MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cha ăn cơm nguội để cho con gái nuôi học lên tiến sĩ và cái kết bất ngờ

21-06-2023 - 09:37 AM | Sống

Cha ăn cơm nguội để cho con gái nuôi học lên tiến sĩ và cái kết bất ngờ

Không để con gái phải thua thiệt bất kì ai, người đàn ông Trung Quốc này chấp nhận ăn cơm nguội mỗi sáng và uống nước lọc cho no bụng để dành tiền đóng học cho con.

Món quà của Thượng Đế

Câu chuyện giữa Tiểu Sơn Dương và người con gái nuôi Tiểu Tinh Tinh bắt đầu vào mùa đông năm 1987. Đó là ngày 24/12, ông cùng vợ của mình là Kỳ Xuân Lan đến bệnh viện để khám bệnh. Ngay khi bước ra ra khỏi phòng khám, anh đã ôm vợ mình một cái thật chặt. Có lẽ, không có gì đau đớn hơn khi biết tin vợ anh không thể sinh con.

Trong lúc đó, bất ngờ, Tiểu Sơn Dương và vợ nghe thấy tiếng trẻ khóc. Ban đầu họ nghĩ rằng đó là ảo giác. Tuy nhiên, tiếng khóc ngày một to hơn khiến họ vội vàng tìm kiếm xung quanh thì thấy một đứa trẻ được đặt bên trong chiếc thùng carton ngay gần đó.

Lo lắng đứa bé có thể bị lạnh, không nghĩ ngợi gì nhiều, vợ chồng ông đã nhanh chóng ôm em bé vào lòng. Nghi ngờ em bé bị bỏ rơi nên Tiểu Sơn Dương và vợ đã mang đứa trẻ này đến cơ quan công an để hỗ trợ tìm kiếm cha mẹ đẻ.

Trong quá trình chờ thông tin của cơ quan công an, vợ chồng ông đã mang em bé này về nuôi và coi như con của mình. Tuy nhiên, sau gần một năm, họ không nhận được bất kỳ thông tin gì.

Vào thời điểm đó, cả Tiểu Sơn Dương và Kỳ Xuân Lan đều cảm thấy rằng dường như Thượng đế đã gửi tặng họ một thiên thần. Sau khi bàn bạc, vợ chồng ông quyết định nhận em bé bỏ rơi này là con nuôi. Họ đến chính quyền để làm thủ tục nhận con nuôi và đặt tên là Tiểu Tinh Tinh.

Cha ăn cơm nguội để cho con gái nuôi học lên tiến sĩ và cái kết bất ngờ - Ảnh 1.

Tiểu Tinh Tinh và cha nuôi

Do trình độ học vấn thấp, Tiểu Sơn Dương làm công nhân tại nhà máy kéo sợi bông. Vợ anh do mắc căn bệnh bẩm sinh nên không thể lao động nặng, thường chỉ ở nhà làm việc vặt. Vì thế, mọi chi tiêu trong gia đình phụ thuộc toàn bộ vào thu nhập ít ỏi của người chồng.

Giờ lại có thêm con nhỏ với hàng loạt các khoản tiền phải lo như sữa, bỉm, cuộc sống vốn eo hẹp lại càng trở nên khó khăn. Song, hai vợ chồng sẵn sàng ăn ít hơn, chi tiêu tiết kiệm hơn để có tiền nuôi con. Bởi đối với họ, đứa trẻ này chính là nguồn vui tinh thần giúp vượt lên trên cái nghèo.

Tình thương của cha mẹ nuôi dành cho cô con gái nhỏ

Cuộc sống bình yên của gia đình 3 người bị đảo lộn kể từ khi Tiểu Sơn Dương bị sa thải. Không có học vấn, tay nghề, anh phải đi kéo xe thuê và bắt đầu trở thành người chở bình ga từ năm 1995.

Tuy nhiên, cuộc sống có khó khăn đến đâu, cô bé vẫn nhận được sự che chở và yêu thương của cha mẹ nuôi. Dần lớn lên và đi học, cô bé không chỉ đạt thành tích xuất sắc ở trường mà còn chăm chỉ làm việc nhà phụ giúp bố mẹ.

Năm 2001, bà Kỳ Xuân Lan không thể chống chọi được với căn bệnh hiểm nghèo. Trước khi qua đời, bà đã bàn với chồng sẽ nói với Tiểu Tinh Tinh toàn bộ sự thật.

Sau khi chia sẻ với con gái nuôi câu chuyện, cô bé đã bật khóc và nắm lấy tay người mẹ nuôi của mình và nói: "Mẹ ơi, dù con có do mẹ đẻ ra hay không, con vẫn mãi là con của mẹ". Giữa tiếng khóc xé lòng của con gái, bà Kỳ Xuân Lan nhắm mắt và chìm vào giấc ngủ ngàn thu.

Cha ăn cơm nguội để cho con gái nuôi học lên tiến sĩ và cái kết bất ngờ - Ảnh 2.

Cú sốc mất mẹ trùng với thời điểm Tiểu Tinh Tinh chuẩn bị bước vào kì thi cấp 3. Là người mạnh mẽ, cô bé hiểu rằng điểm thi lần này sẽ là cách để báo đáp cha mẹ nuôi của mình.

Năm đó, Tiểu Tinh Tinh được nhận vào trường cấp 3 của khu vực với số điểm xuất sắc.

Bố mẹ đẻ xuất hiện với số tiền lên đến hơn 1,6 tỷ đồng

Để mang lại cho con gái một cuộc sống tốt đẹp, Tiểu Sơn Dương đã ngày đêm chở gas để tăng thu nhập. "Tôi thức dậy lúc 6h sáng, ăn vội cơm nguội và uống nước lọc để no bụng", ông chia sẻ.

Vào thời điểm đó, không có nhiều toà nhà có thang máy, ông thường phải vác bình gas leo lên các tòa nhà.

Cha ăn cơm nguội để cho con gái nuôi học lên tiến sĩ và cái kết bất ngờ - Ảnh 3.

Tiểu Sơn Dương sẵn sàng làm những công việc nặng nhọc chỉ cần có tiền

Hiểu rõ sự vất vả của cha, chưa khi nào, Tiểu Tinh Tinh phung phí tiền bạc và luôn ý thức cần phải học để thay đổi cuộc sống.

Lao động quá tải và ăn uống tằn tiện trong thời gian dài, Tiểu Sơn Dương mắc một loạt các bệnh như viêm khớp, phì đại xương, huyết áp cao và các vấn đề khác. Dẫu vậy, ông vẫn chỉ mua những loại thuốc rẻ tiền để cho qua cơn đau. Trong những ngày tháng khốn khó nhất, thành tích học tập của cô con gái nuôi Tiểu Tinh Tinh chính là niềm an ủi và tự hào của đối với ông. Tất cả những người hàng xóm quen biết đều tỏ ra ghen tị bởi ông có cô con gái học giỏi lại chăm chỉ.

Năm 2005, Tiểu Tinh Tinh được nhận vào ĐH Nông nghiệp Huazhong, chuyên ngành Công nghệ sinh học ứng dụng với điểm số xuất sắc. Để giảm bớt gánh nặng cho cha, cô sống tiết kiệm và làm thêm các công việc như gia sư, bán báo hay nhận trông xe tại ký túc xá để kiếm thêm thu nhập. Cùng với học bổng nhận được hàng năm, về cơ bản, cô không cần xin bố chi phí sinh hoạt suốt những năm đại học.

Cha ăn cơm nguội để cho con gái nuôi học lên tiến sĩ và cái kết bất ngờ - Ảnh 4.

Tiểu Tinh Tinh có thành tích học tập xuất sắc

Vào năm thứ 4 của đại học, với học lực xuất sắc, Tiểu Tinh Tinh được đề nghị theo học nghiên cứu sinh tại trường. Sau 2 năm hoàn thành chương trình học, cô tiếp tục được đề nghị học tiến sĩ.

Việc người cha nuôi chở gas suốt 16 năm để nuôi con thành tiến sĩ đã trở thành câu chuyện gây chú ý ở thị trấn Hiếu Cảm, Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông khi đó đã đồng loạt đưa tin về câu chuyện cảm động giữa 2 cha con Tiểu Sơn Dương và Tiểu Tinh Tinh.

Tuy nhiên, đây cũng là lúc mọi sóng gió ập đến. Theo các bài báo, cha mẹ ruột của Tiểu Tinh Tinh đã tìm gặp con gái của mình. Họ nói rằng ở thời điểm bỏ lại cô con gái nhỏ cũng chỉ vì không đủ tài chính do kinh doanh thất bại gây nợ nần chống chất.

Hiện tại, hoàn cảnh đã khá hơn nên họ mong muốn nhận lại con. Đồng thời, bố mẹ đẻ của cô gái cũng ngỏ ý đưa 500.000 NDT (1,6 tỷ đồng) cho Tiểu Sơn Sương để có thể mang con gái về.

Đối diện với tình huống đó, chính ông cũng cảm thấy khó xử. Sau một hồi suy nghĩ, Tiểu Sơn Dương đã cho con gái quyết định. Khi đó, Tiểu Tinh Tinh đã đưa ra lời khẳng định đầy bất ngờ: "Tôi chỉ có một cha, một mẹ. Mẹ tôi là Kỳ Xuân Lan đã qua đời 10 năm trước. Bây giờ, tôi chỉ có một người cha là Tiểu Sơn Dương".

Với sự lựa chọn này, nhiều người đã chỉ trích cô là người vô tâm. Số khác lại cho rằng cô là người sống tình cảm, không vì tiền mà quên đi người cha nghèo đã nuôi mình khôn lớn.

Cha ăn cơm nguội để cho con gái nuôi học lên tiến sĩ và cái kết bất ngờ - Ảnh 5.

Khi có cuộc sống đủ đầy hơn, Tiểu Tinh Tinh dành phần lớn thời gian bên người cha nuôi.

Năm 2013, Tiến sĩ Tiểu Tinh Tinh tham gia giảng dạy tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Thượng Hải. Năm 2017, cô nhận được thông báo đạt học bổng toàn phần của ĐH Capilano ở Canada.

Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, ông Tiểu Sơn Dương được chẩn đoán ung thư dạ dày. Một bên là cơ hội học tập được mong đợi từ lâu, một bên là người cha già đang bị bệnh, không đắn đo, cô đã từ chối cơ hội du học để ở nhà phụng dưỡng cha.

Đinh Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên