MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Cha đẻ' của AI cảnh báo mối nguy từ trí tuệ nhân tạo

29-06-2023 - 13:53 PM | Kinh tế số

Một trong những nhà tiên phong phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới đây đã hối thúc chính phủ các nước trên thế giới hành động để ngăn chặn viễn cảnh máy móc kiểm soát xã hội loài người.

'Cha đẻ' của AI cảnh báo mối nguy từ trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

"Cha đẻ" của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hối thúc chính phủ các nước trên thế giới hành động để ngăn chặn viễn cảnh máy móc kiểm soát xã hội loài người. Ảnh: peoplematters.in

Ngày 28/6, nhà khoa học Geoffrey Hinton tại Đại học Toronto đã có bài diễn thuyết tại Hội nghị công nghệ Collision diễn ra ở thành phố Toronto, Canada. Hội nghị quy tụ hơn 30.000 nhà sáng lập các công ty khởi nghiệp, nhà đầu tư và nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ, mong muốn học hỏi kinh nghiệm làm chủ làn sóng AI bùng nổ thời gian qua.

Trong bài diễn thuyết, ông Hinton cho rằng cần nghiêm túc đánh giá rủi ro của AI. Trước khi AI trở nên thông minh hơn con người, giới nghiên cứu và các nhà phát triển cần nỗ lực tìm hiểu về nguy cơ công nghệ này có thể tìm cách và giành quyền kiểm soát trong tương lai. Ông cảnh báo rằng những rủi ro của AI nên được xem xét một cách nghiêm túc bất chấp những người chỉ trích rằng ông đang thổi phồng vấn đề. Ông nêu rõ: "Tôi nghĩ điều quan trọng là mọi người phải hiểu rằng đây không phải là khoa học viễn tưởng... mà đó là một rủi ro thực sự mà chúng ta phải nghĩ đến và cần tìm ra cách ứng phó". Ông Hinton cũng bày tỏ quan ngại việc AI làm gia tăng nguy cơ bất bình đẳng, khi phần lớn năng suất khổng lồ của AI sẽ mang lại lợi ích cho người giàu thay vì thành phần lao động. Ông cũng chỉ rõ mối nguy từ tin giả do các chatbot dựa trên AI như ứng dụng ChatGPT tạo ra.

Trước đó hồi tháng 5, Geoffrey Hinton, người được mệnh danh là “cha đẻ” của AI, tuyên bố từ chức tại tập đoàn công nghệ Google sau hơn một thập niên cống hiến. Chia sẻ với báo giới, ông cho biết quyết định rời Google để có thể tự do cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn của AI đối với con người.

Theo Mai Nguyễn

Báo Tin tức

Trở lên trên