MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung CEO mới Dara Khosrowshahi của Uber: Từ một người tị nạn đến "siêu sao" làng công nghệ

29-08-2017 - 15:43 PM | Sống

Xuất thân từ một gia đình giàu có ở Iran, tị nạn tới Mỹ, ngày nay Dara Khosrowshahi đã trở thành một trong những thủ lĩnh sáng giá nhất làng công nghệ. Ông mới tiếp nhận vị trí CEO của Uber.

Hôm 27/8, ban giám đốc của Uber đã đưa ra lời mời cho Dara Khosrowshahi, CEO của Expedia. Sau 12 năm làm CEO của Expedia, Khosrowshahi chứng kiến doanh thu của hãng tăng từ 2,1 tỷ USD trong năm 2005 lên 8,7 tỷ USD trong năm ngoái. Hiện Expedia đã trở thành hãng du lịch trực tuyến lớn nhất ở Mỹ, sở hữu nhiều website du lịch như Hotels.com, Orbitz, Trivago, HomeAway, Travelocity đồng thời cũng cung cấp các dịch vụ thuê xe ô tô.

Dara Khosrowshahi 48 tuổi, sinh ra ở Iran và hiện nay định cư ở Mỹ. Ông sinh ra trong một gia đình giàu có và nổi tiếng trong ngành dược phẩm, thực phẩm và hóa chất. Gia đình Dara chuyển tới Mỹ như những người tị nạn từ khi ông 9 tuổi. Dara cùng các anh chị em họ đã từng theo học trường tư nhân Hackley School ở Tarry Town. Đây cũng là ngôi trường mà các tỷ phú như George Hamilton, Fred Koch từng theo học...

Một trong những người chú của ông là Hassan Khosrowshahi đã tới Canada và thành lập một công ty điện tử mang tên Future Shop và một công ty chuyên về dược phẩm và âm nhạc. Tất cả những điều này trở thành nền tảng giúp Dara có một mạng lưới các thành viên trong gia đình trong thế giới kinh doanh và công nghệ.

Ví dụ, anh trai Kaveh Khosrowshahi của ông là CEO của công ty Allen & Co., anh họ Amir Khosrowshahi đang làm việc tại công ty trí tuệ nhân tạo Nervana, thuộc Intel...

Tuy nhiên, cuộc sống sau khi rời khỏi quê hương Iran của Dara không phải lúc nào cũng màu hồng. Năm Dara 13 tuổi, cha của ông trở về Iran để chăm sóc ông nổi và không thể xuất cảnh trong vòng 6 năm.

Sau khi tốt nghiệp với bằng kỹ sư điện tại Đại học Brown, Dara bắt đầu sự nghiệp tài chính của mình với công việc tại Allen & Co. Ông từng giữ vai trò điều hành USA Network và rất nỗ lực để có thể ra mắt nó sớm nhưng không thành công. "Tôi đã thất bại hoàn toàn. Chi phí phát trực tuyến còn cao hơn rất nhiều so với số tiền quảng cáo công ty có thể kiếm được. Bạn càng làm tốt bao nhiêu thì càng mất mát bây nhiều", Dara chia sẻ lại.

Mặc dù vậy, Dara vẫn được coi là một biểu tượng của sự thành công trong ngành. Năm 2001, USA Network đổi tên thành InterActiveCorp (IAC). Tháng 7 năm 2001, Dara Khosrowshahi và Barry Diller thỏa thuận mua lại Expedia từ Microsoft với giá 1,3 tỉ USD.

Hai tháng trước khi hoàn tất giao dịch, thảm họa 11/9 xảy ra dẫn đến kết cục bi thảm và thiệt hại lớn cho ngành công nghiệp du lịch lúc đó. Tuy nhiên, ông chủ Barry Diller của Expedia tuyên bố: "Mọi người vẫn tiếp tục sống và đi du lịch. Chúng ta vẫn còn nhiều cơ hội".

Sau vài năm làm giám đốc tài chính, chiến lược cho IAC, Dara đã chuyển sang làm CEO cho Expedia cho đến nay. Trong 12 năm điều hành Expedia, Dara đã khiến nó trở thành đại lý du lịch trực tuyến lớn nhất nước Mỹ. Cổ phiếu của công ty cũng tăng khá nhanh từ 109 USD/cổ phiếu tới mức 140 USD/cổ phiếu.


Khosrowshahi lúc mới trở thành CEO của Expedia. Ảnh: tnooz.com

Khosrowshahi lúc mới trở thành CEO của Expedia. Ảnh: tnooz.com

Hội đồng quản trị của Expedia rất hài lòng với kết quả này. Năm 2015, Dara Khosrowshahi đã nhận được khoảng thưởng là cổ phần trị giá 91 triệu USD, mức lương lên tới gần 4 triệu USD và các phần thưởng khác. Dara Khosrwoshashi trở thành CEO có mức thu nhập cao nhất trong danh sách S&P 500 năm 2015.

Là một người có cuộc sống giàu có, sung túc, Dara Khosrowshahi có lẽ sẽ chấp nhận làm CEO của Uber nếu có một mức lương xứng đáng. Khosrowshahi là người có khả năng học tập và thích ứng không ngừng nghỉ. Đó cũng chính là một trong những ưu điểm lớn nhất của ông.

Tiếp nhận vị trí mới tại Uber, vị CEO mới sẽ phải đối mặt với tình trạng thua lỗ triền miên, 1 vụ kiện với Alphabet và những tai tiếng về văn hóa xuống cấp ở công ty có tới 15.000 nhân viên trên toàn cầu. Dù Uber đã huy động được hơn 15 tỷ USD từ các nhà đầu tư cá nhân, hãng vẫn chưa xác định được ngày tiến hành IPO.

Aman Bhutani, một nhà lãnh đạo của Expedia nhận xét về Dara: “Anh ấy vẫn còn rất giàu khao khát, nhưng cũng đồng thời khiêm tốn và minh bạch hơn bao giờ hết. Một người có thể tự cải thiện mình tốt hơn từng ngày như vậy là một người sẽ không thể bị đánh bại”.

Thu Hoài

Thời Đại/Business Insider

Trở lên trên