TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Vietravel đề xuất có chính sách hỗ trợ khách du lịch nội địa 1 triệu đồng/người, dành ít nhất 4-6 tuần cho học sinh nghỉ hè

22-06-2020 - 19:00 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

CEO Vietravel đề xuất có chính sách hỗ trợ khách du lịch nội địa 1 triệu đồng/người, dành ít nhất 4-6 tuần cho học sinh nghỉ hè

Trao đổi với Trí thức trẻ tại Hội thảo trực tuyến "Hậu Covid-19: Vị thế chủ động trước vận hội mới", ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vietravel cho rằng: Với 10 triệu khách du lịch nội địa, Chính phủ chi ra nghìn tỷ nhưng tạo ra giá trị doanh thu 30 nghìn tỷ cho du lịch. Với mức chi cho ngành du lịch 3, chi cho xã hội 7 của ngành du lịch hiện nay thì sẽ tạo ra dòng 70 nghìn tỷ VND ra xã hội.

Đề xuất các phương án để hồi phục du lịch, trước hết, CEO Vietravel nhấn mạnh, dịch vụ hạ tầng hiện nay, đặc biệt là dịch vụ du lịch ngoài giờ đêm cần có chính sách cơ bản hỗ trợ quay trở lại.

Ông Kỳ cho rằng việc mở cửa lại thị trường trong nước và thúc đẩy người Việt Nam đi du lịch Việt Nam hiện nay có tác động đến thị trường, tuy nhiên vì chúng ta triển khai chưa đồng bộ, không có trọng điểm, mỗi nơi làm một kiểu nên hiệu quả không cao như mong muốn.

Ông đề nghị chia ra 5 trọng điểm vì không thể cùng một lúc du lịch tất cả các tỉnh đều phát triển: miền Bắc có cụm Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình; miền Trung có cụm Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, cùng với cụm Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Đắc Lắc; Đông Nam Bộ có TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết ; Tây Nam Bộ có Cần Thơ, Phú Quốc, Cà Mau. 5 trọng điểm này, theo ông Kỳ, nên được phân vùng và chọn để đầu tư chứ không thể đầu tư cùng một lúc.

Ông Kỳ cũng đề xuất, bên cạnh những chính sách hỗ trợ chung cho các doanh nghiệp, thì đa phần doanh nghiệp hiện nay chưa nhận được hỗ trợ, rất hạn chế.

"Công ty lớn như Vietravel gần như chưa nhận được gì. Chính sách giảm VAT chẳng hạn, những tháng vừa qua làm gì có doanh thu mà có VAT? Giãn thuế thu nhập doanh nghiệp chẳng hạn, mà doanh nghiệp đang lỗ thì cũng không có để nộp" - ông Kỳ tâm sự - "Chính sách được thiết kế theo hướng chung nhưng với du lịch thì cần có chính sách thiết kế riêng để giúp du lịch hồi phục".

Ông Kỳ mong muốn việc nghỉ hè của học sinh sẽ có sự thay đổi. Ngành du lịch rất chú trọng vào các kỳ nghỉ gia đình, trong đó có nghỉ hè. Nếu năm nay 15/8 mới nghỉ hè và 5/9 đã đi học lại thì như vậy vừa không phù hợp tâm sinh lý trẻ em, "no dồn đói góp" vừa làm mất kỳ nghỉ gia đình. Ông mong Chính phủ ra quyết định dành ít nhất 4-6 tuần cho học sinh nghỉ hè.

Bên cạnh đó là chính sách hỗ trợ du lịch nội địa 1 triệu đồng. Doanh nghiệp hạch toán trừ vào thuế cuối kỳ. Với 10 triệu khách du lịch nội địa, Chính phủ chi ra nghìn tỷ nhưng tạo ra giá trị doanh thu 30 nghìn tỷ cho du lịch. Với mức tạo ra doanh thu cho ngành du lịch 3, lan tỏa đến doanh thu xã hội 7 của ngành du lịch hiện nay thì sẽ tạo ra dòng 70 nghìn tỷ VND ra xã hội.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên