MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cha mẹ "anti vaccine" từ chối tiêm chủng cho con khiến dịch sởi bùng phát và lây lan nhanh trên toàn cầu, tại Philippines hàng chục trẻ em đã thiệt mạng

16-02-2019 - 20:26 PM | Sống

Vào ngày 13/2, theo Bloomberg, dựa trên báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ đầu năm 2018 đến nay, đã có hơn 2,3 triệu người mắc bệnh sởi trên toàn cầu.

Theo trang Bloomberg, dịch sởi đang lây lan nhanh ở một số nước châu Á và châu Âu, một số nước ở châu Phi và Trung Đông. Ngay cả Mỹ, quốc gia có nền y tế tiên tiến cũng phải lo sợ trước đại dịch sởi.

Theo như báo cáo của Bộ y tế Hoa Kỳ, đầu năm 2019, đã có hơn 200 trẻ em mắc bệnh sởi trên toàn quốc. Riêng năm ngoái, Mỹ ghi nhận khoảng 350 trường hợp mắc sởi, so với con số 120 ca năm 2017.

Vào ngày 28/1, giới chức Y tế Mỹ đã thúc giục các bậc cha mẹ đưa con đi tiêm chủng do dịch sởi có tính lây nhiễm cao đang bùng phát ở miền Tây Bắc nước này.

Cha mẹ anti vaccine từ chối tiêm chủng cho con khiến dịch sởi bùng phát và lây lan nhanh trên toàn cầu, tại Philippines hàng chục trẻ em đã thiệt mạng - Ảnh 1.

Giới chức Y tế Mỹ kêu gọi cha mẹ đưa con đi tiêm chủng do dịch sởi đang lây lan nhanh.

Dịch sởi cũng đang bùng phát mạnh mẽ tại Philippines, với số người thiệt mạng tính tới cuối tháng 1 vừa qua đã lên tới 70 người, trong đó phần lớn là trẻ em. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế Philippines, trong tháng 1 vừa qua, quốc gia này đã ghi nhận 4.302 trường hợp mắc sởi, tăng 122% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, dựa theo báo cáo của WHO, tính tới tháng 12/2018, đã có hơn 20.000 trường hợp mắc sởi được ghi nhận tại Philippines, tăng 500% so với cùng kỳ năm trước đó.

Nguyên nhân khiến dịch sởi bùng phát tại quốc gia này được cho là do nhiều người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng bệnh. Bên cạnh đó, một số bậc cha mẹ ủng hộ anti vaccine và đã từ chối tiêm chủng cho con do lo ngại tình trạng tai biến sau tiêm chủng.

Cha mẹ anti vaccine từ chối tiêm chủng cho con khiến dịch sởi bùng phát và lây lan nhanh trên toàn cầu, tại Philippines hàng chục trẻ em đã thiệt mạng - Ảnh 2.

Người dân Philippines cũng đang phải đối mặt với dịch sởi hoành hành.

Ngày 8/2, giới chức y tế của Macedonia, một quốc gia ở đông nam châu Âu đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do bệnh sởi ở nước này. Theo Bộ trưởng Y tế Venko Filipce, bệnh nhân là một trẻ 6 tháng tuổi, được đưa vào viện để điều trị các biến chứng phổi.

Bệnh nhi này là đối tượng chưa được tiêm phòng bệnh sởi. Trước đó, Bộ Y tế Macedonia ngày 2/1 đã ban bố cảnh báo bùng phát dịch sởi ở thủ đô Skopje.

Cũng trong ngày 8/2, giới chức y tế Pháp cho biết số ca mắc bệnh sởi đã tăng lên ở khu nghỉ dưỡng và trượt tuyết Val-Thorens. Theo giới chức địa phương, tại đây đã ghi nhận thêm 18 trường hợp mắc bệnh sởi mới. Tình trạng này được xem là một hệ quả của việc ngày càng có ít trẻ em được tiêm phòng dịch bệnh.

Cha mẹ anti vaccine từ chối tiêm chủng cho con khiến dịch sởi bùng phát và lây lan nhanh trên toàn cầu, tại Philippines hàng chục trẻ em đã thiệt mạng - Ảnh 3.

Nhiều trẻ em không được tiêm phòng đầy đủ đã khiến dịch sởi xuất hiện và ngày một lây lan.

Theo WHO, trong năm qua, đã có khoảng 82.600 người tại 47 quốc gia châu Âu được thống kê (dân số gần 900 triệu người) đã mắc bệnh sởi. Đây được xem là mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Và trong số đó đã có 72 trường hợp đã tử vong.

Các chuyên gia cho rằng để phòng ngừa dịch bệnh, cần đảm bảo việc tiêm phòng được thực hiện đối với 95% cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, trong số 47 nước được thống kê, vẫn còn tới 34 quốc gia có mức bao phủ vaccine sởi dưới 95% và đây là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan.

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan và gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: mù, phù não và làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể với một số bệnh khác. Nhiều tháng sau khi khỏi bệnh sởi, trẻ em vẫn dễ bị viêm phổi hoặc tiêu chảy dẫn đến tử vong.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Diệp Lục

Helino

Trở lên trên