TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chậm xử lý chung cư cũ TP.HCM: “Chưa thấy quan tài chưa nhỏ lệ”.

23-05-2016 - 09:11 AM | Bất động sản

Chậm xử lý chung cư cũ TP.HCM: “Chưa thấy quan tài chưa nhỏ lệ”.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi làm việc tại Quận 5.

Ngày 20/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã làm việc với Quận ủy quận 5 nhằm tìm hướng xử lý các chung cư cũ trên địa bàn quận.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, ông Võ Tiến Sỹ - Bí thư Quận ủy quận 5 cho biết quận có 222 chung cư, nhà tập thể xuống cấp, trong số này có 106 chung cư hết hạn sử dụng và có dấu hiệu hư hỏng nặng. Hiện nay đã có 3 nhà đầu tư cam kết xây dựng chung cư mới ngay trong năm 2016 với hình thức đối tác công – tư, xây dựng xong sẽ đổi ngang cho người dân mà không thu tiền của người dân.

Ông Nguyễn Văn Danh – Phó giám đốc Sở Xây dựng cũng cho biết hiện nay toàn TP.HCM có 474 chung cư xuống cấp và hiện Sở Xây dựng đang tiến hành kiểm định mức độ an toàn và sẽ hoàn thành trong năm 2016.

Trước những số liệu trên ông Đinh La Thăng tỏ thái độ không bằng lòng và cho rằng các đơn vị liên quan “chưa thấy quan tài chưa nhỏ lệ”. Lấy ví dụ về sự việc cầu Ghềnh vừa qua ông Thăng cho rằng đừng để đến khi phải xảy ra sự việc đáng tiếc thì mọi việc mới được giải quyết nhanh.

“Như cầu Gềnh, cứ hội thảo mãi vì là cây cầu cổ nhưng chỉ một ông lái xà lan “quyết một cái” là làm ngay, có tiền ngay, cấp tốc, chỉ định thầu nhanh chóng, phải có cơ chế nhanh như vậy mới giải quyết được” – ông Thăng nói.

Đề cập đến tình trạng nguy hiểm của chung cư 272 Trần Hưng Đạo (nổi tiếng với “danh hiệu” chung cư chờ sập và hiện chỉ còn khoảng 10 hộ dân sinh sống), ông Thăng cho rằng cần tôn trọng, thỏa thuận và hỗ trợ người dân tốt nhất.

Tuy nhiên ông Thăng cũng nhấn mạnh rằng: “Nếu chỉ còn ít người không chấp hành thì phải cưỡng chế, vì mình phải phục vụ số đông. Bây giờ cả chung cư có mấy trăm hộ nhưng chỉ vì một vài hộ không đồng tình mà mình lại dừng lại là không được” – ông Thăng cho hay.

Ngoài ra vị Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu Sở Xây dựng phải đẩy nhanh tiến độ xử lý các chung cư cũ vì hiện tốc độ đang quá chậm, trong khi người dân sống trong cảnh nơm nớp lo sợ. Trước đó Sở Xây dựng thông tin trong 10 năm TP đã làm được 22 chung cư và dự kiến 5 năm tới sẽ làm thêm 24 chung cư khác.


Chung cư 272 nhìn từ đường Trần Hưng Đạo.

Chung cư 272 nhìn từ đường Trần Hưng Đạo.

Cũng trong buổi làm việc này ông Đinh La Thăng còn đề cập đến những bức xúc của người dân về chợ hóa chất Kim Biên – nơi nổi tiếng với việc buôn bán các loại hóa chất trôi nổi, không xuất xứ, nhãn mác, trong khi các điều kiện đảm bảo an toàn cũng rất sơ sài.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công thương cho biết hiện việc kinh doanh tại đây được chia làm hai mảng gồm 17 hộ kinh doanh trong nhà lồng (hóa chất là phụ gia thực phẩm) và các công ty kinh doanh (hóa chất công nghiệp) quanh khu chợ này.

Theo ông Hòa, hiện Sở Công thương đã giao cho Tổng công ty SATRA làm chủ đầu tư và tới ngày 31/7 phải báo về dự án xây mới chợ hóa chất này tại một số địa điểm dự kiến cách xa khu dân cư thuộc quận Bình Tân.

Nghe đến đây ông Thăng đột ngột ngắt lời và cho rằng đó là cách làm không phù hợp với kinh tế thị trường. “Phải để cho thị trường quyết định phân bổ nguồn lực. Bây giờ ông công khai tiêu chí chợ hóa chất, quy hoạch ở đâu, tiêu chí kho hóa chất là gì và để cho mọi đối tượng tư nhân, công ty cổ phần, công ty nhà nước đều có quyền lựa chọn” – ông Thăng chỉ đạo.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

Trở lên trên