TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chân dung cô gái trẻ xinh đẹp được chọn đọc thơ trong lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

21-01-2021 - 16:56 PM | Sống

Chân dung cô gái trẻ xinh đẹp được chọn đọc thơ trong lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tại lễ nhậm chức của ông Joe Biden diễn ra ngày 20/1, Amanda Gorman đã gây ấn tượng mạnh mẽ bằng bài thơ mình tự sáng tác.

Trong lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46 Hoa Kỳ, cô gái trẻ Amanda Gorman đã đọc bài thơ do mình sáng tác lấy cảm hứng từ cuộc bạo loạn ở Capitol và nhìn về tương lai. Nhà thơ 22 tuổi này là cựu sinh viên ngành Xã hội học của Đại học Harvard, cũng vinh dự là người trẻ tuổi nhất góp mặt trong sự kiện quan trọng này.

Bài thơ của Amanda Gorman có tên là The Hill We Climb (tạm dịch là: Ngọn đồi chúng ta chinh phục), được ra đời vào ngày 6/1 khi cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol diễn ra. Gorman nói rằng cô đã "nhảy cẫng lên và hét to" trong niềm sung sướng tột độ khi biết mình được chọn để đọc thơ trong lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Biden.

Chân dung cô gái trẻ xinh đẹp được chọn đọc thơ trong lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 1.

Amanda Gorman từng là sinh viên Đại học Harvard.

Bài thơ của Gorman thể hiện mong muốn một chế độ giúp đất nước phát triển, giúp các nền văn hóa đa màu sắc chung sống hòa bình, đoàn kết và cùng nhau phát triển. Nữ sinh đăng ký gửi bài thơ vào cuối năm ngoái, sau khi bà Harris được tuyên bố trở thành nữ phó Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ.

Cô gái trẻ mở đầu bài thơ với nội dung:

"Khi thời khắc đã điểm 

Ta tự hỏi 

ánh sáng có hiện ra trong bóng tối trường cửu này?

Ta đã chứng kiến rất nhiều 

thay vì sát cánh bên nhau

chúng ta khiến đất nước này tan vỡ thành từng mảnh

Điều này sẽ hủy diệt đất nước 

Trì hoãn nền dân chủ 

Nỗ lực nhưng vẫn chưa thể thành công 

Dân chủ vẫn ở đó 

Nhưng không thể thất bại"

Chân dung cô gái trẻ xinh đẹp được chọn đọc thơ trong lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 2.

Amanda tự tin ngâm thơ trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden hôm 20/1 vừa qua.

Nói về bài thơ của mình, cô gái trẻ chia sẻ: "Tôi không muốn tô hồng hay vẽ ra những gì khác với nước Mỹ mà tôi biết. Nước Mỹ thật lộn xộn. Và tôi phải công nhận điều này trong bài thơ. Chúng ta không thể phủ nhận những vết thương này. Tôi hi vọng rằng, những điều đó sẽ thúc đẩy chúng tôi chữa lành những vết thương ấy".

Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã ca ngợi "những lời lẽ đanh thép và thấm thía" của Gorman trong bài thơ và nói thêm: "Hãy tiếp tục tỏa sáng, Gorman!". Nữ MC kiêm diễn viên Mỹ Oprah Winfrey đã tweet rằng bà ấy "chưa bao giờ tự hào hơn khi thấy một phụ nữ trẻ tỏa sáng". Angela Jackson, người đoạt giải nhà thơ của Illinois nói bài thơ của Gorman "quá tráng lệ và thấm đẫm sự thật". "Tôi choáng ngợp vì cô bé còn trẻ mà rất thông thái", Angela Jackson nói.

Chân dung cô gái trẻ xinh đẹp được chọn đọc thơ trong lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 3.

Gorman là một cô gái trẻ đầy tài năng.

Trong tương lai, Amanda Gorman cho biết sẽ tranh cử chức tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2023. Gorman sinh năm 1998, sống tại Los Angeles (Mỹ). Năm 2013, Gorman trở thành đại biểu thanh thiếu niên của Liên Hợp Quốc. Đến năm 2014, cô đạt danh hiệu Nhà thơ trẻ của Los Angeles. Một năm sau, nữ sinh Đại học Harvard xuất bản tập thơ The One for Whom Food Is Not Enough.

Năm 2017, Gorman đoạt giải Nhà thơ trẻ nước Mỹ, giải thưởng danh giá dành cho những cá nhân có thành tích và hoạt động tích cực trong nghệ thuật, đặc biệt là thơ ca và diễn thuyết. Ngoài sáng tác thơ, tiểu thuyết, Gorman cũng là nhà hoạt động xã hội tích cực. Cô là người sáng lập One Pen One Page, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về lĩnh vực văn chương và lãnh đạo cho người trẻ. Gorman cũng từng lên tiếng trên các diễn đàn cộng đồng về những vấn đề quan trọng trong cuộc sống như phân biệt chủng tộc, nạo phá thai, giam giữ trẻ em nhập cư.

Sắp tới, vào tháng 9/2021, Gorman dự định sẽ xuất bản cuốn sách ảnh đầu tay với tựa đề Change Sings. Tác phẩm hướng đến đối tượng là trẻ em từ 4-8 tuổi, nhằm truyền tải thông điệp trẻ em cũng là những người góp phần làm thay đổi lịch sử.

Nguồn: NYT, CNN

Theo Diệp Lục

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên