MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

‘Cha đẻ’ gạo ST25: Sẽ trả lại giấy chứng nhận, cúp và tiền thưởng cho ban tổ chức

06-11-2022 - 19:58 PM | Thị trường

Hội thi

Hội thi

Cho rằng Hội thi "Gạo ngon nhất Việt Nam" lần 3 năm 2022 không khách quan khoa học, ông Cua không công nhận kết quả đã công bố và sẽ gửi lại giấy chứng nhận.

Chiều 6-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online , ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ST25 - chính thức lên tiếng về Hội thi "Gạo ngon nhất Việt Nam" lần 3 năm 2022.

Thay mặt cá nhân và DNTN Hồ Quang Trí (Sóc Trăng), ông Cua thông báo không công nhận kết quả hội thi ngày 4-11 do Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức.

Lý do, theo ông Cua, ban tổ chức không giữ bí mật mã số của từng loại gạo dự thi, vì điều này không khách quan khi chấm điểm.

Kế đến, cho dự thi một giống lúa chưa đủ điều kiện công nhận thành giống (giống TBR39 chưa được công nhận DUS - tính khác biệt, tính đồng nhất và tính ổn định). Hơn nữa, giống này khi đem trồng khảo nghiệm ở ba tỉnh là Cà Mau, Kiên Giang và Đồng Tháp đều bị nhiều nông dân cho là giống ST24, trong khi ban tổ chức không có giải pháp xác minh.

Ông Cua cho rằng xếp hạng gạo ngon theo cơ cấu giống như cuộc thi năm 2019 (để các đơn vị lớn dự thi đều có giống gửi đi thi quốc tế) ngược lại với tiêu chí của cuộc thi lần này chỉ gửi đi thi giống tiêu biểu của quốc gia.

Theo ông Cua, cuộc thi không khách quan khoa học. "Vì những lý do nêu trên, chúng tôi không công nhận kết quả đã công bố và sẽ gửi lại giấy chứng nhận, cúp và tiền thưởng cho ban tổ chức", ông Cua nói.

Cuộc thi "Gạo ngon nhất Việt Nam" lần 3 năm 2022 diễn ra ngày 4-11, có sáu đơn vị tham dự thi với tám mẫu gạo thơm và bốn mẫu gạo nếp.

Ban giám khảo gồm Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam, Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Nam Bộ và Công ty cổ phần giám định và khử trùng FCC.

Kết quả, gạo thơm TBR39 của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed được trao giải nhất, giải nhì là gạo ST24 của DNTN Hồ Quang Trí và giải ba là gạo của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời.

Theo H.T.DŨNG - K.TÂM

Tuổi Trẻ

Trở lên trên