TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cha là giáo sư nhưng phải ngậm ngùi chấp nhận con đứng cuối lớp và lời nhắc nhở dành cho tất cả các bậc phụ huynh

07-06-2021 - 20:00 PM | Sống

Cha là giáo sư nhưng phải ngậm ngùi chấp nhận con đứng cuối lớp và lời nhắc nhở dành cho tất cả các bậc phụ huynh

Câu chuyện của giáo sư Đại học Bắc Kinh là thực trạng của rất nhiều gia đình hiện nay khi thành tích của con không thể làm hài lòng cha mẹ.

Một video chia sẻ của giáo sư Đại học Bắc Kinh về thành tích học tập kém của con gái mình mới đâg đã lan truyền trên mạng, phản ánh thực tế lo lắng của nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc về việc học của con mình.

Ding Yanqing, một phó giáo sư tại Khoa Giáo dục Sau đại học của trường đại học đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề dạy con trên mạng xã hội. Ông cho biết rằng con gái ông, hiện học tại trường Tiểu học Đại học Bắc Kinh, đứng cuối lớp về thành tích học tập: "Tôi dạy kèm con bé mỗi ngày. Nhưng con gái tôi vẫn cảm thấy khó khăn trong việc học tập. Nhận thức của con bé kém xa so với cấp học hiện tại".

Trong video, giáo sư cũng thú nhận rằng mình hoàn toàn bất lực trước việc học tập của con. Video clip này đã nhận được hơn 1,7 triệu lượt thích trên nền tảng. Ông nói: "Con gái tôi chắc chắn không phải là một đứa trẻ xuất sắc. Chỉ số IQ của cô ấy thấp hơn nhiều so với cả hai chúng tôi".

Ding cho biết mỗi ngày sau khi đón con gái đi học về, ông đều đưa cô bé đến văn phòng của mình để ép con học bài hoặc làm bài tập về nhà: "Mỗi ngày cứ vào khung giờ đó, mọi người trên tầng ba nơi văn phòng của tôi đặt trụ sở có thể nghe thấy tiếng la hét của tôi hoặc con gái tôi", giáo sư nói trong video.

Cha là giáo sư nhưng phải ngậm ngùi chấp nhận con đứng cuối lớp và lời nhắc nhở dành cho tất cả các bậc phụ huynh - Ảnh 1.

Ngôi trường mà giáo sư Ding làm việc là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc, được xếp hạng thứ 23 trong Bảng xếp hạng Thế giới Toàn cầu của QS.

Một người bày tỏ: "Đây là thực tế".

"Tôi rất vui khi thấy rằng ngay cả một giáo sư Đại học Bắc Kinh cũng phải đối mặt với nỗi khổ như những bậc cha mẹ bình thường chúng ta", một người dùng khác nhận xét.

Các bậc cha mẹ Trung Quốc đặt nhiều kỳ vọng vào con cái của họ để xuất sắc trong học tập. Nhiều bậc cha mẹ trong các gia đình trung lưu mong đợi con cái của họ có thành tích tốt hơn khả năng của chúng.

Ding đã lấy bằng cử nhân từ Đại học Bắc Kinh và nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Columbia ở New York, trước đây ông tự gọi mình là "thiên tài" và tuyên bố rằng có thể ghi nhớ từ điển tiếng Trung khi lên 6 tuổi. Vợ của ông cũng tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh.

Trong đoạn video, ông cũng thẳng thắn cho biết: "Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận sự thật này. Tôi có thể làm gì khác nữa?". Trong một video clip khác, Ding cho biết đã chấp nhận rằng mình có một đứa con "tầm thường". Ông cho biết dù cha mẹ rất giỏi nhưng điều đó không có nghĩa là con cái của họ cũng sẽ là những thiên tài. Nếu không thể làm được điều này, việc giáo dục đứa trẻ trong tương lai.

Ding thừa nhận có tới 95% khả năng con gái ông sẽ không thể đạt điểm đủ tốt để được nhận vào Đại học Bắc Kinh trong tương lai. Nhà học thuật cho biết ông đã quyết định từ bỏ các phương pháp "áp lực cao" để cải thiện thành tích của con gái mình sau khi nhận thấy rằng mặc dù cô bé đạt điểm cao hơn, nhưng đồng thời bé cũng trở nên lo lắng về việc học và chán nản.

Giáo sư cho biết mỗi đứa trẻ có những đặc điểm riêng và cha mẹ không nên sử dụng một điểm chuẩn duy nhất để đo lường chúng: "Cha mẹ nên xác định những phẩm chất độc đáo của con mình ở những khía cạnh khác nhau ngoài việc học tập. Họ nên tìm ra một con đường phù hợp để bọn trẻ phát triển và hỗ trợ chúng theo hướng đó".

Không phải ai cũng đồng tình với quyết định nới lỏng việc dạy thêm của vị giáo sư Đại học Bắc Kinh này.

Cha là giáo sư nhưng phải ngậm ngùi chấp nhận con đứng cuối lớp và lời nhắc nhở dành cho tất cả các bậc phụ huynh - Ảnh 2.Bạn nói có lý, nhưng tôi không đồng tình. Yếu tố duy nhất để vào đại học là điểm số, điều kiện tiên quyết để tìm được một công việc tử tế là bằng cấp và thậm chí việc tìm kiếm bạn trai hoặc bạn gái bao gồm việc kiểm tra trình độ học vấn trước", một người viết trên Weibo.

Áp lực học hành của các bậc phụ huynh Trung Quốc đã dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa các học sinh. Ding cho biết anh rất sốc khi biết rằng nhiều học sinh tại trường tiểu học Đại học Bắc Kinh, nơi con gái anh theo học, đã học thuộc được hơn 1.000 từ tiếng Anh.

Ông cũng chia sẻ thêm: "Nhiều năm trước, một lời đồn thổi nói rằng đối với một đứa trẻ 5 tuổi, chỉ cần chúng sống ở Mỹ là đủ để học 1.500 từ tiếng Anh; nhưng không đủ [để họ cạnh tranh với các đồng nghiệp của mình] nếu họ sống ở Bắc Kinh. Trước đây tôi nghĩ đó là một trò đùa. Bây giờ tôi nhận ra điều đó khá đúng".

Bắc Kinh, nơi có một số trường đại học tốt nhất của đất nước bao gồm Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa, là một trong những khu vực cạnh tranh nhất đối với sinh viên trẻ ở Trung Quốc và là nơi tập trung các trường tiểu học và trung học ưu tú nhất.

Nguồn: SCMP

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên