TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cha đẻ chuỗi Café Amazon lấn sân mảng tài chính, rót 25 triệu USD lập quỹ đầu tư công nghệ tại Đông Nam Á

07-10-2021 - 16:31 PM | Doanh nghiệp

Cha đẻ chuỗi Café Amazon lấn sân mảng tài chính, rót 25 triệu USD lập quỹ đầu tư công nghệ tại Đông Nam Á

Không chỉ dầu mỏ, tài chính, tại Việt Nam, PTTOR hiện diện thông qua chuỗi Café Amazon trong mối quan hệ liên doanh cùng phát triển với đối tác Central Group - tỷ lệ 60% do PTTOR góp và 40% của Central Group.

Tập đoàn Thái Lan - PTT Oil and Retail Business (PTTOR) - vừa bắt tay với VC 500 Global của Mỹ lập quỹ đầu tư công nghệ tại khu vực Đông Nam Á, theo DealStreet Asia. Quỹ có tên ORZON Ventures, trụ sở đặt tại Delaware, Mỹ. Trong đó, PTTOR International Holdings cam kết mức đầu tư ban đầu là 25 triệu USD.

Giá trị đầu tư thực tế có thể tăng lên 50 triệu USD và PTTOR International Holdings sẽ nắm 99% cổ phần ORZON Ventures. 1% còn lại sẽ do VC 500 Global và các cá nhân liên quan nắm giữ.

Được biết, động thái này nhằm củng cố và mở rộng hoạt động đầu tư tài chính của công ty mẹ. Hiện, hơn 90% doanh thu của PTTOR vào năm ngoái vẫn tới từ kinh doanh dầu mỏ.

Đầu năm nay, Công ty đã tiến hành IPO với mức định giá lên đến 1,57 tỷ USD. Ngoài ORZON Ventures, Tập đoàn cũng đã bắt tay với Ngân hàng Siam (SCB, Thái) và CP Group lập quỹ đầu tư mạo hiểm, chuyên đầu tư vào lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số.

Không chỉ dầu mỏ, tài chính, tại Việt Nam, PTTOR hiện diện thông qua chuỗi Café Amazon trong mối quan hệ liên doanh cùng phát triển với đối tác Central Group - tỷ lệ 60% do PTTOR góp và 40% của Central Group. Ban đầu, Café Amazon dự kiến đầu tư 3,5 triệu USD vào Việt Nam từ cuối năm 2019. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến tháng 11/2020 Café Amazon mới mở cửa hàng đầu tiên tại Trung tâm thương mại Big C Go! Bến Tre.

Cha đẻ chuỗi Café Amazon lấn sân mảng tài chính, rót 25 triệu USD lập quỹ đầu tư công nghệ tại Đông Nam Á - Ảnh 1.

Giới thiệu khai trương của các Trung tâm thương mại Big C Go! gần đây thường đi kèm với quảng cáo chuỗi Café Amazone.

Được biết, Café Amazon thành lập vào năm 2002, xuất phát điểm đơn thuần là cửa hàng bán các mặt hàng tiện dụng cho người lái xe tại các trạm xăng như bánh kẹo, cà phê và vật dụng cá nhân. Được phát triển bởi Công ty kinh doanh bán lẻ và dầu mỏ (PTTOR), chủ trương của người đứng đầu, Giám đốc điều hành Jiraporn Kaosawad, muốn rót cả tỷ USD để hình thành hàng ngàn quán cà phê ở Thái Lan và nước ngoài, hướng đến đa dạng hóa doanh thu bên cạnh lĩnh vực dầu mỏ.

Trong đó, Café Amazon đặt mục tiêu sẽ phát triển mạnh để tối đa hóa lợi nhuận từ các trạm sạc điện trong tương lai. Khi mà, không chỉ cung cấp nhiên liệu, khách hàng của PTTOR trong thời gian chờ đợi sạc điện xe hơi trong khoảng 20 phút sẽ được phục vụ giải khát, mua sắm tại Café Amazon.

Hiện, PTTOR có 2.000 trạm xăng khắp Thái Lan, dự kiến mở thêm 500 trạm đến năm 2025. Tương ứng, Tập đoàn sẽ tăng nhanh số cây xăng có trạm sạc điện từ 30 hiện nay lên 300 đơn vị đến năm 2022. Chiến lược này đi cùng với chủ trương của Chính phủ Thái Lan rằng số xe điện sẽ đạt 1,05 triệu xe vào năm 2025.

Dần phát triển, Café Amazon hiện sở hữu hơn 3.000 cửa hàng trong nước và 9 quốc gia khác trên thế giới. Chuỗi đặt mục tiêu đạt 5.200 cửa hàng trong thời gian tới tại 11 quốc gia, gồm: Thái Lan, Lào, Campuchia, Nhật, Philippines và Myanmar, Oman, Trung Quốc, Malaysia, Singapore và Việt Nam. Trong đó, PTTOR sẽ liên doanh đầu tư chuỗi với các đối tác địa phương.

Công ty dầu mỏ nhà nước Thái Lan là PTT đang lên kế hoạch mở rộng ra toàn cầu với mục tiêu tăng gấp 3 lần số lượng cửa hàng ở nước ngoài mang tên Café Amazon lên 1.000 cửa hàng vào năm 2025.

Tri Túc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên