứng khoán

Làm thế nào để "all-in" nhưng vẫn tinh mắt để tránh được những "cửa tử" giăng sẵn trên thị trường?

"Không nên bỏ trứng vào một giỏ" là nguyên tắc kinh điển trong đầu tư chứng khoán, giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro. Bởi những "cơn sóng thần" bất ngờ ập đến sẽ gây những hậu quả khôn lường, nhẹ thì bay lãi, nặng thì cháy tài khoản và rời bỏ thị trường chứng khoán.

Vậy làm thế nào để "all-in" nhưng vẫn tinh mắt để tránh được những "cửa tử" giăng sẵn trên thị trường? Sau mỗi lần bại trận, lam sao để nhà đầu tư có bản lĩnh luôn biết rũ bùn đứng dậy như cách nói vui "thua ở đâu đứng lên ở đó" để lần nữa chinh chiến và tìm quả ngọt trên bảng điện?

Trong talkshow Bí mật đồng tiền số thứ 5 với chủ đề "Tất tay! Tất thắng?", ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment đã có những chia sẻ bất ngờ về chủ đề này. Ông Trung là người từng có 15 năm "chinh chiến" trên thị trường chứng khoán và đặc biệt đã từng có "cú ngã" để đời vào năm 2018 khi phải gánh khoản lỗ đến trăm tỷ, bán cả nhà để trả cho các nhà đầu tư khi all in vào cổ phiếu VPB.

Bàn về chủ đề "bỏ trứng chung một giỏ", ông Lã Giang Trung cho rằng thông thường giới đầu tư thường nghĩ việc đa dạng hoá danh mục đầu tư sẽ là phương pháp tốt để quản trị rủi ro. Tuy nhiên, quan điểm đó chưa hẳn đã chính xác, theo ông một danh mục đầu tư chỉ nên đa dạng hoá ở mức độ vừa phải. 

Lấy dẫn chứng cụ thể ở hầu hết các nhà đầu tư giỏi trên thị trường chứng khoán không bao giờ hướng đến việc đa dạng hoá danh mục quá lớn mà thường sẽ tập trung vào một số cổ phiếu tốt. Vì vậy, ông đánh giá với nhà đầu tư chuyên nghiệp, dự báo đúng và lựa chọn đúng là sứ mệnh bắt buộc phải làm.

Tuy nhiên, nhắc lại cú tất tay nhưng không tất thắng của mình, vị CEO cho rằng những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không chuyên đều có quá trình "tiến hoá".

"Khoảng thời gian từ năm 2015 – 2018 là giai đoạn tất cả thương vụ của tôi đều đúng. Chính vì tỷ lệ đúng cao khiến tôi tự tin mình không thể sai. Đó cũng là suy nghĩ sai lầm khiến tôi thất bại trong khoản đầu tư vào VPBank", ông Lã Giang Trung chia sẻ.

Với thương vụ đầu tư vào VPBank, tuy khoản lỗ chỉ ở mức 20% so với giá vốn nhưng khoản số tiền mất là rất lớn. Qua vụ đầu tư đó, bài học được rút ra là bất cứ quyết định nào cũng có thể đúng hoặc sai. Để giải quyết "hậu quả", đầu tiên là trả tiền cho nhà đầu tư, thứ hai là rút ra những điểm yếu trong phương pháp đầu tư là cho rằng mình luôn đúng.

Chia sẻ bí kíp giúp nhà đầu tư "all in" cổ phiếu, vị CEO Passion Investment cho biết: "Khi tỷ lệ thắng là 100% thì all in còn khi thấp hơn 100% thì không all in được. Tỷ lệ thắng là bao nhiêu thì lại là nghệ thuật trong đầu tư. Nếu nhà đầu tư quên những "đau khổ" khi mất tiền trong quá khứ sẽ khiến những sai lầm có thể lặp lại trong tương lai. Do đó nhà đầu tư chỉ có thể duy trì được kỷ luật khi nhớ lại những "cú ngã" trước đó".

Đặc biệt, nếu nhà đầu tư muốn tất tay vào một cổ phiếu cần xác định, giá cổ phiếu có thể biến động khôn lường. Trước khi đưa ra quyết định, nhà đầu tư cần trả lời một câu hỏi: "Nếu cổ phiếu đó giảm, tôi có thể mua lại công ty và tự vận hành hay không?". Nếu câu trả lời là không thì nhà đầu tư nên cân nhắc lại việc "xuống tiền" của mình.

Chia sẻ về kinh nghiệm "rũ bùn đứng dậy" khi thất bại trong việc tất tay cổ phiếu, ông Trung nói thêm: "Tôi quay trở lại bằng việc đầu tư những deal bé để lấy lại tự tin. Sau khi có niềm tin trở lại rằng bản thân vẫn có năng lực, tôi thực hiện điều chỉnh cách đầu tư của mình và thực hiện quản trị rủi ro chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng biết lắng nghe nhiều hơn và quan trọng là luôn tâm niệm rằng "mình có thể sai".

Hiện tại, ông Trung cho biết vẫn bản thân dụng phương pháp đầu tư tập trung nhưng ở tỷ lệ giới hạn vừa phải, không mang tính chất "all in".

CEO Passion Investment chia sẻ bí kíp để tránh ‘’ngã ngựa vì tất tay’’ cho những nhà đầu tư đang ham hố all in chứng khoán - Ảnh 1.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

Cùng đón xem chương trình Bí Mật Đồng Tiền phát livestream lúc 11h20 trưa thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng:

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

YouTube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/ceo-passion-investment-chia-se-bi-kip-de-tranh-nga-ngua-vi-tat-tay-cho-nhung-nha-dau-tu-dang-ham-ho-all-in-chung-khoan-20220119153630938.chn

Minh Minh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên