MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung "cô gái sa mạc" Thanh Vũ - người phụ nữ Việt Nam vô địch giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt bậc nhất hành tinh

29-08-2022 - 22:26 PM | Sống

"Cô gái sa mạc" Thanh Vũ một lần nữa khiến người hâm mộ thể thao sức bền tự hào khi là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vô địch giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt nhất hành tinh.

Ngày 29/8, thông tin Vũ Phương Thanh - vận động viên người Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi vô địch giải World Champion Deca Ultra Trithalon, hay còn gọi là Swiss Ultra 2022 - giải 3 môn thể thao phối hợp khắc nghiệt nhất thế giới khiến dư luận không khỏi nể phục. Đây là giải đấu được đánh giá là siêu khó, đòi hỏi các vận động viên phải có thể lực, sức bền, ý chí và tinh thần tuyệt vời.

Vũ Phương Thanh (Thanh Vũ) đã hoàn thành siêu thử thách bơi 38 km, đạp xe 1.800 km và chạy 422 km tại giải Ultra Triathlon World Championship (còn gọi là Swiss Ultra) ở Thụy Sĩ với thành tích 328 giờ 27 phút 55 giây, nhanh hơn người đứng thứ 2 khoảng 11 giờ. Nữ vận động viên này đã hoàn thành nội dung bơi trong 22 giờ 14 phú 17 giây, chạy bộ trong 124 giờ 50 phút 25 giây và 2 chặng đua đạp xe trong 1 giờ 51 phút 24 giây và 179 giờ 31 phút 49 giây.

Ngay sau khi Vũ Phương Thanh giành chức vô địch, fanpage chính thức của SwissUltra 2022 đã đăng lời chúc mừng VĐV Việt Nam: "Đây là chân dung Nhà vô địch thế giới: Xin chúc mừng Thanh Vũ".

Chân dung cô gái sa mạc Thanh Vũ - người phụ nữ Việt Nam vô địch giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt bậc nhất hành tinh - Ảnh 1.

Thanh Vũ với lá quốc kỳ Việt Nam sau khi hoàn thành cuộc đua. Ảnh: fanpage SwissUltra.

Dám từ bỏ con đường bằng phẳng để thực hiện đam mê

Trước khi giành chức vô địch 3 môn thể thao phối hợp khắc nghiệt nhất hành tinh, Thanh Vũ đã từng khiến những người yêu thích các môn thể thao phối hợp phải nể phục bởi thành tích mà không phải phái mạnh nào cũng làm được.

Phương Thanh sinh năm 1990 tại Hà Nội, năm 13 tuổi cô sang Singapore học tập. Thời gian học đại học, Phương Thanh học quản trị kinh doanh tại Canada và Anh. Trước khi nghỉ việc vào năm 2015, Phương Thanh là chuyên viên phân tích tài chính của Hãng tin tài chính Bloomberg tại Singapore.

Thế nhưng việc mọi thứ quá thuận lợi lại không làm cô gái này hài lòng. Đặc biệt, sau khi biết đến những cuộc thi, thử thách đòi hỏi sự bền bỉ, ý chí như các môn thể thao thể thao sức bền, Phương Thanh đã quyết định nghỉ việc để theo đuổi đam mê thể thao của mình.

Chân dung cô gái sa mạc Thanh Vũ - người phụ nữ Việt Nam vô địch giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt bậc nhất hành tinh - Ảnh 2.

Từng có công việc ổn định nhiều người mơ ước tại một trong những hãng tài chính nối tiếng thế giới, nhưng Thanh Vũ đã sẵn sàng từ bỏ để theo đuổi đam mê các môn thể thao sức bền. Ảnh: MXH

Với số tiền tiết kiệm trong quá trình làm việc, sau khi nghỉ việc, Phương Thanh đã bắt đầu nỗ lực tập luyện. Ban đầu cô tham gia các giải bán marathon 20km, marathon, nhảy dù, sau đó là chạy siêu marathon 100km, ba môn phối hợp Ironman. Cao 1,60m, nặng 57kg, Phương Thanh cho biết cô không phải người có năng khiếu thể thao. Dù không có khả năng đặc biệt nhưng chính quyết tâm đã giúp cô chinh phục được những thử thách khắc nghiệt nhất.

Hiện tại ngoài niềm đam mê giành cho môn thể thao sức bền, cô cũng đang làm việc tại tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Ngoài ra, cô gái 9X này còn đảm nhiệm vai trò đại sứ của nhiều giải chạy lớn, làm MC cổ động, tiếp sức vận động viên tại cổng đích ở giải chạy Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong.

Người phụ nữ châu Á đầu tiên chạy qua 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới

Tháng 10/2005, tham gia chinh phục Giải chạy siêu bền quốc tế 4 Deserts Grand Slam, là giải chạy duy nhất trên thế giới đưa các VĐV qua những sa mạc khắc nghiệt ở khắp các châu lục. Tại giải đấu lần này, Phương Thanh là người phụ nữ đầu tiên của Việt Nam tham dự.

Thử thách đầu tiên trong cuộc thi là chinh phục sa mạc Atacama (Chile) với quãng đường 250km ở độ cao 3.200m so với mực nước biển trong bảy ngày.

Sau giải đấu này, Phương Thanh tiếp tục chinh phục các giải đấu ở sa mạc Sahara tháng 5-2016, chinh phục sa mạc Gobi (Trung Quốc) tháng 6-2016, chinh phục sa mạc Atacama lần thứ hai vào tháng 10-2016, sa mạc Antarctica (Nam Cực) tháng 11-2016. Mỗi chặng đua dài 250km và kéo dài trong vòng bảy ngày.

Chân dung cô gái sa mạc Thanh Vũ - người phụ nữ Việt Nam vô địch giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt bậc nhất hành tinh - Ảnh 3.

Vũ Phương Thanh chinh phục sa mạc Atacama (Chile) tháng 10/2016. Ảnh: Tuổi trẻ.

Dù đã trải qua hành trình 1.000km qua bốn sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới nhưng Phương Thanh nói không phải cô không run sợ. Phương Thanh cho biết trước mỗi thử thách, cô thường mất ngủ, tỉnh dậy giữa đêm và khóc... Tuy nhiên, ngày hôm sau cô lại lên kế hoạch và cố gắng để vượt qua.

Đặc biệt, sau khi vượt qua một thử thách dường như lại cho cô động lực để tiếp tục đương đầu với những thử thách khác. Với cô gái 9X này "không gì là không thể, không lùi bước trước thử thách trong cuộc sống".

Người phụ nữ bền bỉ nhất

Từ Thuỵ Sỹ, chia sẻ sau khi hoàn thành cuộc đua kéo dài 14 ngày liên tục, Thanh Vũ cho biết: “Một số bạn đã biết được thông tin này, các bạn không nghe nhầm đâu. Tôi đã thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt nhất theo cách không thể tưởng tượng được trong suốt 2 tuần vừa qua, nhưng rất tiếc lại không giảm được nhiều cân. Tuy nhiên danh hiệu vô địch thế giới của Hiệp hội Ultra Triathlon quốc tế là món quà an ủi”.

Triathlon - 3 môn phối hợp mà Thanh Vũ vừa giành chức vô địch được coi là một trong những môn thể thao khắc nghiệt nhất hành tinh. Ultra triathlon thậm chí còn khó hơn vì cự ly thi đấu gấp 10 lần so với 3 môn phối hợp thông thường.

Chân dung cô gái sa mạc Thanh Vũ - người phụ nữ Việt Nam vô địch giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt bậc nhất hành tinh - Ảnh 4.

Thanh Vũ trên đường chạy marathon... Ảnh: fanpage SwissUltra.

Để hình dung mức độ "bão cấp 12" của Swiss Ultra 2022, hãy bắt đầu với cự ly chạy 422 km với đòi hỏi về sức bền cao gấp nhiều lần những người tham dự cuộc thi "người thép" Ironman Triathlon mà đường chạy "chỉ" dài 140,6 km.

Vận động viên còn cần phải hoàn thành cự ly bơi 38km và đạp xe 1.800 km trong thời gian quy định. Tổng quãng đường của Swiss Ultra gấp 10 lần quãng đường mà một vận động viên thi ba môn phối hợp Ironman phải trải qua.

Chân dung cô gái sa mạc Thanh Vũ - người phụ nữ Việt Nam vô địch giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt bậc nhất hành tinh - Ảnh 5.

Thi bơi... Ảnh: fanpage SwissUltra.

Chân dung cô gái sa mạc Thanh Vũ - người phụ nữ Việt Nam vô địch giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt bậc nhất hành tinh - Ảnh 6.

... và đạp xe. Ảnh: fanpage SwissUltra.

Chân dung cô gái sa mạc Thanh Vũ - người phụ nữ Việt Nam vô địch giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt bậc nhất hành tinh - Ảnh 7.

Thậm chí các VĐV phải thực hiện cuộc đua cả vào ban đêm. Ảnh: fanpage SwissUltra.

Tất cả ba môn thi của Swiss Ultra đều diễn ra trong vòng lặp để thuận tiện cho khâu hậu cần.

Các vận động viên thi bơi trong bể 50 mét ngoài trời ở Buchs còn đua xe đạp theo đường vòng dài 9km từ hồ bơi ngoài trời đến Rheindamm và ngược lại. Đường chạy được bố trí xung quanh hồ bơi ngoài trời dài 1,25km. Mỗi người tham gia có 1 lều 3x3m dùng làm trạm tiếp nước để nạp năng lượng, chất điện giải bổ sung sau mỗi vòng đấu.

Với những thử thách cực kỳ khắc nghiệt đó, không phải bất kỳ ai cũng làm được nhưng cô gái 9X này lại làm được. Kết quả tại SwissUltra còn vượt ngoài mong đợi khi cô trở thành nhà vô địch thế giới nữ, ghi danh triathlon Việt Nam lên bục vinh quang ở cuộc thi khắc nghiệt nhất hành tinh.

Theo Hạ Vũ

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên