TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cha mẹ nên dạy con kiến thức hay kỹ năng mềm để theo kịp với sự thay đổi chóng mặt của thời công nghệ số?

11-04-2017 - 15:33 PM | Sống

Cha mẹ nên dạy con kiến thức hay kỹ năng mềm để theo kịp với sự thay đổi chóng mặt của thời công nghệ số?

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, học ngoại ngữ là cần thiết, nhưng điều đó có còn cần thiết trong thế giới của Google dịch? Thế giới thay đổi đáng kinh ngạc so với sự thay đổi ít ỏi của nền giáo dục. Rõ ràng, chúng ta cần có một tầm nhìn mới trong thời đại công nghệ số này.

Thế giới ngày nay biến động không ngừng, thế giới cũng càng ngày càng không dự đoán trước được. Nếu chúng ta chấp nhận vai trò của giáo dục là cung cấp cho con cái những hiểu biết và giá trị về một cuộc sống tốt đẹp, thì làm thế nào để chúng ta củng cố cho một tương lai không thể đoán định được? Liệu chúng ta có còn cần kiến thức trong thế giới của Alexa và Siri? Kiến thức và kỹ năng, đâu mới là điều quan trọng?

Cuộc cách mạng công nghiệp đã chứng kiến sự thay đổi lớn lao của thế giới và con người. Thế giới sẽ còn thay đổi, và chúng ta cần chuẩn bị cho con theo một cách hoàn toàn khác. Một đứa trẻ 5 tuổi sẽ bước vào cuộc sống và làm việc vào năm 2030. Do đó, chúng ta cần một trí tưởng tượng mới về nền tảng của giáo dục.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, học ngoại ngữ là cần thiết, nhưng điều đó có còn cần thiết trong thế giới của Google dịch? Trẻ em học giải mãi code có còn cần thiết khi các phần mềm có thể viết ra phần mềm? Việc học ở trường có giúp ích cho khả năng thích nghi và xây dựng mối quan hệ? Thế giới thay đổi đáng kinh ngạc so với sự thay đổi ít ỏi của nền giáo dục. Rõ ràng, chúng ta cần có một tầm nhìn mới trong thời đại công nghệ số này.

Do đó, ngoài việc học ở trường, các bậc cha mẹ nên ưu tiên dạy con kiến thức xã hội và kỹ năng mềm, kỹ năng hình thành ý kiến, logic, phê bình, đánh giá.

Dưới đây là 5 cách tiếp cận, 5 giá trị cốt lõi mà cha mẹ cần giúp con cái nắm được để định hình tương lai.

1. Các mối quan hệ

Đối với nhiều người, khái niệm “công việc” ở thế giới hiện đại không phải là một nhân viên, mà là tạo ra giá trị thông qua các mối quan hệ. Chúng ta không cần biết giải mã code thế nào hay cách chụp một bức hình lung linh với camera 360 độ, nhưng chúng ta phải biết giao tiếp với những người tốt nhất có thể.

Giáo dục trong tương lai cần tập trung vào cách giúp con người xây dựng các mối quan hệ lâu dài và đáng tin cậy. Chúng ta cần phải thay đổi môi trường làm việc như hiện tại, nơi mà tin nhắn thay cho các cuộc điện thoại, email thay cho các cuộc họp, mọi người cô đơn thu mình vào chiếc điện thoại riêng. Chúng ta cần phải giao tiếp và lăng nghe nhiều hơn. Đó cũng là điều cha mẹ nên dạy cho con cái ngay từ khi chúng còn bé.

2. Sự tò mò

Nếu có một tính cách mà luôn tồn tại từ khi chúng ta sinh ra đến khi mất đi, thì đó là khao khát muốn được biết thêm. Khi điện thoại thông minh có thể truy cập vào tất cả mọi thứ, sự tò mò trở thành công cụ hữu ích cho việc hình thành các khả năng và kỹ năng của con cái.

3. Sự linh hoạt

Chúng ta không thể tưởng tượng được thế giới công việc năm 2030 sẽ như thế nào. Chúng ta không biết được công việc nào sẽ tồn tại, kỹ năng nào là cần thiết. Tất cả chúng ta đều cần làm việc tốt hơn từng ngày và có sự linh hoạt dù thế giới biến động ra sao. Hãy dạy trẻ cách thích nghi để có thể đương đầu với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

4. Sự sáng tạo

Mỗi người chúng ta đều sinh ra với bản chất sáng tạo có sẵn trong người. Chúng ta có thể tạo ra bất cứ điều gì, trí tưởng tượng sẽ làm động lực cho bạn. Đòn bẩy lớn nhất cho sự sáng tạo đó là có một ý tưởng khả thi. Sự sáng tạo và các ý tưởng đổi mới trong tương lai chắc chắn sẽ giúp con cái bạn trở nên thành công.

5. Sự đồng cảm

Trong một thế giới bị phân chia và phân cực hơn bao giờ hết, chúng ta cần dạy cho con cái cách kết nối và xây dựng những điểm tương đồng. Đồng cảm chính là công cụ của điều này. Trẻ sẽ biết những điểm khác biệt là gì, sự việc có liên hệ gì với nhau hay làm thế nào để vượt qua những kỳ vọng của người khác.

Khi trẻ đã nuôi dưỡng được sự sáng tạo, tò mò, linh hoạt và tạo được sự đồng cảm trong các mối quan hệ, chúng đã có thể tự lập và nhanh chóng thích nghi với thế giới tương lai mà chúng ta không thể thấy trước được. Tương lai không chắc chắn được gì, nhưng chỉ cần chúng ta thay đổi, tương lai nhất định thay đổi.

Khánh Hằng

Theo Trí thức trẻ/World Economic Forum

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên